Bước tiến lịch sử: COP27 thông qua thỏa thuận lập quỹ bồi thường khí hậu

  Báo Pháp Luật TP.HCM
  44 liên quanGốc

  COP27 thông qua thỏa thuận lịch sử sẽ thành lập quỹ bồi thường thiệt hại từ ảnh hưởng của biến đổi khí hậu cho các nước nghèo.

  Sáng 20-11, Hội nghị thượng đỉnh về Biến đổi khí hậu của Liên Hợp Quốc (COP27) tại Ai Cập đã thông qua thỏa thuận lịch sử sẽ thành lập một quỹ đặc biệt để chi trả những thiệt hại về biến đổi khí hậu mà các nước nghèo phải gánh chịu, theo hãng tin Reuters.

  Theo đó, các phái đoàn tham dự COP27 đồng loạt bày tỏ sự ủng hộ khi chủ trương lập quỹ bồi thường “tổn thất và thiệt hại” được thông qua sau hơn 2 tuần đàm phán căng thẳng.

  Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres (bên trái) và Ngoại trưởng Ai Cập, Chủ tịch Hội nghị thượng đỉnh COP27 - ông Sameh Shoukry (bên phải). ẢNH: AFP

  Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres (bên trái) và Ngoại trưởng Ai Cập, Chủ tịch Hội nghị thượng đỉnh COP27 - ông Sameh Shoukry (bên phải). ẢNH: AFP

  Theo Reuters, nội dung thành lập quỹ bồi thường này vốn không nằm trong chương trình nghị sự ban đầu, tuy nhiên trước nỗ lực của các nước đang phát triển, điều này đã trở thành chủ đề được quan tâm hàng đầu tại hội nghị.

  Cụ thể, quỹ bồi thường này sẽ bao gồm các khoản chi cho những tổn thất và thiệt hại tới các nước nghèo từ biến đổi khí hậu gây ra, gồm xây dựng nhà cửa, cầu đường bị phá hoại, và hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi thiên tai, mưa lũ nghiêm trọng.

  Các nước đang phát triển yêu cầu các nước phát triển có lượng phát thải lớn phải bồi thường cho những tổn thất và thiệt hại mà các nước nghèo đang phải gánh chịu từ ảnh hưởng của biến đổi khí hậu.

  Việc COP27 thông qua thỏa thuận thành lập quỹ bồi thường được các nhà chuyên môn đánh giá là một bước tiến lịch sử quan trọng. Bước đột phá này mang lại hy vọng cho các cuộc đàm phán tại COP27 có thể đạt được thỏa thuận cuối cùng.

  Trước đó, Ai Cập thông báo các cuộc đàm phán tại COP 27 sẽ kéo dài thêm 1 ngày (đến hết ngày 20-11, theo giờ Việt Nam), nguyên nhân là do hội nghị cần thêm thời gian để tiếp tục đàm phán nhằm thống nhất các nội dung quan trọng trong thỏa thuận cuối cùng.

  CHÍ THANH

  Nguồn PLO: https://plo.vn/buoc-tien-lich-su-cop27-thong-qua-thoa-thuan-lap-quy-boi-thuong-khi-hau-post708586.html