Buổi đầu, CSGT Đà Nẵng xử phạt nhiều trường hợp qua camera

Ngày 1.11, Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT), công an TP.Đà Nẵng bắt đầu tiến hành xử phạt người điều khiển phương tiện vi phạm giao thông qua camera giám sát bên đường.

Phòng CSGT, công an TP.Đà Nẵng cho biết, trong buổi đầu tiên (1.11), đã tiến hành xử phạt 19 trường hợp, trong đó có 17 trường hợp vi phạm tốc độ, 2 trường hợp không chấp hành hiệu lệnh đèn qua hệ thống camera giám sát.

CSGT Đà Nẵng bắt đầu xử phạt vi phạm giao thông qua camera. Ảnh: Đình Thiên

Trung tá Phan Văn Thương Phó phòng CSGT, công an Đà Nẵng cho biết, “hệ thống camera giám sát 24/24h với hình ảnh rõ nét. Khi phát hiện người vi phạm giao thông, Tổ giám sát qua camera sẽ gọi bộ đàm cho tổ tại hiện trường dừng phương tiện và cho người vi phạm xem lại lỗi của mình qua điện thoại thông minh hoặc Ipad rồi sau đó mới lập biên bản”.

Trung tá Thương cũng cho biết, hệ thống camera ngoài việc xử phạt nguội còn giúp điều tiết giao thông và chống cướp giật trên đường phố. Bên cạnh đó sẽ giúp năng cao ý thức tham gia giao thông của người dân kể cả khi không có lực lượng CSGT tại hiện trường.

Anh Trần Thế Tân (trú TP. Huế, Thừa Thiên Huế), người vi phạm giao thông chia sẻ: “Sáng nay do muộn giờ làm nên tôi vội vàng lái xe nhanh, trên đường không thấy anh CSGT nào cả. Đến đường Lê Thanh Nghị các anh CSGT yêu cầu dừng xe, tôi vẫn không hiểu tôi sai gì. Đến khi các anh CSGT cho xem lại hình ảnh, tôi mới biết mình chạy tốc độ hơn 80km/h, rất nguy hiểm.”

Hiện TP.Đà Nẵng mới tiến hành xử phạt qua camera ở tuyến đường Cách Mạng Tháng 8, giao lộ Nguyễn Hữu Thọ - Lê Thanh Nghị kéo dài đến cầu vượt Hòa Cầm. Hình ảnh vi phạm giao thông được truyền về Trung tâm chỉ huy, quan sát và xử lý vi phạm qua hình ảnh camera đặt tại Phòng CSGT, công an TP.Đà Nẵng.

Cán bộ trực sẽ lưu hình ảnh, thông báo qua bộ đàm, gửi hình ảnh cho Tổ công tác các chốt gần đó để xử lý xe vi phạm. Những xe chưa xử lý tại chỗ sẽ bị gửi hình ảnh, thông báo về nơi cư trú của chủ xe để giải quyết.

Sau khi thí điểm tại các tuyến đường trên, các nút giao, các tuyến đường khác sẽ được triển khai lắp đặt, và bắt đầu xử phạt các hành vi vi phạm các quy định về an toàn giao thông qua hệ thống camera giám sát, sau khi được Sở Giao thông vận tải, công an thành phố, các cơ quan, đơn vị liên quan xác nhận đảm bảo điều kiện đưa vào hoạt động.