Bùng nổ du lịch Sapa

Một số tờ báo thế giới đưa tin về sự bùng nổ du lịch ở Sapa, đồng thời nhắc nhở những nguy cơ không mong muốn nếu để xảy ra tình trạng quá tải.

Theo AFP, trong những năm gần đây, tại Sapa bùng nổ du lịch với đường cao tốc nối liền với thủ đô và khách sạn mọc lên như nấm.

Bùng nổ du lịch Sapa - Ảnh 1

Khách du lịch chen chúc trên đỉnh Fansipan

Ngành du lịch Việt Nam đã cất cánh trong vài năm gần đây, đặc biệt gia tăng lượng du khách trong nước, đặc biệt là Sapa. Bên cạnh đó, nhiều người cũng than phiền về những bữa ăn nhiều món phục vụ trong các hang động nổi tiếng ở Hạ Long hay bãi biển ngập ngụa rác ở Phú Quốc.

Tại thị trấn Sapa, nơi hàng loạt các khách sạn được xây thêm, số lượng phòng đã tăng từ 2.500 hồi năm 2010 lên 4.000 vào năm ngoái, theo số liệu chính thức.

Số lượng khách du lịch tăng trưởng quá nhanh, đạt khoảng 700.000 khách vào năm ngoái, và doanh thu tăng gấp ba so với năm 2010, lên tới 50 triệu USD.

Bùng nổ du lịch Sapa - Ảnh 2

Một khách sạn đang được xây dựng ở Sapa

“Thật tốt cho Sapa khi chúng tôi ngày một thu hút khách du lịch… và lượng lớn người dân địa phương có thể tìm được việc”, Phó giám đốc Trung tâm Thông tin Du lịch Sapa, ông Nguyễn Văn Mạnh nói thêm rằng ngành du lịch mang tới công việc cho hàng ngàn người.

Hầu hết các nhà khai thác du lịch cho rằng sự bùng nổ dẫn tới nhiều công trình xây dựng hơn – như cầu đường, trường học, trạm y tế - tại nơi mà phần lớn người dân thuộc dân tộc thiểu số.

Bùng nổ du lịch Sapa - Ảnh 3

Ông Murard trò chuyện với phóng viên AFP tại khu nghỉ dưỡng Topas Ecolodge

Ông Murard, chủ một khu nghỉ dưỡng, gồm 25 căn nhà một tầng nhìn xuống thung lũng ruộng bậc thang, nhân viên chủ yếu là người địa phương, được xây dựng bằng các vật liệu được tìm thấy ở bản địa và có thiết kế gần gũi với môi trường. Ông Murard hi vọng những người mới tới sẽ áp dụng mô hình kinh doanh tương tự để du lịch Sapa tiếp tục phát triển bền vững.

Giả Bình (tổng hợp)