Bưởi da xanh Nhơn Thạnh khẳng định thương hiệu

Xã Nhơn Thạnh, TP. Bến Tre có 294ha đất trồng bưởi, chủ yếu là giống bưởi da xanh (BDX), trong đó có 50% diện tích cho trái, năng suất khoảng 250 tấn/năm. Người trồng bưởi được hỗ trợ tiếp cận khoa học kỹ thuật, chăm sóc cây trồng theo tiêu chuẩn sạch.

Xã Nhơn Thạnh, TP. Bến Tre có 294ha đất trồng bưởi, chủ yếu là giống bưởi da xanh (BDX), trong đó có 50% diện tích cho trái, năng suất khoảng 250 tấn/năm. Người trồng bưởi được hỗ trợ tiếp cận khoa học kỹ thuật, chăm sóc cây trồng theo tiêu chuẩn sạch.

Bưởi da xanh Nhơn Thạnh khẳng định thương hiệu - Ảnh 1

Phó chủ tịch UBND tỉnh Trương Duy Hải trao thưởng cho nông dân đạt giải Hội thi cây trái ngon, trong đó có nông dân Nhơn Thạnh. Ảnh: Trúc Ly

Trái bưởi có duyên với giải thưởng

Chủ tịch Hội Nông dân xã Lê Minh Nhuận minh chứng: Tại hội thi cây trái ngon, nằm trong chuỗi hoạt động của Lễ hội Cây - trái ngon, an toàn tỉnh Bến Tre lần thứ XVI năm 2017, 5 nông dân ở xã đem sản phẩm BDX dự thi, đạt 4 giải nhì và 1 giải khuyến khích (hội thi không có giải nhất). Tại Hội thi Cây - trái ngon, an toàn Nam Bộ lần thứ IX diễn ra tại Suối Tiên (TP. Hồ Chí Minh), trong 200 mẫu BDX dự thi, nông dân Nhơn Thạnh đạt 1 giải nhì, 1 giải ba và 2 giải khuyến khích (hội thi cũng không có giải nhất).

Hai hội thi đều quy định chất lượng sản phẩm bưởi rất cao. Các nông dân đoạt giải đều cho rằng, từ vườn bưởi của mình, họ chọn sản phẩm dự thi chỉ vượt trội về hình thức còn chất lượng đều giống nhau. Bởi thời gian qua, những hộ trồng bưởi thường xuyên được giới thiệu tiếp cận khoa học kỹ thuật, ứng dụng vào chăm sóc cây trồng. Xã có 7 chi hội nông dân, hàng tháng duy trì sinh hoạt, được Hội Nông dân xã phối hợp với Trạm Khuyến nông TP. Bến Tre đến hỗ trợ kỹ thuật chăm sóc cây trồng cộng với sự chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn giữa các hộ dân.

Hướng đến chuỗi giá trị

Xã có 35 thành viên hội nông dân, với diện tích 13,5ha, tham gia chuỗi giá trị sản phẩm BDX do Tập đoàn Lộc Trời phối hợp thực hiện, hỗ trợ chăm sóc tại vườn theo tiêu chuẩn VietGAP. Nông dân tham gia chuỗi giá trị còn được cung ứng phân bón và thuốc bảo vệ thực vật, 6 tháng mới thu tiền, không tính lãi. Hợp tác xã du lịch nông nghiệp mới hình thành đã thu hút 40 thành viên, với diện tích 17ha. Sở Khoa học và Công nghệ phối hợp với Hội Nông dân xã xây dựng mô hình VietGAP cho cây bưởi từ nay đến năm 2018, hiện có 4 hộ tham gia trồng mới, với diện tích 1,2ha…

Người trồng bưởi đã quan tâm ngay từ khâu chọn đúng giống, sạch bệnh. Cây BDX đúng giống, trồng cho trái thu hoạch ruột phải hồng, hạt nhỏ dần và đến thu hoạch không còn. Trong chăm sóc cây trồng, nông dân có xu hướng bón phân hữu cơ, còn phân vô cơ chỉ khi cần thiết và liều lượng hợp lý, cách ly đúng theo khuyến cáo ghi trên bao bì. Vấn đề nữa mà người trồng bưởi ở Nhơn Thạnh quan tâm là tùy theo độ tuổi của cây mà giữ lại số lượng trái tương xứng. Họ chỉ giữ lại những trái bưởi nằm ở vị trí từ giữa thân cây trở xuống, phía trên mạnh dạn loại bỏ. Trái bố trí đều trên thân cây, không tập trung ở nhánh nào. Với cách chăm sóc hợp lý, trọng lượng trái trung bình từ 1,2kg/trái trở lên. Bưởi thu hoạch được thương lái vào tận vườn thu mua. Giá khá ổn định, từ đầu năm 2017 đến nay, bưởi loại 1 giá từ 40 - 60 ngàn đồng/kg. Từ việc chăm sóc cây trồng đúng quy trình kỹ thuật, cho trái đạt năng suất, chất lượng cao, mẫu mã đẹp, giá nằm ở mức cao, người trồng bưởi có được khoản thu nhập ổn định, đảm bảo cho cuộc sống gia đình.

Ông Nguyễn Bá Vạn - Bí thư Đảng ủy xã cho biết, xã thống nhất đề xuất của Hội Nông dân tổ chức lễ tuyên dương các nông dân tham gia hội thi đoạt giải nhằm khuyến khích hộ dân trồng cây có múi nói chung và cây bưởi nói riêng quan tâm chăm sóc cây trồng theo đúng quy trình kỹ thuật, đặc biệt là theo tiêu chuẩn GAP. Chủ trương của xã là tạo sự gắn kết giữa những hộ dân có cùng chủng loại cây trồng vừa thuận lợi trong việc chuyển giao khoa học kỹ thuật, vừa có điều kiện chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn. Cái lợi nữa là có được sản phẩm số lượng lớn, chất lượng đảm bảo, mẫu mã đẹp. Có như thế, nông dân mới ký kết cung cấp sản phẩm cho doanh nghiệp, hài hòa lợi ích, mối liên kết duy trì lâu dài.

Theo ông Lê Minh Nhuận, Hội Nông dân xã tiếp tục tuyên truyền, vận động nông dân trồng bưởi tham gia chuỗi giá trị, thông qua hợp tác xã để được cung cấp sản phẩm đầu vào với giá cả hợp lý và ký kết với doanh nghiệp bao tiêu sản phẩm.

Theo Trần Quốc (Báo Đồng Khởi)