Buổi biểu diễn của ca sĩ robot khiến nhiều người sợ hãi?

Loạt ảnh về sân khấu biểu diễn của ca sĩ robot khiến nhiều người xôn xao.

Vừa qua, mạng xã hội lan truyền những hình ảnh được cho là từ một buổi biểu diễn ở Thung lũng Silicon nhận được sự quan tâm của nhiều người. Điều khiến loạt ảnh này nhận được sự chú ý chính là việc xuất hiện của ca sĩ trình diễn không phải con người mà là robot.

Trong loạt ảnh được chia sẻ, rất đông khán giả đã có mặt để chứng kiến buổi hòa nhạc đặc biệt này. "Ca sĩ robot" xuất hiện trên sân khấu như một nghệ sĩ da màu với phong cách cá tính, mạnh mẽ. Robot này được lập trình hoàn hảo về kỹ năng ca hát, đọc rap và trình diễn trên sân khấu.

Mặc dù nhận được nhiều sự quan tâm, nhưng những hình ảnh về buổi biểu diễn này cũng nhận về không ít ý kiến trái chiều. Một bộ phận khán giả cảm thấy sợ hãi về cách mà robot đang len lỏi vào đời sống con người. Nhiều người còn tưởng tượng ra viễn cảnh robot sẽ nổi loạn chống lại con người như trong những bộ phim khoa học viễn tưởng.

Những bài đăng cũng cho biết thêm, đứng sau buổi biểu diễn này chính là TechFusion Dynamics. Đây là một công ty khởi nghiệp chuyên sản xuất ra các loại robot phục vụ cho lĩnh vực biểu diễn. Những sản phẩm robot mà TechFusion Dynamics tạo ra được cài cắm một hệ thống AI (Trí tuệ nhân tạo) rất thông minh, có khả năng đảm nhiệm nhiều vai trò như ca hát, nhảy múa, đọc rap,...

Tuy nhiên, thông tin về buổi biểu diễn này cũng khiến nhiều người hoài nghi về độ xác thực và cho rằng nó không có thật. Nhiều người dùng mạng lên tiếng cho biết đây chỉ là sản phẩm của AI chứ buổi biểu diễn này không tồn tại. Bên cạnh đó, công ty TechFusion Dynamics cũng được cho là công ty ảo và không có thật.

Cách đây không lâu, trào lưu sử dụng AI để giả giọng hát của nhiều ca sĩ đã nhận về làn sóng phản đối. Việc AI nhái giọng ca sĩ gây ra nhiều tranh cãi về đạo đức nghề nghiệp, quyền sở hữu trí tuệ và tác động đến nền âm nhạc. Nhiều ca sĩ cảm thấy bị đe dọa bởi khả năng của AI. Khán giả có thể bị đánh lừa bởi những bản nhạc giả mạo do AI tạo ra.

Không thể phủ nhận những sự hữu ích mà AI góp phần vào việc phát triển ngành nghệ thuật biểu diễn. Nhưng việc lạm dụng công nghệ này đang trở thành một bài toán gây đau đầu đến nhiều cá nhân, tổ chức.

Nguồn SaoStar: https://saostar.vn/am-nhac/buoi-bieu-dien-cua-ca-si-robot-khien-nhieu-nguoi-so-hai-202406161337114035.html