Bức chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh của họa sĩ tài hoa người Pháp

VOV.VN – Bức chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh được họa sĩ người Pháp tạo nên từ nghệ thuật xé, dán giấy vô cùng độc đáo.

Ngày 31/10, Bộ Ngoại giao tổ chức Lễ bàn giao bức tranh chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh do họa sĩ người Pháp gốc Algeri Boutadjine Mustapha, thông qua Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp và Bộ Ngoại giao, trao tặng Bảo tàng Hồ Chí Minh.

Bức chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh của họa sĩ tài hoa người Pháp - Ảnh 1

Bộ Ngoại giao tổ chức Lễ bàn giao bức tranh chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh của họa sĩ người Pháp gốc Algeri Boutadjine Mustapha.

Họa sĩ Mustapha đã dành tâm huyết để thực hiện tác phẩm tranh chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh (khổ 1m x 0,8m) trong hơn 1 tháng rưỡi, hoàn thành cách đây 2 năm. Họa sĩ đã sử dụng nghệ thuật xé, dán giấy (những mảnh giấy nhỏ được xé từ các tạp chí in màu, sau đó được ghép lại khéo léo thành chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh). Bức tranh thể hiện sinh động thần thái và hình tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh với vầng trán cao, đôi mắt sáng, trong chiếc áo kaki bạc màu.

Bức chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh của họa sĩ tài hoa người Pháp - Ảnh 2

Bức chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Với họa sĩ Mustapha, Chủ tịch Hồ Chí Minh là vị lãnh tụ vĩ đại không chỉ của dân tộc Việt Nam mà còn của cả phong trào đấu tranh giành độc lập dân tộc tại nhiều nước, trong đó có đất nước Algeri quê hương nguồn cội của ông. Việc họa sĩ Mustapha trao tặng bức tranh cho Việt Nam thể hiện tình cảm, sự kính trọng và ngưỡng mộ của người dân Algeri cũng như của người dân Pháp đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Bức chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh của họa sĩ tài hoa người Pháp - Ảnh 3

Đại sứ Phạm Sanh Châu, Vụ trưởng Vụ VNĐN-UNESCO ký biên bản bàn giao với ông Nguyễn Anh Tuấn, Phó giám đốc Bảo tàng Hồ Chí Minh.

Đây là lần thứ 2 Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp đón nhận các hiện vật của bạn bè Pháp về Chủ tịch Hồ Chí Minh. Các hoạt động trên nằm trong đề án “Tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, anh hùng giải phóng dân tộc Việt Nam, nhà văn hóa kiệt xuất, ở nước ngoài” đang được triển khai mạnh mẽ trên toàn thế giới và đã đem lại hiệu quả to lớn trong việc góp phần sưu tầm, lưu giữ và bảo vệ những dấu tích của Bác ở nước ngoài, tăng cường quảng bá hình ảnh, văn hóa, lịch sử, truyền thống và con người Việt Nam ra thế giới thông qua hình tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh; góp phần phát triển và làm sâu sắc thêm quan hệ giữa Việt Nam và các nước; đồng thời đóng góp vào việc gắn kết cộng đồng người Việt Nam ơ nước ngoài hướng về quê hương/.

Quân Huy/VOV.VN