Bức “huyết thư” và cây kim tiêm dính máu gà của kẻ tống tiền

(PL&XH)- Do không có tiền tiêu xài, Ái đã nghĩ ra kế gửi “tâm thư” cùng một kim tiêm dính đầy máu tống tiền bà chủ cửa hàng tạp hóa gần nhà mình. Trong thư, hắn dùng lời lẽ đe dọa sẽ đốt nhà, giết người nếu không thực hiện đúng như yêu cầu của hắn.

Bần cùng sinh đạo tặc?

Những ngày qua dư luận tại xã Vĩnh Thành, huyện Châu Thành, tỉnh An Giang, bất ngờ trước sự việc một phụ nữ trong xóm bị kẻ lạ mặt tống tiền. Để hăm dọa nạn nhân, kẻ giấu mặt đã gửi tâm thư cùng một kim tiêm dính đầy máu. Chính điều này khiến gia đình nạn nân vô cùng hoảng loạn. Thế nhưng, bằng sự nhanh trí của mình, họ đã bình tĩnh giải quyết mọi chuyện êm thấm khiến kẻ giấu mặt phải lộ nguyên hình.

Theo thông tin ban đầu, kẻ liều lĩnh kia chính là Nguyễn Đức Ái, 49 tuổi, trú tại ấp Trung Thành, xã Vĩnh Thạnh, huyện Châu hành, tỉnh An Giang. Còn nạn nhân là bà Phan Thị Đẹp, SN 1964, trú tại ấp Đông Bình Trạch, xã Vĩnh Thạnh.

Chúng tôi tìm gặp gia đình bà Phan Thị Đẹp sau sự việc vừa xảy ra. Khuôn mặt đầy vẻ khắc khổ của người phụ nữ quanh năm bếp núc vẫn hằn nguyên nỗi sợ hãi. Bà Đẹp cho biết, sáng ngày 8-11, bà dậy dọn dẹp đồ đạc để mở bán tạp hóa nhưng khi bước ra cửa thì phát hiện một túi nilon màu trắng. Vừa mở ra, bà giật mình phát hiện trong bao nilon có một bức thư và một cái kim tiêm dính đầy máu. Dù vậy, bà lần mở bức thư ra đọc và bà thất kinh hồn vía bởi nội dung bức thư.

“Vào lúc 3g sáng ngày 9-11, bà Đẹp phải đem 15 triệu đồng bỏ vào túi nilon treo trước nhà hắn”, nội dung bức thư nêu. Đặc biệt hắn còn yêu cầu gia đình tuyệt đối không được báo cho chính quyền, nếu không làm theo thì gia đình sẽ gặp đại nạn. Cụ thể, đối tượng đe dọa sẽ phóng hỏa đốt nhà, sát hại người thân nếu không đáp ứng các điều kiện nói trên.

Trước những lời đe dọa sặc mùi giang hồ, gia đình bà quyết định bàn phương án giải quyết vừa cố gắng thực hiện theo yêu cầu, vừa trình báo cơ quan chức năng. Con trai cả của bà Đẹp tâm sự: “Đọc qua bức thư tôi phát hiện đây là một tên quẫn chí làm liều, cũng là kẻ ít học. Bởi trong thư hắn viết rất nguệch ngoạc, có nhiều lỗi chính tả, câu cú rất khác thường. Tôi đã nói với mẹ rằng, nếu mẹ không báo CA thì sau này làm được bao nhiêu gia đình mình sẽ bị hắn hăm dọa xuất mà thôi. Chính vì vậy, mẹ tôi đã quyết định gọi điện thông báo để tránh cảnh phải sống trong sự sợ hãi”.

Sau đó, gia đình bà Đẹp chuẩn bị đủ số tiền 15 triệu đồng và làm theo nội dung bức “huyết thư”. Đến khoảng 3g ngày 9-11, khi đối tượng xuất hiện để cầm tiền thì bị lực lượng chức năng xã Vĩnh Thành bắt giữ. Đối tượng liều lĩnh tống tiền hàng xóm là Nguyễn Đức Ái.

Thời điểm bắt giữ Ái, lực lượng chức năng khi tháo khẩu trang hắn ra, họ cảm thấy bất ngờ và ngạc nhiên. Bởi, trước mặt họ là Ái- người đàn ông hiền lành, chân chất đi xe đạp, mặc quần áo rách. Lúc về trụ sở CA xã lấy lời khai, Ái liên tục cúi gằm mặt, tỏ ra hối hận và thừa nhận mọi lỗi lầm gây ra.

Cánh cửa nhà bà Đẹp nơi treo túi tiền, đồng thời là hiện trường vụ việc. Ảnh: C.Anh

Hung thủ có “gian” nhưng không “manh”

Tại cơ quan CA, đối tượng Ái khai nhận do túng quẫn, cần nhiều tiền để tiêu xài nên mới hành động liều lĩnh. Hắn biết gia đình bà Đẹp buôn bán tạp hóa, lại thuộc dạng khá giả trong địa phương nên nghĩ cách đe dọa tống tiền. Điều đặc biệt tên hung thủ là người sống cách nhà bà chỉ cách mấy nhà. “Thật bất ngờ, gia đình tôi đâu có xích mích, mâu thuẫn với ông ấy đâu mà phải làm như vậy. Gia đình thì buôn bán nhỏ, một ngày kiếm được vài ba chục ngàn, lấy đâu ra số tiền lớn mà ông ấy tống tiền”, bà Đẹp chia sẻ.

Hung thủ Nguyễn Đức Ái tại CQĐT.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, Ái hiện đang sinh sống với vợ chồng đứa con trai thứ hai. Đối tượng có ba cậu con trai nhưng vì cuộc sống quá khó khăn, cả ba đều phải đi làm ăn xa. Việc ông Ái bị bắt đã khiến nhiều người dân ở địa phương vô cùng bất ngờ. “Nó hiền lành lắm, tôi ở đây 30-40 năm nay chưa hề nghe ai phàn nàn hay xích mích với nó. Suốt ngày nó cười ha hả, vui vẻ với mọi người”, bà Nguyễn Thị Xuân (58 tuổi, hàng xóm của ông Ái) chia sẻ.

Thông tin Ái bị bắt đã tràn lan khắp những nẻo đường ở vùng thôn quê, nhưng mọi người vẫn cố giữ kín thông tin với hai người phụ nữ quan trọng nhất trong cuộc đời hung thủ. Một là người mẹ già sức khỏe rất yếu, hai là người vợ của ông Ái đang đi làm ở Vũng Tàu mấy năm nay chưa về thăm nhà. Người thân trong nhà, cùng nhiều người dân ở đây đều muốn giấu kín việc ông Ái bị bắt vì không muốn hai người đàn bà ấy phải lo lắng suy tư, đau khổ mà bỏ ăn bỏ làm…

Bà Đẹp cho biết: “Chiều 13-11 có, chị và mấy đứa con của ông ấy sang nhà. Họ cũng trình bày nguyện vọng của mình là mong gia đình tôi giúp đỡ cho ông Ái thoát cảnh tù tội. Thấy họ có lòng nên tôi cũng thương”.

Châu Anh