Bữa sáng thơm ngon ấm bụng với bánh bao đậu đỏ

Bánh bao nhân đậu đỏ sẽ là một bữa điểm tâm sáng ngon miệng cho những tín đồ thích đồ ngọt.

Nguyên liệu làm bánh

Nguyên liệu phần nhân

200g đậu đỏ

3 bát ăn cơm nước

1 bát ăn cơm đường

1 nhúm nhỏ muối

Nguyên liệu phần vỏ

300g bột mì đa dụng

40g đường

5g men (loại Instant yeast)

150ml nước ấm (khoảng 35 độ C)

1 thìa canh dầu thực vật

Một nhúm nhỏ muối

Cách làm

Rửa sạch đậu đỏ và ngâm đậu ít nhất 8 tiếng trước khi chế biến. Thời gian ngâm càng lâu thì sẽ rút ngắn được thời gian nấu.

Cho đậu đỏ đã ngâm vào nồi áp suất, thêm vào 3 bát nước. Nấu trong khoảng 40 phút hoặc đến khi đậu mềm. Trong trường hợp gia đình không có nồi áp suất có thể dùng nồi cơm điện để nấu, nhưng thời gian đậu chín sẽ lâu hơn.

Khi đậu mềm và còn hơi nóng, nhanh tay thêm đường rồi dùng thìa để tán mịn đậu.

Cho tất cả nguyện liệu phần vỏ bánh bao vào tô lớn. Trộn đều bằng máy trộn bột ở tốc độ thấp nhất trong 6 đến 8 phút. Bước này các bạn có thể sử dụng tay để nhồi bột cho đến khi khối bột dẻo mịn là đạt. Mang bột đi ủ cho đến khi bột nở gấp đôi. Thời gian ủ bột từ 40 phút đến 1 tiếng.

Chia bột thành 6 hoặc 8 phần bằng nhau. Cán bột thành sao cho phần ở giữ bánh sẽ dày hơn phần viền, điều này sẽ giúp cho bánh thành phẩm tròn đều và đẹp mắt hơn. Thêm nhân vào chính giữa vỏ bánh.

Túm kĩ các mép bánh, để tránh trường hợp lúc hấp sẽ bị lòi nhân.

Lót giấy và xếp các bánh vào nồi. Khoảng cách giữa cách bánh nên vừa phải để khi hấp sẽ bánh nở đều. Bọc nắp nồi bằng một khăn lớn để tránh hơi nước khi hấp nhỏ xuống mặt bánh, làm bánh bị chai.

Đun sôi nước rồi đặt xửng hấp lên. Hấp bánh trong khoảng 3 phút 5 phút.

Bánh bao đậu đỏ ngon nhất là dùng nóng khi vừa hấp xong. Bạn cũng có thể chuẩn bị bánh vào buổi tối hôm trước, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh và hấp lại cho nóng vào sáng hôm sau để sử dụng.

Ăn bánh bao đậu đỏ kèm với một ly sữa đầu nành đều là một bữa sáng ngon và lành cho tất cả mọi người dù ăn chay hay ăn mặn.

Hoài Sam/ Theo Chinasichuanfood