BTS vẫn có thể hoạt động trong thời gian thực hiện nghĩa vụ quân sự

  Báo Đại Đoàn Kết
  620 liên quanGốc

  Ông Lee Jong Seop, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, đã đưa ra một giải pháp khác để đề xuất cho vấn đề miễn nghĩa vụ quân sự đối với các thành viện BTS.

  Theo Yonap, ngày 1/8, trong cuộc họp của Ủy ban Quốc phòng Quốc hội được tổ chức tại Yeouido, Seoul, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Lee Jong Seop đã trả lời câu hỏi về ngoại lệ nghĩa vụ quân sự đặc biệt đối với nhóm nhạc BTS.

  Nguồn tin trên cho biết, Quốc hội Hàn Quốc hiện đang tranh luận về một dự luật sẽ rút ngắn nghĩa vụ quân sự cho các ngôi sao Kpop, từ khoảng 2 năm xuống còn 3 tuần.

  Câu hỏi đặt ra dành cho Bộ Quốc phòng Hàn Quốc là "Làm thế nào để giải quyết các vấn đề trong nguyên tắc, chẳng hạn như công bằng, bình đẳng, hay giảm các nguồn lực nghĩa vụ quân sự?”.

  Bộ trưởng Lee cho biết: "Sau khi xem xét, Bộ Quốc phòng đã kết luận rằng, Bộ có thể giúp BTS luyện tập và biểu diễn ở nước ngoài vì lợi ích quốc gia mà không vi phạm các nguyên tắc công bằng và bình đẳng.

  BTS hiện là một trong những nhóm nhạc hàng đầu nền giải trí Hàn Quốc.

  BTS hiện là một trong những nhóm nhạc hàng đầu nền giải trí Hàn Quốc.

  Vấn đề nghĩa vụ quân sự của nhóm nhạc hàng đầu BTS đang được tranh luận sôi nổi tại Hàn Quốc, khi thành viên lớn tuổi nhất của nhóm - Jin, sắp bước sang tuổi 30.

  Hiện nay luật pháp Hàn Quốc cho phép những ngôi sao Kpop nổi tiếng toàn cầu được trì hoãn nghĩa vụ quân sự đến năm 30 tuổi.

  Chỉ còn hơn 5 tháng nữa, nếu Luật Nghĩa vụ quân sự không được sửa đổi, anh cả Jin của BTS sẽ phải thực hiện nghĩa vụ quân sự bắt buộc trong 18 tháng theo quy định.

  Hầu hết nam giới Hàn Quốc phải hoàn thành nghĩa vụ quân sự khoảng 2 năm, trong độ tuổi từ 18 - 28. Tuy nhiên cũng có vài trường hợp ngoại lệ đã được miễn trừ hoặc rút ngắn thời gian tham gia nghĩa vụ, như các vận động viên đạt thành tích cao tại Thế vận hội và Á vận hội, hoặc một số nghệ sĩ nhạc cổ điển đã chiến thắng các cuộc thi hàng đầu thế giới.

  Một tấm ảnh của nhóm BTS trong tay người hâm mộ. Ảnh: Reuters.

  Một tấm ảnh của nhóm BTS trong tay người hâm mộ. Ảnh: Reuters.

  BTS hiện được coi là nhóm nhạc hàng đầu tại Hàn Quốc. Năm 2018, một tổ chức tư vấn tại Hàn Quốc ước tính trong giai đoạn 2014 - 2023, nhóm BTS mang lại lợi ích kinh tế tương đương 43 tỷ USD cho Hàn Quốc. Tuy nhiên mới đây, nhóm nhạc 7 thành viên này đã tuyên bố tạm dừng hoạt động chung, để theo đuổi các dự án cá nhân của từng thành viên.

  Phát biểu tại phiên họp này, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Lee Jong Sup cho biết: "Ngay cả khi các thành viên BTS tham gia quân đội, sẽ có cách để họ luyện tập và biểu diễn cùng nhau nếu có lịch trình biểu diễn ở nước ngoài. Nhiều người đánh giá cao các nghệ sĩ phục vụ trong quân đội, điều đó sẽ giúp BTS càng được yêu mến hơn nữa".

  Minh Tuấn (theo Yonap)

  Nguồn Đại Đoàn Kết: http://daidoanket.vn/bts-van-co-the-hoat-dong-trong-thoi-gian-thuc-hien-nghia-vu-quan-su-5692903.html