Bulgaria mua động cơ MiG-29 Nga: Bội ước NATO?

Bội ước những cam kết với NATO, Bulgaria đã chuyển sang ký kết hợp đồng trị giá 29 triệu Euro với Nga nhằm mua các động cơ mới cho MiG-29.

Hợp đồng 29 triệu Euro

Sputnik dẫn lời Thủ tướng Bulgaria Boyko Borisov cho biết, nước này đã ký kết một thỏa thuận mua 10 động cơ mới cho đội hình máy bay chiến đầu MiG-29 của với Nga vào hôm 9/11.

Hợp đồng này được thông báo trị giá 29 triệu Euro tuy nhiên ông Borisov từ chối tiết lộ thêm các thông tin cụ thể hơn.

Chính quyền Thủ tướng Borisov cũng tuyên bố, Sofia muốn mua các quyền bảo dưỡng động cơ cho máy bay chiến đấu MiG và Sukhoi từ Nga.

Trước đó vào năm 2015, sau khi NATO chỉ đạo các nước thành viên tẩy chay Nga vì cáo buộc nước này can thiệp vào tình hình Ukraine, Bulgaria đã kí hợp đồng liên chính phủ với Ba Lan nhằm sửa chữa và hiện đại hóa các máy bay chiến đấu MiG-29.

Tuy nhiên, theo Sputnik thỏa thuận này ngay lập tức phá sản khi ông Sergey Korotkov, giám đốc của công ty MiG gửi thư cho Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng, trực thuộc quốc hội Bulgaria, ông Miho Mihov, để thông báo rằng Ba Lan không có giấy phép ủy quyền thực hiện việc bảo dưỡng của Nga.

“Quyết định của Bộ trưởng Quốc phòng Bulgaria muốn bảo trì các động cơ của Nga tại Ba Lan, là không tuân theo các quy định quốc tế”, đại diện Nga nhấn mạnh.

Ông Korotkov cũng đưa ra lời cảnh báo sẽ thanh lý toàn bộ hợp đồng và không bàn giao các tài liệu liên quan đến MiG-29 cho Bulgaria nếu nước này quyết định duy trì các thỏa thuận với Ba Lan.

Ngay sau đó, Sofia phải tìm lý do bao biện cho bản thỏa thuận trót dại ký kết với Warszawa.

Bulgaria mua động cơ MiG-29 Nga: Bội ước NATO? - Ảnh 1

Bulgaria đã ký kết một thỏa thuận mua 10 động cơ mới cho đội hình máy bay chiến đầu MiG-29 của với Nga

“Ngài Bộ trưởng thậm chí còn nói dối rằng quyết định hợp tác với Ba Lan là do phía Nga tìm cách hối lộ ông. Tuy nhiên, sau đó, ông này đã rút lại lời nói trên cũng như mọi lời buộc tội Nga khác,” chuyên gia Nikolay Podchasov cho biết.

Ông Podchasov cũng chỉ ra rằng mặc dù đã ký kết, nhưng hợp đồng với Sofia và Ba Lan gần như chắc chắn sẽ không thể thực hiện được.

Theo vị chuyên gia, vụ lùm xùm này đương nhiên gây thiệt hại cho các nhà máy Ba Lan. Tuy nhiên, điều này sẽ trở nên tệ hại hơn công ty của Nga kiện vì tiến hành các hoạt động sửa chữa động cơ máy bay sản xuất tại Nga mà không có giấy phép.

Thống kê từ phía NATO cho thấy, Bulgaria hiện đang có tổng cộng 20 chiến đấu cơ MiG-29, nhưng trong đó chỉ có 4 chiếc còn hoạt động. Ngoài các máy bay MiG-29, Bulgaria cũng có 3 chiếc MiG-21 đều được sản xuất từ thời Liên-xô.

Bội ước NATO?

Tuyên bố của Bulgaria được giới phân tích nhìn nhận là đúng đắn vào thời điểm này nhằm tránh những thiệt hại nặng nề mà Sofia có thể gặp phải với Nga.

Việc ngả theo đồng minh NATO và tỏ thái độ cứng rắn với Moskva dường như không đem lại nhiều thuận lợi cho chính quyền Thủ tướng Boyko Borisov. Những khó khăn chồng chất buộc Bulgaria phải tính lại quan hệ với điện Kremlin.

Tướng quân đội Rumen Radev, ứng cử viên đang giành nhiều lợi thế trong cuộc tranh cử Tổng thống Bulgaria, cho biết nước này đã mất đi quá nhiều thứ khi coi Nga là kẻ thù...

Bulgaria mua động cơ MiG-29 Nga: Bội ước NATO? - Ảnh 2

Việc coi Nga là kẻ thù khiến Bulgaria gặp nhiều khó khăn hơn.

Theo ông, điều cần thiết hiện nay là Bulgaria phải xây dựng được chính sách đối ngoại độc lập.

“Bulgaria cần phải theo đuổi các lợi ích của riêng mình. Chúng ta đã mất đi nhiều thứ vì ở mức độ này hay mức độ khác, Bulgaria đã coi Nga là kẻ thù. Bulgaria không nên tìm kiếm cho mình kẻ thù. Đây không phải là thời điểm cho hành động này. Chúng ta cần tìm kiếm các đối tác, nhất là trong lĩnh vực kinh tế và thương mại. Không nên quên rằng Nga là thị trường lớn và giới doanh nghiệp Bulgaria sẽ có thêm những xung lực tích cực nếu như các mối quan hệ này được phát triển”, ông Radev tuyên bố.

Ngoài ra, vị tướng quân đội còn cáo buộc Tổng thống đương nhiệm Rosen Plevneliev đã phạm phải sai lầm tai hại khi quyết định không đến Moskva để tham dự lễ kỷ niệm 70 năm ngày chiến thắng trong Cuộc chiến tranh Vệ quốc vĩ đại của Nga.

“Nếu như tôi nhận được lời mời từ phía Nga, chắc chắn tôi đã có mặt tại Nga để kỷ niệm ngày lễ trọng đại này”, ông Radev tuyên bố.

Tiêm kích MiG-29 có còn an toàn?

Trung Dũng