Bức xúc cách khám bệnh của BV Da Liễu TP.HCM

  Người Tiêu Dùng
  Gốc

  Một bệnh nhân ở Đà Lạt đã khiếu nại đến Báo Người Tiêu Dùng về việc tắc trách trong công tác khám chữa bệnh rồi chẩn đoán sai lệch kết quả của bác sĩ BV Da liễu TP.HCM. Điều này, đã gây nhiều bức xúc và hoang mang cho gia đình bệnh nhân.

  Theo đơn khiếu nại của bệnh nhân Hồ Thị Khánh Uyên (ngụ P.6, TP.Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng) thì ngày 18/5, do phát hiện trên cơ thể bị nổi mẩn ngứa nên bà đã đến Bệnh viện (BV) Da liễu TP.HCM để kiểm tra. Tại bệnh viện này, bà Uyên đã được BS Nguyễn Trường Lâm thăm khám trực tiếp. Đáng nói, bác sĩ này lại không hề chỉ định phải xét nghiệm hay kiểm tra gì, mà chỉ khám đại khái bên ngoài rồi ra luôn kết quả.

  Kết quả chẩn đoán của BV Da liễu TP.HCM (Ảnh: VN)

  BS Nguyễn Trường Lâm thông báo cho bà Uyên biết, bà đã bị bệnh viêm da dị ứng nhưng cũng không nói rõ là dị ứng cái gì, dị ứng như thế nào. Đến khi bà Uyên hoang mang, thắc mắc là bệnh dị ứng gì, thì BS Lâm trả lời có nhiều loại dị ứng như: Dị ứng thức ăn, dị ứng tiếp xúc, dị ứng khí hậu… Sau đó BS. Lâm ra thẳng đơn thuốc. Dù rất muốn tìm hiểu thêm về bệnh tình nhưng thấy thái độ không nhiệt tình của BS Lâm nên bệnh nhân cũng không dám hỏi thêm.

  Bà Uyên bức xúc: “Thay vì hỏi bệnh nhân và hướng dẫn làm xét nghiệm để chẩn đoán chính xác bệnh, thì bác sĩ này chỉ làm qua loa, rồi kết luận luôn bệnh án. Như vậy chẳng khác nào ngồi không, nhìn một chút rồi đoán luôn bệnh. Điều này là không thể chấp nhận được với một bệnh viện chuyên khoa, tuyến trên như BV Da liễu!”.

  Ngoài bị khiếu nại về cách làm việc sơ sài, tắc trách, thiếu tinh thần trách nhiệm như phản ánh của bà Uyên, trước đây, BV Da Liễu TP.HCM còn “nổi đình, nổi đám” với chuyện các tay “cò” hoành hành, lừa gạt bệnh nhân ra các phòng mạch tư, hiệu thuốc bên ngoài (gần bệnh viện) để khám bệnh. Kết quả là hầu hết đều bị “tiền mất, tật mang”. Dù vậy, trong một thời gian dài tình trạng này vẫn cứ diễn ra.

  “Tôi ở xa, thấy bệnh tình như vậy nên vô cùng lo lắng. Thay vì khám chữa tại Đà Lạt, tôi sợ kết quả không đảm bảo nên phải chạy đến TP.HCM vì nghĩ đây là nơi tốt nhất, máy móc hiện đại và có nhiều bác sĩ giỏi nhiệt tình. Thế nhưng, kết quả từ Bệnh viện Da liễu khiến tôi vô cùng bức xúc. Bởi, ngay sau khi khám ở BV Da liễu TP.HCM, vì còn mơ hồ bệnh nên tôi đã tiếp tục đến Bệnh viện Đa khoa Hoàn Mỹ Đà Lạt để kiểm tra, xét nghiệm thì kết quả cho thấy tôi bị bệnh thủy đậu, chứ không phải viêm da dị ứng như kết luận của BV Da liễu TP.HCM” – bà Uyên nói thêm.

  Bà Uyên cũng khẳng định, thời điểm này bà đang có con nhỏ và gia đình cũng có nhiều trẻ em sống cùng. Nên việc chẩn đoán sai bệnh của BV Da liễu TP.HCM có thể sẽ gây hậu quả khó lường cho gia đình bà. “Tôi có con nhỏ, gia đình cũng nhiều trẻ em, bệnh của tôi là buộc phải cách ly nếu không sẽ lây cho người khác. Trong khi đó, bệnh viện này lại chẩn đoán viêm da, tôi có thể không cần cách ly. Nếu không kỹ tính đi kiểm tra lại, thì có phải là hậu quả khôn lường hay không? Tôi mong rằng, bệnh viện nên coi lại cách làm việc của mình, vì không phải chỉ mình tôi phản ánh sự lơ là, thiếu trách nhiệm của các bác sĩ tại đây, mà trước đây bạn bè tôi đã từng gặp tình trạng này.”

  Nghi ngờ về kết quả chẩn đoán của BV Da liễu, bệnh nhân đã đi xét nghiệm lại và kết quả là hoàn toàn khác với chẩn đoán của bác sĩ BV Da liễu (Ảnh: VN)

  Ngày 9/6, trao đổi với PV, TS.BS Phạm Đăng Trọng Tường – Trưởng Phòng Kế hoạch tổng hợp BV Da Liễu TP.HCM - cho biết, đến thời điểm này về cơ bản bệnh viện đã liên lạc, trao đổi và giải quyết xong vụ việc bức xúc với bệnh nhân Hồ Thị Khánh Uyên. Ngay tại thời điểm tiếp nhận được khiếu nại và sự bức xúc của bệnh nhân, BV Da liễu TP.HCM đã tiến hành tạm ngưng công tác đối với bác sĩ Nguyễn Trường Lâm và yêu cầu giải trình về vụ việc.

  Trong khi đó, BS Nguyễn Thanh Hùng – PGĐ BV Da liễu TP.HCM nhận định: “Bệnh Thủy đậu thường có những biểu hiện không rõ ràng ở thời kỳ đầu, những biểu hiện này tương đối giống với bệnh viêm da dị ứng, nên có thể bác sĩ khám đã hơi lơ là, rồi chẩn đoán sai bệnh”. PGĐ BV Da liễu TP.HCM cũng hy vọng bệnh nhân thông cảm vì tình trạng quá tải của BV, nên có thể dẫn đến các sai sót không đáng có.

  Võ Nguyễn

  Nguồn Người Tiêu Dùng: http://www.nguoitieudung.com.vn/buc-xuc-cach-kham-benh-cua-bv-da-lieu-tphcm-d58615.html