Bữa ăn giữa ca của công nhân: Quan tâm đến sức khỏe công nhân (bài cuối)

Có doanh nghiệp (DN) lơ là không quan tâm đến bữa ăn giữa ca của người lao động (NLĐ) nhưng cũng có rất nhiều DN quan tâm, chăm chút rất kỹ vì liên quan trực tiếp đến sức khỏe của công nhân (CN). Tiêu biểu như Cty CP APT-KCN Tân Tạo (quận Bình Tân, TP HCM) bữa ăn tuy chỉ có giá 15.000 đồng nhưng được CN đánh giá cao về chất lượng cũng như ATVSTP.

Bữa ăn giữa ca của công nhân: Quan tâm đến sức khỏe công nhân (bài cuối) - Ảnh 1

Bữa ăn giữa ca của NLĐ Cty Sanofi Aventis (quận 4, TP.HCM) có giá 32.000 đồng/suất.

Thức ăn tươi sống mỗi ngày

Chúng tôi đến công ty đúng lúc nhà bếp đang chuẩn bị nấu nướng và chia thức ăn vào khay. Món mặn gồm cá chiên (hoặc thịt gà chiên), canh cải nấu thịt bằm và rau muống luộc. Tất cả quy trình nấu nướng đều thực hiện theo một chiều.

Bà Bành Thị Anh, Bếp trưởng công ty cho biết, bà nấu ăn cho công ty hơn 10 năm nên có nhiều kinh nghiệm trong vấn đề nấu nướng, lựa chọn thực phẩm. “Do công ty gần chợ đầu mối Bình Điền nên tôi mua được thức ăn rất tươi. Thức ăn được mua vào lúc sáng sớm và nấu trong ngày không để qua ngày thứ 2 nên bảo đảm tươi, ngon và có nguồn gốc rõ ràng”- bà Anh cho biết. Nhân viên phục vụ bếp ăn được kiểm tra sức khỏe theo định kỳ, học các lớp về ATVSTP. Mỗi ngày, phòng y tế công ty đều lưu mẫu thức ăn để kiểm tra khi có vấn đề.

Giá suất ăn của công ty là 15.000 đồng/suất, thứ sáu hàng tuần CN được ăn với giá 20.000 đồng/suất. Hiện nguồn gạo, nước mắm, cá tươi do công ty cung cấp cho nhà ăn nên đảm bảo được nguồn gốc thực phẩm. “Không chỉ CN mà ban giám đốc cũng ăn trưa ở nhà ăn của công ty. Bữa ăn của công ty luôn đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng và VSATTP nên CN rất an tâm”- chị chị Nguyễn Thị Diệu Hằng, nhận xét.

Ông Huỳnh Tấn Tài, Chủ tịch CĐ Công ty TNHH Hong IK Vina - KCX Tân Thuận (quận 7, TPHCM) cho biết, đối với công ty, việc đảm bảo sức khỏe cho 1.500 CN luôn được đặt lên hàng đầu. Trước đây, công ty đặt suất ăn chế biến sẵn từ bên ngoài. Sau một thời gian, CN phản ánh thức ăn không đạt yêu cầu, món ăn không được thay đổi, công ty đã đầu tư thành lập khu bếp, thuê người về nấu ăn. Cứ đầu tuần, nhà bếp công ty sẽ công bố thực đơn cho cả tuần ở nhà ăn. Nguồn thực phẩm do nhà thầu cung cấp luôn được công ty giám sát, kiểm tra qua các chứng từ, hóa đơn. Hàng ngày, thực phẩm được lưu mẫu hai lần sáng và chiều, thức ăn luôn đầy đủ thịt và cá, cân đối chất dinh dưỡng, CN có nhu cầu ăn chay cũng được công ty đáp ứng. Mỗi ngày, CN còn nhận được 1 hộp sữa bồi bổ sức khỏe.

Bữa ăn 32.000 đồng

Không chỉ kiểm tra về chất lượng, Công ty CP Tập đoàn Thiên Long - KCN Tân Tạo còn kiểm tra về định lượng thức ăn của bữa ăn giữa ca. Ngay tại khu vực lấy phần ăn, công ty dán các bảng về định lượng cho từng món ăn: cốt lếch sốt me 35 gr, chả cá kho tiêu 58 gr, cá basa chiên sả 40 gr, gà kho gừng 57 gr... Ông Phan Thành Quang, Chủ tịch CĐ công ty cho biết: “Có quy định về định lượng rõ ràng, công ty dễ giám sát, theo dõi. Công ty bố trí cân ngay tại chỗ lấy phần ăn. Nếu nghi ngờ phần thức ăn ít, CN có thể bỏ lên cân”. Hiện bữa ăn của công ty có giá 18.500 đồng/suất.

Bữa ăn giữa ca được Công ty TNHH Sanofi Aventis (quận 4, TP HCM) rất quan tâm. Ông Huỳnh Phát Đạt, Chủ tịch CĐ công ty cho biết, CĐ vừa kiến nghị để công ty nâng suất ăn cho CN từ 28.000 lên 32.000 đồng/suất. Ngày chúng tôi đến, bữa ăn giữa ca công ty gồm có gà chiên nước mắm, cá bống kho, rau thập cẩm luộc, canh rau và chè tráng miệng. Bàn ghế, dụng cụ nhà bếp, khay đựng thức ăn của công ty đều làm bằng inox sáng bóng. Những CN ăn chay có món phở chay và 2 bịch sữa tươi. Những CN làm ca 3 được công ty hỗ trợ 32.000 đồng tiền ăn/ngày và đường sữa.

Anh Dương Văn Huệ, CN Công ty Sanofi Aventis, nhận xét: “Giá bữa ăn giữa ca 32.000 đồng/suất thuộc top khá trong các DN sản xuất hiện nay. Không chỉ được ăn ngon, bữa ăn còn có tráng miệng như trái cây, rau câu, chè... Thực phẩm được chọn lựa kỹ, nấu nướng theo quy trình nghiêm ngặt nên bữa ăn tại công ty rất an toàn, sạch sẽ, đầy đủ dinh dưỡng, người lao động rất an tâm khi ăn tại công ty”.

Ông Trần Thanh Hải, Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam: Bữa ăn giữa ca phải trên 15.000 đồng Bữa ăn giữa ca tại DN có vai trò quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của CN cũng như năng suất lao động. Hiện nay, vẫn còn rất nhiều DN cung cấp bữa ăn giữa ca cho CN chưa đáp ứng được nhu cầu năng lượng, nghèo giá trị dinh dưỡng, đặc biệt là tại các KCX- KCN tập trung. Có DN vì lợi nhuận nên đã “giao khoán” chất lượng bữa ăn của CN cho các nhà thầu và cơ sở chế biến suất ăn bên ngoài, xem nhẹ sức khỏe, tính mạng CN. Từ thực tế ấy, người lãnh đạo cao nhất của tổ chức CĐ Việt Nam cho rằng phải xác định bữa ăn giữa ca của CN là nội dung quan trọng cùng với vấn đề tiền lương, thưởng, an toàn vệ sinh lao động. Tổng LĐLĐ Việt Nam đã ban hành nghị quyết bữa ăn giữa ca, nếu phát hiện DN có bữa ăn giữa ca dưới 15.000 đồng, CĐ cơ sở báo lên CĐ cấp trên để tổ chức đình công, đảm bảo sức khỏe lâu dài cho CN.

QUỐC THIÊN