Bun-ga-ri: Bầu cử Tổng thống

Ngày 6-11, tại Bun-ga-ri, diễn ra cuộc bầu cử tổng thống thứ năm của đất nước, nhằm lựa chọn người lãnh đạo thay thế đương kim Tổng thống R.Plép-ni-ép sẽ kết thúc nhiệm kỳ 5 năm vào cuối năm nay. Có 21 ứng cử viên tham gia tranh cử.

Bun-ga-ri: Bầu cử Tổng thống - Ảnh 1

Gần 6,8 triệu cử tri nước này có đủ tư cách đi bỏ phiếu. Nếu không có ứng cử viên nào giành được hơn 50% số phiếu ủng hộ, cuộc bầu cử vòng hai sẽ được tổ chức ngày 13-11 tới. Các cuộc thăm dò trước thềm bầu cử cho thấy, cơ hội lớn nhất thuộc về nữ Chủ tịch Quốc hội Bun-ga-ri X.Xa-tre-va, 58 tuổi, ứng cử viên đảng Công dân vì sự phát triển châu Âu của Bun-ga-ri cầm quyền và cựu Tư lệnh Không quân Bun-ga-ri, tướng R.Ra-đép, 53 tuổi, ứng cử viên đảng Xã hội đối lập.

Đồng thời với việc bầu chọn người đứng đầu đất nước, cử tri Bun-ga-ri cũng bầu chọn phó tổng thống, cũng như tham gia cuộc trưng cầu ý dân với các câu hỏi liên quan cuộc bầu cử trong tương lai. Hơn 2.000 người, trong đó có 45 quan sát viên quốc tế, cùng hơn 1.600 nhân viên thuộc sáu cơ quan xã hội tham gia giám sát tiến trình bầu cử. Hơn 13.000 cảnh sát được triển khai để bảo vệ bầu cử.

Thổ Nhĩ Kỳ: Phong tỏa sân bay quốc tế Ataturk

Ngày 6-11, cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ đã phong tỏa lối ra vào sân bay Ataturk, sân bay quốc tế chính ở thành phố I-xtan-bun, sau khi lực lượng chức năng buộc phải bắn chỉ thiên để chặn hai người đi trên một chiếc xe máy không chấp hành hiệu lệnh dừng xe của cảnh sát. Theo Roi-tơ, một trong hai đối tượng trên xe máy đã bị thương và bị cảnh sát giữ lại, trong khi người còn lại cố chạy trốn song cũng bị bắt ngay sau đó. Không có cảnh sát hay dân thường bị thương trong vụ việc.

Sân bay Ataturk là sân bay lớn nhất ở Thổ Nhĩ Kỳ và lớn thứ ba châu Âu. An ninh tại đây vẫn được siết chặt sau ba vụ đánh bom liều chết liên hoàn hồi cuối tháng 6 vừa qua ở sân bay này, làm 41 người chết và hơn 240 người bị thương. Theo cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ, tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) đứng sau loạt vụ đánh bom liều chết kể trên.

Pháp: Mở trung tâm đón người vô gia cư

Ngày 5-11, Thị trưởng TP Pa-ri A.I-đan-gô và Bộ trưởng Nhà ở Pháp E.Cốt-xơ dự lễ khai trương Trung tâm đón tiếp người vô gia cư tại quận 16, phía tây thủ đô Pa-ri. Theo đó, thời gian lưu trú cho mỗi người vô gia cư tại đây trung bình từ ba đến sáu tháng với diện tích sinh hoạt từ 9 m 2 đến 18 m 2 ; khả năng đón tiếp tối đa là 200 người. Việc lắp đặt trung tâm này được thực hiện theo đề xuất của Thị trưởng I-đan-gô dù trước đó có nhiều ý kiến không đồng tình từ người dân Pa-ri. Hiện 47 người vô gia cư đầu tiên, gồm nhiều trẻ em đã được đón nhận và trung tâm này dự kiến đón khoảng 50 người vô gia cư trong vài ngày tới.

Mỹ: Đấu súng, tám người bị thương

Truyền thông Mỹ đưa tin, cảnh sát nước này vừa bắt giữ hai đối tượng nam giới gây ra vụ xả súng bên ngoài một câu lạc bộ đêm ở Ớc-len, bang Ca-li-phoóc-ni-a, khiến tám người bị thương. Theo cảnh sát địa phương, hai nghi phạm có tuổi lần lượt là 17 và 21, đều bị trúng đạn song không nghiêm trọng. Sáu người bị thương khác gồm bốn phụ nữ và hai nam giới, tuổi từ 17 đến 28, một người trong đó đang nguy kịch. Nguyên nhân vụ việc được cho là bắt nguồn từ một cuộc tranh cãi giữa hai nhóm người tụ tập bên ngoài câu lạc bộ đêm, sau đó biến thành đấu súng.