'Bước đầu tiên quan trọng' nhằm ổn định quan hệ Trung Quốc-Australia

Bộ trưởng Ngoại giao Australia cho biết trong cuộc hội đàm ngày 8/7 với người đồng cấp Trung Quốc, hai bên 'đã trao đổi thẳng thắn và lắng nghe cẩn thận các ưu tiên và mối quan tâm của nhau.'

Bộ trưởng Ngoại giao Australia Penny Wong (trái) và Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị tại cuộc gặp ở Bali (Indonesia), ngày 8/7/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Bộ trưởng Ngoại giao Australia Penny Wong (trái) và Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị tại cuộc gặp ở Bali (Indonesia), ngày 8/7/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Bộ trưởng Ngoại giao Australia Penny Wong cho biết Australia đã thực hiện “bước đầu tiên quan trọng” nhằm ổn định quan hệ với Trung Quốc sau cuộc gặp song phương đầu tiên trong gần ba năm với người đồng cấp Vương Nghị, diễn ra ngày 8/7 tại Bali (Indonesia) bên lề Hội nghị ngoại trưởng Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20).

Phát biểu sau cuộc hội đàm, bà Wong cho biết hai bên "đã trao đổi thẳng thắn và lắng nghe cẩn thận các ưu tiên và mối quan tâm của nhau."

Ngoại trưởng Australia thông báo bà đã nói rõ với ông Vương Nghị rằng mặc dù có nhiều khác biệt, hai nước đều có lợi ích trong việc ổn định mối quan hệ và chính phủ mới ở Australia sẽ luôn cố gắng giải quyết các vấn đề một cách thận trọng và nhất quán trong khuôn khổ quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước và phù hợp với lợi ích quốc gia của mình.

Bà Wong nhấn mạnh hai bên đều công nhận đó là bước đầu tiên cho cả hai nước, đồng thời thừa nhận, để giải quyết tất cả những vấn đề này sẽ cần nhiều thời gian và nỗ lực và hai bên còn một chặng đường phía trước để cải thiện quan hệ.

Cuộc gặp ở Bali diễn ra tiếp sau cuộc gặp của Bộ trưởng Quốc phòng Australia Richard Marles với người đồng cấp Trung Quốc, Tướng Ngụy Phượng Hòa (Wei Fenghe), tại Singapore vào tháng trước, đánh dấu cuộc đối thoại trực tiếp đầu tiên giữa hai nước kể từ cuối năm 2019.

Lần cuối cựu Ngoại trưởng Australia Marise Payne điện đàm với người đồng cấp Trung Quốc là vào đầu năm 2020, ngay sau khi những ca nhiễm COVID-19 đầu tiên được phát hiện ở Vũ Hán.

Theo các chuyên gia hai nước, bất kỳ sự cải thiện nào trong quan hệ Australia và Trung Quốc thời gian tới cũng chỉ ở mức khiêm tốn./.

Nguyễn Minh (TTXVN/Vietnam+)

Nguồn VietnamPlus: http://www.vietnamplus.vn/buoc-dau-tien-quan-trong-nham-on-dinh-quan-he-trung-quocaustralia/804823.vnp