Bức ảnh đoạt giải Ảnh báo chí thế giới năm 2024 khắc họa nỗi đau của người phụ nữ trong chiến tranh

Bức ảnh nhan đề 'Một người phụ nữ Palestine ôm lấy cơ thể của cháu gái mình' do nhiếp ảnh gia Mohammed Salem chụp đã được ban giám khảo World Press Photo chọn là Bức ảnh báo chí thế giới của năm.

 Bức ảnh đoạt giải thưởng "Ảnh báo chí của năm" (Nguồn: World Press Photo)

Bức ảnh đoạt giải thưởng "Ảnh báo chí của năm" (Nguồn: World Press Photo)

"World Press Photo" là cuộc thi ảnh danh giá nhất dành cho các nhiếp ảnh gia, các phóng viên ảnh trên thế giới.

Theo thông tin từ ban tổ chức cuộc thi, bức ảnh của Salem chụp Inas Abu Maamar - một phụ nữ 36 tuổi người Palestine ôm lấy thi thể của cháu gái mình là Saly (5 tuổi). Saly cùng với bốn thành viên khác trong gia đình đã thiệt mạng khi một tên lửa Israel rơi trúng nhà của họ, tại Khan Younis, Gaza, vào ngày 17 tháng 10 năm 2023.

Mohammed Salem là một phóng viên ảnh người Palestine. Salem nói rằng, bức ảnh này được chụp chỉ vài ngày sau khi vợ anh sinh con. Hình ảnh là một khoảnh khắc đau buồn, để thế giới cảm nhận sâu hơn về những gì đang xảy ra ở Dải Gaza. Salam hy vọng với bức ảnh này, thế giới sẽ ý thức hơn nữa về tác động của chiến tranh đối với con người, đặc biệt là đối với trẻ em.

Ban giám khảo đã xúc động sâu sắc bởi hình ảnh này gợi lên rất nhiều cảm xúc trong mỗi người xem. Thông qua bức ảnh, người xem có thể thấy được nỗi đau, sự mất mát lớn lao của con người trong chiến tranh.

World Press Photo 2024 đã nhận được 61.062 tác phẩm dự thi của 3.851 nhiếp ảnh gia đến từ 130 quốc gia. Ban tổ chức đã trao nhiều giải ở các hạng mục khác.

Lee-Ann Olwage (Nam Phi) đã được trao giải ở hạng mục "Câu chuyện của năm" với phóng sự ảnh về chứng mất trí nhớ tại Madagascar.

Alejandro Cegarra (Venezuela) với loạt phim "The Two Walls" cho tờ The New York Times/Bloomberg được trao giải ở hạng mục "Dự án dài hạn".

Nữ nhiếp ảnh gia Julia Kochetova (Ukraina) giành giải thưởng ở hạng mục định dạng mở với tác phẩm “War is Personal” ghi lại cuộc chiến ở Ukraina theo phong cách phim tài liệu.

Hạng mục "Câu chuyện của năm"

Hạng mục "Câu chuyện của năm"

Hình ảnh trong dự án về chiến tranh tại Ukraina của nữ nhiếp ảnh gia Julia Kochetova (Ukraina)

Hình ảnh trong dự án về chiến tranh tại Ukraina của nữ nhiếp ảnh gia Julia Kochetova (Ukraina)

Hình ảnh trong loạt phim của Alejandro Cegarra (Venezuela), đoạt giải Dự án dài hạn

Hình ảnh trong loạt phim của Alejandro Cegarra (Venezuela), đoạt giải Dự án dài hạn

Theo World Press Photo, đã có tổng cộng 99 nhà báo, phóng viên, nhân viên truyền thông thiệt mạng khi hoạt động đưa tin tức về chiến sự tại Dải Gaza trong thời gian vừa qua.

Joumana El Zein Khoury, giám đốc điều hành tổ chức World Press Photo nói rằng công việc của các nhà báo, phóng viên trên khắp thế giới thường được thực hiện với sự nguy hiểm và độ rủi ro cao, đối diện nguy cơ thiệt mạng.

Quang Thái

Nguồn Phụ Nữ VN: https://phunuvietnam.vn/buc-anh-doat-giai-anh-bao-chi-the-gioi-nam-2024-khac-hoa-noi-dau-cua-nguoi-phu-nu-trong-chien-tranh-20240419153317494.htm