Bức ảnh kỷ yếu gây xôn xao lan truyền với tốc độ chóng mặt trên mạng xã hội

Một tấm ảnh kỷ yếu chụp lại khoảnh khắc một người phụ nữ khắc khổ, đậm chất gió sương đi ngang qua một lớp sinh viên đang khoác trên mình tấm áo cử nhân đang gây “bão” cộng đồng mạng.

Bức ảnh kỷ yếu gây xôn xao lan truyền với tốc độ chóng mặt trên mạng xã hội - Ảnh 1

Bức ảnh kỷ yếu gây nhiều tranh luận trong cộng đồng mạng. Ảnh Bùi Hoàng Lân.

Bức ảnh được thực hiện bởi tác giả Bùi Hoàng Lân (SN 1988, quê Hải Dương) vào ngày 6.11 trong quá trình chụp ảnh kỷ yếu cho nhóm sinh viên lớp kế toán B K58 Đại học Nông nghiệp. Sau khi được đăng tải trên mạng xã hội facebook đã được nhiều trang cộng đồng và các bạn trẻ chia sẻ kèm theo nhiều ý kiến tranh cãi.

Trên một trang cộng đồng sinh viên, chỉ sau chưa đầy 21h đăng tải, bức ảnh trên đã nhận được hơn 15.000 lượt thích, hàng trăm lượt chia sẻ và bình luận và cảm xúc cho người xem. Trong đó có khá nhiều ý kiến tranh cãi. Đa số các ý kiến cho rằng bức ảnh mang ý nghĩa nhắc nhở ghi nhớ công ơn sinh thành, dưỡng dục của cha mẹ.

Nickname có tên Đức Chung bình luận “ý nghĩa bức hình này là “phía sau sự thành công" đó, làm gì thì làm, đi đâu thì đi, để mặc được cái áo kia lên người thì bố mẹ các bạn đã phải rất vất vả rồi, đừng quên công nuôi dưỡng là được.” Đây cũng là ý kiến nhận được khá nhiều cảm xúc từ cư dân mạng. Một nicknam khác là Thành Nhân Nguyễn thì lại cho rằng bức ảnh trên mô tả “Hình ảnh người mẹ và những đứa con thành công trong lòng người mẹ.” Hay như nicknam Huyy Bắcc thì lại bình luận “Chúng ta được ăn học được thành công như nào đi nữa thì cũng không bao giờ được quên bố mẹ mình vất vả thế nào để nuôi mình ăn học.”

Bức ảnh kỷ yếu gây xôn xao lan truyền với tốc độ chóng mặt trên mạng xã hội - Ảnh 2

Bức ảnh kỷ yếu gây "bão" mạng xã hội với hàng nghìn lượt like, hàng trăm lượt bình luận, chia sẻ.

Tuy nhiên khá nhiều ý kiến trái chiều khác cũng được bình luận xoay quanh bức ảnh trên. Những ý kiến này thường liên quan đến việc làm của sinh viên sau khi ra trường như “nông nghiệp này, chưa ra trường đã thấy trước công việc sau này”, “không ngờ việc làm của mình lại gần đến vậy” hay “ý nghĩa của bức ảnh là tốt nghiệp ra trường trồng rau và bán rau”, “bức ảnh mà sinh viên nhìn rơi nước mắt”…

PV Lao Động đã có cuộc trao đổi nhanh với anh Bùi Hoàng Lân (tác giả bức ảnh) để hiểu rõ hơn về thông điệp của bức ảnh đang gây “sốt” cộng đồng mạng nói trên.

Theo anh Lân, trong lúc đang chuẩn bị chụp hình cho lớp sinh viên kế toán nói trên thì vô tình một người phụ nữ đạp xe đạp đi qua trước mặt. Anh Lân nói: “Lúc này tôi liền theo phản xạ của người cầm máy tôi liền thực hiện ngay bức ảnh. Tôi cũng rất bất ngờ khi bức ảnh trên lại mang đến nhiều cảm xúc trong cộng đồng đến vậy.”

Tác giả bức ảnh này cũng cho hay, anh đã đọc được khá nhiều ý kiến bình luận, nhiều ý kiến khá hợp lý. Tuy nhiên ý kiến nói về công lao của người mẹ thì được cho là có ý nghĩa hơn cả. Sự chia sẻ cũng như các ý kiến của cộng đồng mạng đã làm cho bức ảnh trở nên sinh động hơn nhiều.

“Có rất nhiều ý kiến xoay quanh bức ảnh nói trên. Nhưng theo tôi nghĩ hình ảnh của người phụ nữ, người mẹ tần tảo lao động để những đứa con có ngày hôm nay, được mặc trên mình chiếc áo cử nhân là điều tuyệt vời nhất. Qua bức ảnh tôi muốn gửi đến các bạn sinh viên rằng hãy luôn cố gắng hết mình để đền đáp công ơn của cha mẹ, hãy luôn phấn đấu, nỗ lực hết mình trên con đường mà mình sắp đi. Và các bạn hãy yên tâm là luôn có một người phụ nữ vẫn dõi theo từng bước đường đời của mình.”- Anh Lân chia sẻ.

Vương Trần