Bulgaria: Biểu tình đòi cách ly người nhập cư

Người dân thành phố Harmanli ở miền Nam Bulgaria ngày 20/11 biểu tình đòi chính quyền phải lập một trung tâm "đóng kín" dành cho người nhập cư.

Khẩu hiệu "chào đón" người nhập cư vùng biên giới Bulgaria – "không việc làm, không tiền bạc, không tương lai và mời quay về". Ảnh: starecat.com

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, tờ Ukrinfom (Ukraine) cho biết, phong trào Mặt trận yêu nước đã tổ chức cuộc biểu tình này. Ông Nikolai Georgiev, thành viên ban tổ chức, tuyên bố: "Chúng tôi yêu cầu chính quyền phải mời các bác sỹ từ thành phố Plovdiv đến để kiểm tra y tế đối với những người nhập cư ở trung tâm đón nhận và đòi hỏi trung tâm này phải đóng kín".

Những người biểu tình ra yêu sách đòi Giám đốc Cơ quan Quốc gia về người tỵ nạn và Giám đốc Trung tâm Đăng ký tiếp nhận người nước ngoài phải từ chức. Họ cũng yêu cầu Chính phủ lập các trung tâm tiếp nhận người nhập cư và các đơn vị kiểm dịch ở biên giới giáp với Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp.

Hiện tại ở Trung tâm Nhập cư của thành phố Harmanli có ít người Syria mà chủ yếu là người tỵ nạn từ Afghanistan. Trước đó, ngày 19/11, tại thủ đô Sofia đã diễn ra cuộc biểu tình tương tự do những người theo chủ nghĩa dân tộc tổ chức.

Trong một diễn biến có liên quan Liên minh châu Âu (EU) đã thông qua quyết định chi cho Bulgaria gói cứu trợ khẩn cấp gồm 108 triệu euro để giúp nước này bảo vệ biên giới khỏi làn sóng nhập cư bất hợp pháp đang mỗi ngày một tăng.

Trần Quang Vinh (P/v TTXVN tại châu Âu)