Bùng nổ đặc vụ ngầm tại Mỹ

(Tin Nóng) Từng là hoạt động đặc trưng của FBI và một số cơ quan hành pháp Mỹ, giờ đây có vẻ hoạt động nằm vùng, làm đặc vụ “ngầm” đang được hầu hết các cơ quan chính phủ tại nước này đặc biệt ưa chuộng.

FBI và cảnh sát có thể cài cớm ngầm trà trộn trong các đoàn biểu tình - Ảnh: Reuters

Đừng tưởng ít thấy cảnh sát trên đất Mỹ mà tưởng rằng có thể tự do làm chuyện phi pháp. Báo New York Times vừa công bố thông tin cho thấy có ít nhất 40 cơ quan chính phủ sử dụng đặc vụ ngầm, cải trang thành các nhà hoạt động, doanh nhân, nhân viên kế toán, bác sĩ, người biểu tình…

Trong những trường hợp cụ thể, không chỉ một đặc vụ ngầm được cử đi điều tra, mà cả một đội đông đúc, ví dụ trường hợp các đặc vụ mặc thường phục trà trộn vào đám đông sinh viên biểu tình trước Tòa Tối cao để khoanh vùng những mục tiêu khả nghi.

Sở Thuế vụ sử dụng hàng chục đặc vụ như vậy, giả dạng làm kế toán viên, những người chuẩn bị báo cáo thuế, hoặc thậm chí kẻ buôn bán ma túy để điều tra tình trạng trốn thuế.

Còn Bộ Nông nghiệp sử dụng hơn 100 đặc vụ ngầm giả làm người lãnh tem phiếu, sống nhờ trợ cấp xã hội để điều tra những hoạt động bất thường.

Nghe qua cũng có lý, nhưng đến khi Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) và Viện bảo tàng Smithsonian cũng chơi trò này thì quả là không thể hiểu nổi.

Một hậu quả tất yếu là khi xu hướng làm “điệp viên” trở nên quá sức phổ biến, mà ai cũng hoạt động ngầm, thì cũng có lúc những đặc vụ này đụng mặt nhau. Theo NYT, trong những tình huống kỳ quặc nhất, các đặc vụ ngầm của nhiều cơ quan khác nhau theo dõi lẫn nhau mà không biết đó là “gà nhà”.

Điều động nhân lực như vậy tất nhiên phải tốn bộn tiền, dù con số chính xác vẫn chưa biết. Ví dụ, một quan chức của Bộ An ninh Nội địa cho hay cơ quan này đã chi khoảng 100 triệu USD mỗi năm cho hoạt động nằm vùng.

Phi Yến