Bước lùi hay bước tiến?

Tờ Financial Times mới đây đưa tin về khả năng chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump dỡ bỏ một số mức thuế hiện nay đối với hàng hóa Trung Quốc như một động thái nhượng bộ nhằm ký thỏa thuận một phần với Bắc Kinh.

Tờ Financial Times mới đây đưa tin về khả năng chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump dỡ bỏ một số mức thuế hiện nay đối với hàng hóa Trung Quốc như một động thái nhượng bộ nhằm ký thỏa thuận một phần với Bắc Kinh.

Theo tờ Financial Times, Nhà Trắng đang xem xét liệu có nên dỡ bỏ thuế đối với 112 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc hay không, bao gồm mặt hàng quần áo, đồ gia dụng - những mặt hàng đã bị áp thuế 15% từ ngày 1-9. Nếu xảy ra, động thái này của Mỹ rõ ràng sẽ làm thỏa mãn yêu cầu cốt lõi của Bắc Kinh khi các nhà đàm phán của hai nền kinh tế lớn nhất đưa ra các điều khoản “ngừng bắn” để một thỏa thuận một phần sẽ được ký kết trong vài tuần tới, được kỳ vọng là sẽ sớm có được chữ ký của Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Nhưng Washington có thể sẽ mong đợi một cái gì đó được đáp lại, bao gồm các điều khoản tăng cường về bảo vệ sở hữu trí tuệ cho các Cty Mỹ, đảm bảo chắc chắn hơn về quy mô mua sản phẩm nông nghiệp của Trung Quốc và quan trọng là lễ ký kết thỏa thuận trên đất Mỹ.

Washington từng tạm hoãn kế hoạch tăng thuế áp dụng đối với số hàng hóa trị giá 250 tỷ USD từ 25% lên 30%, vốn dự kiến có hiệu lực từ 15-10. Phía Mỹ cũng cho rằng, Bắc Kinh có thể tránh được việc phải chịu khoản thuế mà Washington dự định đánh vào số hàng hóa trị giá 156 tỷ USD đối với toàn bộ các mặt hàng tiêu dùng nhập khẩu từ Trung Quốc, vào ngày 15-12 tới, nếu ký thỏa thuận với Washington.

Các quan chức ở Bắc Kinh đã yêu cầu Washington tiến thêm một bước và rút lại một số thuế hiện có đối với hàng hóa Trung Quốc kể từ khi bắt đầu cuộc chiến thương mại vào đầu năm 2018, khi đang tiến gần đến một thỏa thuận đình chiến quan trọng. Đó là một bước đã bị các quan chức trong chính quyền ông Trump phản bác mạnh mẽ. Trên thực tế, dù ngày càng có nhiều quan chức trong chính quyền Tổng thống Trump đồng thuận về vấn đề này, nhưng không rõ liệu chính ông Trump có đồng ý hay không. Vì vậy thật sự cho đến lúc này, chưa ai dám khẳng định Washington sẽ dỡ bỏ thuế quan cho Bắc Kinh.

Ngoài những phản đối của những quan chức có tư tưởng cứng rắn trong chính quyền ông Trump và trong Quốc hội, động thái như vậy của Washington sẽ khiến nước này mất ảnh hưởng. Hành động này cũng ngày càng củng cố cáo buộc cho rằng, ông chủ Nhà Trắng rất dễ bị Bắc Kinh khuất phục, một đánh giá không hề có lợi khi ông Trump tái tranh cử năm 2020.

THANH VĂN