Buồn cho... những điều trông thấy!

Vốn là vùng đất đậm đặc di tích văn hóa, những ngày đầu xuân Giáp Ngọ, hàng trăm ngàn lượt du khách thập phương đã nô nức kéo về các khu du lịch văn hóa tâm linh của xứ Thanh du xuân và cầu may. Tuy nhiên, bên cạnh những nét đẹp này, tại các lễ hội vẫn còn đó những hình ảnh không đẹp với những trò chơi đỏ đen trá hình, bói toán mê tín dị đoan, nạn ăn xin, chèo kéo khách du lịch.

Những hình ảnh phản cảm tại Lệ hội Phủ Na

Đỏ đen, chặt chém tràn lan

Hội Phủ Na thuộc xã Xuân Du, huyện Như Thanh (Thanh Hóa) hay còn gọi là Na Sơn Động Phủ được thiên nhiên ưu đãi ban tặng cho một vẻ đẹp huyền ảo như bức tranh thủy mặc. Từ mùng 1 tháng Giêng đã đông kín du khách du xuân vãn cảnh, dâng hương tưởng nhớ những người có công, cầu may, cầu mong sức khỏe cho gia đình, người thân.

Có mặt tại Phủ Na vào những ngày đầu xuân, phóng viên báo Đại Đoàn kết đã ghi lại những hình ảnh hết sức đáng buồn. Dọc hai bên đường dẫn lên khu đền chính có nhiều đám đông tụ tập, reo hò trong những trò đỏ đen trá hình của các trò chơi dân gian "tôm cua cá”, ném bóng, phi tiêu… Trên những tờ bạc in hình thù các con vật là rất nhiều tờ tiền đủ các mệnh giá khác nhau mà các "con bạc” đặt cược may rủi. Các "chủ chiếu bạc” lợi dụng tâm lý tiêu tiền ngày Tết của du khách nên ra sức mời chào, thậm chí còn có riêng một "tiểu đội” cò mồi để lừa du khách. Những đám đông tập trung đa phần là thanh niên cả nam lẫn nữ chen chúc, reo hò theo những trò chơi mà phần thắng không bao giờ thuộc về họ, người chơi này ra ngay lập tức lại có người khác len vào. Những người mới biết chơi thì cũng mất vài trăm, thậm chí có người cả cuộc thua lên tới vài triệu.

Cảnh tượng bát nháo này khiến cho du khách đến đây không khỏi chạnh lòng vì cứ ngỡ là mình đi chợ chứ không phải đi chùa. Chị Liên một du khách Hà Nội - bức xúc bày tỏ: "Đầu năm đi đền, đi chùa mà chỗ nào cũng thấy có những trò chơi cá cược, cờ bạc trá hình như vậy. Chốn linh thiêng mà hỗn loạn như vậy thì còn gì là thanh tịnh, thiêng liêng nữa”.

Không chỉ có nạn cờ bạc trá hình, mà vẫn còn có nhiều cảnh "chướng tai gai mắt” làm xấu đi hình ảnh lễ hội xuân Phủ Na. Dọc hai bên đường, người ăn xin ngồi la liệt, người bán hàng thì chèo kéo du khách. Tại khuôn viên di tích Phủ Na người dân vô tư dựng lều, bạt bán hàng trông rất phản cảm; dưới đất thì vương vải rác thải, chai lọ, túi ni lông. Người đi đến đâu thì rác cũng được xả bừa bãi đến đó, dù trong đền đã được đặt nhiều thùng rác..

Một điểm đáng nói nữa là các dịch vụ ăn theo mùa lễ hội lại nở rộ như nấm sau mưa. Các điểm trông giữ ô tô, xe máy thỏa sức "chặt chém”, mỗi lượt gửi xe phải trả từ 10.000đ/1xe máy; 20.000đ/1 lượt ôtô khiến nhiều du khách bức xúc. "Tết nhất, lại ngay tại cửa đền mà họ (chủ trông xe -PV) còn làm ăn như thế, bức xúc lắm nhưng cũng phải gửi, vì không gửi thì biết để ở đâu?!” – chị Hương du khách TP. Thanh Hóa bức xúc cho biết.

Quản lý không xuể?

Tại các nơi tổ chức lễ hội, bên cạnh Ban quản lý thì vẫn có công an viên và dân quân bảo vệ trật tự, thế nhưng hình ảnh phản cảm, đỏ đen trá hình, bói toán mê tín vẫn ngang nhiên hoạt động mà không có sự nhắc nhở nào. Khi được hỏi vì sao vẫn để tình trạng này tồn tại thì họ cũng chỉ trả lời ậm ờ, cho qua rằng do địa bàn tổ chức lễ rộng, lực lượng lại mỏng nên không thể kiểm soát được (?).

Nguyễn Chung – Trần Ngọc Tân