Buffalo năm nào cũng lạnh, vì sao số người chết lần này cao đỉnh điểm

  Dù được đánh giá có nhiều kinh nghiệm với thời tiết giá lạnh, chính quyền Buffalo hứng chỉ trích do phản ứng chậm trễ trong đợt bão tuyết mùa đông dẫn tới thiệt hại nặng nề.

  Phát biểu tại buổi giao ban hôm 28/12, ông Mark Poloncarz, người đứng đầu hạt Erie, chỉ trích giới chức Buffalo vì đã không nhanh chóng dọn dẹp đường phố và cáo buộc chính quyền của Thị trưởng Byron W. Brown lơ là trong phản ứng phối hợp của địa phương và tiểu bang, theo Washington Post.

  “Trong hầu hết cuộc họp giao ban mỗi sáng, thị trưởng Buffalo không có mặt. Điều này thật đáng xấu hổ", ông Poloncarz chia sẻ.

  Cũng trong buổi họp, ông Poloncarz một lần nữa nhấn mạnh chính quyền hạt Erie đã “tiếp quản” công việc dọn dẹp tới 1/3 thành phố Buffalo và nhắc nhở việc mở cửa thành phố chậm trễ.

  Trước lời chỉ trích về phản ứng chậm của chính quyền, ông Brown phản đối: “Mọi người đã làm việc suốt ngày đêm kể từ khi bắt đầu cơn bão diễn ra. Một số tiếp tục làm việc. Một số tiếp tục cố gắng giúp đỡ cư dân trong cộng đồng của chúng tôi, trong khi đó, một số lại tỏ ra thất vọng và đả kích".

  Nguồn lực ứng phó hạn chế

  Thời tiết lạnh giá bất thường đã bao trùm phần lớn nước Mỹ trong tuần lễ Giáng sinh. Gió lớn và bão tuyết dữ dội ảnh hưởng đến cuộc sống của hàng trăm triệu người Mỹ. Trong đó, Buffalo là thành phố bị ảnh hưởng nặng nề nhất, với lượng tuyết rơi dày đặc làm giảm tầm nhìn và khiến hàng trăm người bị mắc kẹt.

  Không giống các sự kiện thời tiết khắc nghiệt trước đây thường tấn công những thị trấn nhỏ ở phía nam Buffalo, cơn bão lần này đổ bộ vào ngay thành phố, nơi tập trung dân cư đông đúc, gây tê liệt cơ sở hạ tầng.

   Buffalo là một trong những vùng bị ảnh hưởng nặng nề bởi bão Elliott, với gió giật mạnh và tuyết rơi dày đặc. Ảnh: Reuters.

  Buffalo là một trong những vùng bị ảnh hưởng nặng nề bởi bão Elliott, với gió giật mạnh và tuyết rơi dày đặc. Ảnh: Reuters.

  Trận bão tuyết cũng thử thách các nguồn lực ứng phó khẩn cấp của một khu vực vốn đã thiếu hụt nhân sự, thiết bị và kinh phí do đại dịch.

  Hồi tháng 11, 10% nhân viên cứu hộ khẩn cấp và nhân viên y tế bang New York đã nghỉ việc do lương thấp cùng công việc căng thẳng. Vấn đề càng tồi tệ hơn ở các khu vực nông thôn, như hạt Erie, nơi nhiều nhân viên cứu hộ khẩn cấp chỉ là tình nguyện viên.

  Bốn ngày sau khi cơn bão đổ bộ, thành phố vẫn đang giải quyết khoảng 1.000 cuộc gọi khẩn cấp chưa được trả lời, Joseph Gramaglia, Cảnh sát trưởng của Buffalo, cho biết.

  Rasheed Wyatt, thành viên của Hội đồng chung Buffalo, cho biết ông "không muốn chỉ trích" nhưng thừa nhận rằng cơn bão cho thấy cần phải xem xét lại các kế hoạch của thành phố. Ông lưu ý rằng kế hoạch chuẩn bị ứng phó thiên tai vẫn chưa có dấu hiệu cải thiện, kể cả sau trận bão tuyết lớn hồi tháng 11.

  “Chúng ta phải rút ra một số bài học từ những gì đã xảy ra", ông Wyatt nhấn mạnh. Đó là cơn bão 'chỉ có một lần trong đời'. Có những điều lẽ ra chúng ta có thể làm tốt hơn”, ông Wyatt cho hay.

  Lệnh cấm gấp rút

  9h sáng 23/12, hạt Erie ban hành lệnh cấm đi lại khiến cho những người đang lái xe đi làm chỉ có đúng 41 phút để phản ứng với cơn bão sắp ập đến, theo Washington Post.

  Thời điểm ban hành lệnh cấm quá gấp gáp đã trở thành một trong những chủ đề gây tranh cãi gay gắt, đặc biệt khi ít nhất 37 cư dân của Erie thiệt mạng trong trận bão tuyết.

  Phần lớn những người thiệt mạng được tìm thấy trong ôtô, các căn nhà và những đống tuyết bên đường, trong đó một số người đã qua đời khi đang dọn tuyết.

  Khi được lý do lệnh cấm di chuyển không được ban hành sớm hơn, ông Poloncarz cho biết chính quyền đã cân nhắc kỹ dự báo cho thấy cơn bão sẽ không ập đến cho đến giữa buổi sáng và cần tạo điều kiện cho những người lao động làm ca đêm có thể trở về nhà tránh bão.

  “Nếu nghĩ rằng ai đó đáng trách, người bạn cần tìm là tôi. Tôi là người đưa ra quyết định cuối cùng thay mặt cho hạt", ông Poloncarz nói.

   Trong cơn bão tuyết, nhiều người dân ở Buffalo sống trong điều kiện bị cắt điện, thiếu thức ăn và nhu yếu phẩm cần thiết. Ảnh: Reuters.

  Trong cơn bão tuyết, nhiều người dân ở Buffalo sống trong điều kiện bị cắt điện, thiếu thức ăn và nhu yếu phẩm cần thiết. Ảnh: Reuters.

  Sau khi trận bão tuyết dần qua đi, các quan chức Buffalo thừa nhận họ tưởng rằng đã sẵn sàng đối diện với cơn bão.

  Thị trưởng Brown từng khẳng định rằng thành phố "hoàn toàn" có khả năng đối phó với một cơn bão tuyết. Tuy nhiên, sau khi cơn bão mùa đông khiến nhiều người thiệt mạng, ông Brown chia sẻ "kế hoạch ứng phó tuyết của thành phố không giải quyết được bão tuyết mà chỉ giải quyết tình trạng tuyết rơi bình thường”.

  Hôm 27/12, cảnh sát trưởng hạt Erie John Garcia cho biết khi được thông báo sẽ có một cơn bão tuyết mạnh ập đến, ông đã nghĩ "đây là thứ chúng ta đã quá quen thuộc".

  Khắc phục hậu quả

  Bão tuyết dữ dội khiến giới chức New York lo ngại số ca tử vong chưa ngừng tăng. Hôm 28/12, New York cử Lực lượng Vệ binh Quốc gia đến gõ cửa kiểm tra từng nhà trên những khu phố ở Buffalo, theo Guardian.

  “Chúng tôi lo ngại rằng một số nạn nhân có thể đã thiệt mạng, đặc biệt nếu họ sống một mình hoặc đang không có thể trạng tốt", ông Mark Poloncarz, người đứng đầu hạt Erie, chia sẻ.

  Nhiều cư dân của Buffalo sống trong các tòa nhà cũ được cách nhiệt kém, khiến họ gần như không thể giữ ấm nếu không có điện.

  Myles Carter, một thanh tra nhà ở và tình nguyện viên, cho biết hiện tại chỉ có hai nơi trú ẩn đang hoạt động trong thành phố.

  Sau khi giải cứu gần 20 người khỏi điều kiện lạnh giá, anh đặt câu hỏi tại sao giới chức thành phố không mở thêm trường học, nhà thờ và các tòa nhà chính phủ nhằm hỗ trợ những người dân phải vật lộn để giữ ấm.

   New York tăng cường gấp đôi số lượng nhân viên của Lực lượng Vệ Binh Quốc gia nhằm kiểm tra sự an toàn của người dân, cũng như dọn dẹp tuyết. Ảnh: AP.

  New York tăng cường gấp đôi số lượng nhân viên của Lực lượng Vệ Binh Quốc gia nhằm kiểm tra sự an toàn của người dân, cũng như dọn dẹp tuyết. Ảnh: AP.

  Đối với nhiều cư dân, hỗ trợ phản ứng nhanh vẫn chưa được đáp ứng. Lệnh cấm lái xe vẫn có hiệu lực, trong khi nhiều cửa hàng tạp hóa phải đóng cửa, theo Guardian.

  “Tôi cảm thấy như thành phố luôn thiếu chuẩn bị cho những trận bão tuyết như thế này”, anh Mohammad, giám sát viên tổ chức phi lợi nhuận ở Kazi, chia sẻ.

  Nadine Mitchell, một cư dân ở Buffalo, tỏ ra không hài lòng với các phản ứng chậm trễ của chính quyền thành phố Buffalo và quan chức như ông Brown hay Thống đốc New York Kathy Hochul.

  "Trong một tuần, họ biết rằng cơn bão này sẽ đến. Vậy tại sao họ không bố trí Vệ binh Quốc gia ở đây?”, Nadine chia sẻ khi đang dọn tuyết xung quanh nhà.

  "Những khu dân cư nghèo nhất luôn được dọn dẹp sau cùng. Là một người nộp thuế, là một chủ nhà, vì sao chúng tôi luôn bị bỏ rơi cho đến phút cuối?”, cô nói.

  Không ảnh ở tâm điểm trận bão tuyết thế kỷ tại Mỹ Cảnh quay từ trên cao bằng phương tiện bay không người lái hôm 26/12 cho thấy một khu phố ở Buffalo, bang New York, bị chôn vùi dưới lớp tuyết dày sau “trận bão tuyết thế kỷ”.

  Hương Vũ

  Nguồn Zing: https://zingnews.vn/buffalo-nam-nao-cung-lanh-vi-sao-so-nguoi-chet-lan-nay-cao-dinh-diem-post1389421.html