Bulgaria đã thông qua thỏa thuận CETA giữa EU và Canada

Chính phủ Bulgaria thông qua Hiệp định CETA giữa EUvà Canada, đồng thời cũng “bật đèn xanh” với Hiệp định đối tác chiến lược EU-Canada.

Bulgaria đã thông qua thỏa thuận CETA giữa EU và Canada - Ảnh 1

Ảnh minh họa. (Nguồn: csee-etuce.org)

Ngày 25/10, Chính phủ Bulgaria đã thông qua Hiệp định Thương mại và Kinh tế Toàn diện (CETA) giữa Liên minh châu Âu (EU) và Canada, đồng thời cũng “bật đèn xanh” đối với Hiệp định đối tác chiến lược EU-Canada (SPA).

Hãng thông tấn BTA (Bulgaria) cho biết chính phủ nước này đã trao quyền cho Đại sứ tại EU ký hai hiệp định trên với điều kiện Canada cam kết bãi bỏ các quy định hạn chế cấp thị thực cho công dân Bulgaria vào Canada với mục đích lao động và du lịch chậm nhất đến cuối năm 2017.

Quyết định của Chính phủ Bulgaria được đưa ra trong bối cảnh CETA đang gặp phải trở ngại từ phía Bỉ do vùng nói tiếng Pháp Wallonie phản đối vì lo ngại việc ký kết CETA sẽ khiến các tiêu chuẩn về tiêu dùng và bảo vệ môi trường tại châu Âu bị hạ thấp.

Mặc dù, cả phía EU và Canada đều khẳng định hội nghị thượng đỉnh nhằm ký kết thỏa thuận này vẫn diễn ra theo kế hoạch là vào ngày 27/10 tại Brussels (Bỉ), nhưng nếu không thỏa hiệp được với vùng Wallonie thì CETA có thể rơi vào bế tắc.

Hiện chính quyền vùng Wallonie khẳng định nếu EU ra "tối hậu thư thứ 4" thì vùng này sẽ dừng đàm phán. Trước đó, EU đã 3 lần đặt thời hạn chót cho Chính phủ Bỉ để thông qua thỏa thuận CETA nhưng đều thất bại.

Dự kiến, CETA sẽ kết nối EU - một trong những thị trường lớn nhất thế giới gồm trên 500 triệu dân với Canada - nền kinh tế lớn thứ 10 toàn cầu nhằm thúc đẩy việc làm và tăng trưởng kinh tế, thương mại, đầu tư song phương.

Giới phân tích cho rằng nếu CETA không được ký kết, đây sẽ là một đòn giáng mạnh vào chính sách thương mại của EU, vốn đang loay hoay trong vấn đề Brexit (Anh rời khỏi EU) và tình trạng tăng trưởng trì trệ.

Ủy viên châu Âu phụ trách thương mại, bà Cecilia Malmström từng cho rằng nếu EU không thể ký một thỏa thuận tốt với Canada - một trong những đồng minh thân cận của khối này, thế giới sẽ đặt câu hỏi rằng liệu EU có phải là đối tác đáng tin cậy hay không./.