Bùng phát nhiễm khuẩn Salmonella từ hành tây

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC), một đợt bùng phát vi khuẩn Salmonella do tiêu thụ hành tây (cả 3 loại đỏ, trắng và vàng) đã khiến 652 người ở 37 bang đổ bệnh.

Số hành tây nhiễm khuẩn được nhập khẩu từ Chihuahua, Mexico và được phân phối bởi Công ty ProSource Inc. Hành tây nhiễm khuẩn có thể mang nhãn dán hoặc bao bì ghi tên nhà phân phối (ProSource Inc.) và quốc gia xuất xứ (Mexico).

CDC kêu gọi người tiêu dùng hãy vứt bỏ toàn bộ hành tây đỏ, trắng hoặc vàng mà họ có ở nhà nếu sản phẩm không có nhãn hay bao bì ghi rõ nguồn gốc.

Các quan chức y tế đã xác định được 652 trường hợp nhiễm bệnh từ đợt bùng phát. Trong số này, 129 người phải nhập viện và không có trường hợp tử vong nào được ghi nhận.

Các quan chức cho biết, số người bị bệnh thực tế trong đợt bùng phát có khả năng cao hơn nhiều, tuy nhiên khó có thể xác định vì một phần là do nhiều người đổ bệnh có thể tự hồi phục mà không cần xét nghiệm vi khuẩn Salmonella.

CDC lần đầu tiên công bố cuộc điều tra của họ về vụ bùng phát của vi khuẩn Salmonella vào ngày 17/9, nhưng tại thời điểm đó, nguồn gốc của dịch vẫn chưa được xác định. Hiện tại, CDC đã xác định được nguồn gốc của dịch là hành tây.

Các cuộc điều tra với những người bị bệnh cho thấy, 75% trong số này cho biết, đã ăn hành tây sống hoặc các món ăn có hành tây sống trước khi đổ bệnh, theo tuyên bố.

Theo CDC, các cuộc phỏng vấn điều tra bệnh có nguồn gốc từ thực phẩm có thể diễn ra vài tuần sau khi những người này đã đổ bệnh và không phải ai cũng có thể nhớ tất cả các loại thực phẩm họ đã ăn trước đó.

Điều này có thể giải thích một phần lý do tại sao 25% người được phỏng vấn không trả lời rằng họ đã ăn hành tây. Ngoài ra, mọi người không phải lúc nào cũng nhận thức được tất cả các thành phần trong thực phẩm mà họ ăn.

Các nhà điều tra cũng đã xác định chính xác chủng vi khuẩn Salmonella gây bệnh, Salmonella Oranienburg có trong một lọ gia vị có chứa rau mùi và chanh còn sót lại được lấy từ nhà của một người bệnh. Người này báo cáo rằng, lọ cũng từng có hành tây nhưng hiện đã hết, theo CDC.

ProSource đã tự nguyện thu hồi các lô hành tây nhiễm khuẩn. Công ty nói với các quan chức y tế rằng lô hành tây cuối cùng mà họ nhận được từ Mexico đã được nhập khẩu vào ngày 27/8. Vì những củ hành tây này có thể tồn tại đến ba tháng nên chúng vẫn có thể còn được lưu trữ trong nhà và các cơ sở kinh doanh.

Các triệu chứng của nhiễm khuẩn Salmonella bao gồm tiêu chảy, sốt và co thắt dạ dày. Hầu hết những người mắc bệnh Salmonella sẽ bình phục trong vòng 4 đến 7 ngày mà không cần điều trị cụ thể.

Người già, trẻ nhỏ và những người có hệ thống miễn dịch yếu có nguy cơ cao hơn. Các triệu chứng của bệnh nặng có thể bao gồm sốt cao hơn 38,8 độ C, tiêu chảy ra máu, nôn mửa nhiều và mất nước.

CDC vẫn đang điều tra xem liệu còn nhà cung cấp hay loại hành tây nào khác có liên quan đến vụ bùng phát vi khuẩn hay không.

Nguồn GD&TĐ: https://giaoducthoidai.vn/khoa-hoc/bung-phat-nhiem-khuan-salmonella-tu-hanh-tay-BPFEZRFnR.html