Bức tâm thư 'Chỉ là một y tá' gây chấn động cộng đồng mạng

1 người mẹ đã giành được khá nhiều lời khen ngợi từ các chuyên gia y tế, phương tiện TT sau khi đáp trả 1 người phụ nữ khi người nọ bảo cô: "chỉ là một y tá"

Theo đó, Caitlin Brassington, nữ y tá tại bệnh viện tư Toowoomba, Queensland, Australia, trên đường về nhà đã dừng lại tại cửa hàng để mua sữa trong tình trạng kiệt sức vì mệt mỏi sau một ngày dài làm việc và gặp một người quen.

Người phụ nữ đã tỏ ra khá ngạc nhiên khi thấy người mẹ của 3 cô con gái mặc đồng phục bệnh viện trước khi đưa ra những lời nhận xét không mấy thiện cảm. "Cô ấy chưa bao giờ thấy tôi mặc đồng phục bệnh viện và nói với tôi rằng cô ấy không biết tôi 'chỉ là một y tá' với ý xem nhẹ", Caitlin cho hay.

Bức tâm thư 'Chỉ là một y tá' gây chấn động cộng đồng mạng - Ảnh 1

Y tá Caitlin Brassington.

Caitlin cũng thừa nhận rằng, suốt 18 năm sự nghiệp, cô đã nghe câu đó rất, rất nhiều lần. Nhưng đó là lần đầu tiên câu đó nhắm vào cô.

Có lẽ đó chỉ là một hành động "lỡ lời". "Nhưng chẳng phải chúng ta cần tôn trọng nghề nghiệp của tất cả mọi người, và không được phép đánh giá giá trị của họ chỉ dựa vào tên gọi công việc họ làm hay sao?", Caitlin chia sẻ.

Bức tâm thư 'Chỉ là một y tá' gây chấn động cộng đồng mạng - Ảnh 2

Caitlin Brassington đã làm y tá được 18 năm

Vì vậy, sau cuộc gặp gỡ khá bất ngờ, người mẹ trẻ đã lên Facebook và đăng một bức tâm thư với những lời ngỏ để trút những suy nghĩ của mình trước khi vội vàng đi đón con. Cô đã viết những lời thẳng thắn nhất gửi đến người phụ nữ giấu tên, nêu bật lên những khoảnh khắc quan trọng nhất, đáng nhớ nhất trong sự nghiệp của mình với câu hỏi mở đầu: "Tôi chỉ là một y tá?"

"Tôi đã giúp nhiều em bé đến với thế giới này, nhiều bé còn cần sự giúp đỡ của tôi để có được hơi thở đầu tiên, và tôi chỉ là một y tá.

Tôi đã nắm lấy tay bệnh nhân và ở bên họ đến khi họ trút hơi thở cuối cùng, và tôi chỉ là một y tá.

Tôi đã động viên những ông bố bà mẹ đang đau buồn vì mất con, và tôi chỉ là một y tá.

Tôi đã cấp cứu hồi sức cho bệnh nhân và đưa họ trở lại với thế gian, và tôi chỉ là một y tá".

Bức tâm thư 'Chỉ là một y tá' gây chấn động cộng đồng mạng - Ảnh 3

Caitlin đưa ra tầm ảnh hưởng của mình đối với xã hội

Bên cạnh đó, Caitlin còn đưa ra những lời ngỏ về những công việc của mình đằng sau những bức tường của phòng cấp cứu mà nhiều người không hề biết.

"Tôi là đôi mắt, đôi tai và bàn tay của các bác sỹ với khả năng đánh giá, điều trị và quản lý bệnh tật cho các bạn, và tôi chỉ là một y tá", cô tiếp tục nói

"Tôi có thể nghe tiếng phổi của một em bé sơ sinh và biết được chỗ nào bị thiếu khí, và tôi chỉ là một y tá.

Tôi có thể chỉ cho các bệnh nhân, điều dưỡng, y tá và bác sỹ trẻ về các chứng bệnh, tiên lượng bệnh và kế hoạch điều trị, và tôi chỉ là một y tá.

Tôi từng là giảng viên của một trường y, dạy các sinh viên y khoa cách thực hiện khám bệnh có hệ thống với bệnh nhân, và tôi chỉ là một y tá.

Tôi luôn đứng về phía bệnh nhân khi hệ thống chăm sóc sức khỏe không phải lúc nào cũng đặt lợi ích của họ lên trên hết, và tôi chỉ là một y tá".

Bức tâm thư 'Chỉ là một y tá' gây chấn động cộng đồng mạng - Ảnh 4

Vì chăm sóc bệnh nhân, Caitlin đã bỏ qua thời gian dành cho gia đình

Ngoài ra, trong bức tâm thư, cô cũng chia sẻ cách cô đã bỏ qua thời gian dành cho gia đình để chăm sóc bệnh nhân, cũng như các kỹ năng của bản thân có thể giúp tiết kiệm trong cuộc sống.

"Tôi sẽ bỏ lỡ Giáng sinh, sinh nhật và những vở nhạc kịch ở trường của các con mình để đi làm, chăm sóc cho những người thân yêu của bạn, và tôi chỉ là một y tá.

Tôi làm việc 12 tiếng một ca, không được nghỉ đi toa lét hay uống cà phê, để bảo đảm bệnh nhân nhận được sự chăm sóc tốt nhất có thể, và tôi chỉ là một y tá.

Tôi đã bị bệnh nhân quát vào mặt, nôn và tiểu tiện vào người, nhưng tôi vẫn đi làm và làm tốt công việc của mình, và tôi chỉ là một y tá.

Tôi biết liều lượng adrenaline hoặc amiodarone dựa trên cân nặng mà con bạn cần dùng để chúng hồi tỉnh lại khi cấp cứu, và tôi chỉ là một y tá.

Kinh nghiệm, kiến thức và năng lực của tôi đã và sẽ tiếp tục được dùng để cứu sống mạng người, và tôi chỉ là một y tá.

Vì vậy, cô người quen đáng yêu ở cửa hàng nơi góc phố, nếu tôi 'chỉ là một y tá', vậy thì tôi thật kỳ cục khi tự hào rằng tôi là một y tá!".

Bức tâm thư 'Chỉ là một y tá' gây chấn động cộng đồng mạng - Ảnh 5

Caitlin đã được ca ngợi rộng rãi và sự ủng hộ từ đồng nghiệp

Ngay sau khi đăng tải bức tâm thư, bà mẹ trẻ đã nhận được những lời ca ngợi của mọi người vì sự cởi mở của cô và đã thu hút được sự ủng hộ từ đồng nghiệp, những người cùng lĩnh chuyên môn.

Trong buổi phỏng vấn trực tiếp trên đài truyền hình hôm thứ 3 ngày 11/10, Caitlin chia sẻ: "Không gì có thể làm tôi hạnh phúc hơn khi tất cả các y tá đều có thể đọc được những lời đó. Những tình cảm, sự công nhận, tôn trọng, lòng biết ơn và lời động viên ấy không chỉ dành cho tôi mà dành cho mọi y tá trên thế giới - tất cả chúng tôi đều xứng đáng được nghe những lời đó".

Caitlin cũng cho biết: "Tôi cũng mong xã hội chúng ta sẽ ngừng việc dùng từ "chỉ là" khi nói về nghề nghiệp của người khác hay chính bản thân mình. Chúng ta không "chỉ là y tá", "chỉ là giáo viên", "chỉ là cảnh sát" "chỉ là bà mẹ" hay "chỉ là ông bố." Chúng ta cứu sống mạng người, định hình những tư tưởng tương lai, và tạo ra sự thay đổi. Hãy thật hiên ngang và tự hào, và hỗ trợ những người khác bằng thái độ tích cực".

-> Áp thấp nhiệt đới áp sát bờ biển miền Trung, gây gió giật cấp 8

Kim Thanh (Theo Dailymail)