BTQP Anh: Nga tự lựa chọn đối địch với phương Tây

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn trên kênh truyền hình Anh BBC, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Michael Fallon cáo buộc việc Nga từ chối hợp tác với phương Tây là một hành động “hung hăng”.

BTQP Anh: Nga tự lựa chọn đối địch với phương Tây - Ảnh 1

Bộ trưởng Quốc phòng Anh Michael Fallon

Ông Michael Fallon cho biết, các nước phương Tây hy vọng rằng Nga sẽ trở thành một nước đối tác, nhưng nước này lại quyết định làm một đối thủ và ngày càng tỏ ra hiếu chiến.

Bộ trưởng Anh phát biểu: “Việc Nga triển khai lực lượng trên biển Đen, cũng như quân sự hóa bán đảo Crimea, đã đặt áp lực lên các quốc gia Baltic”. Tuy nhiên ông này không nói rõ việc Nga đã “quân sự hóa Crimea” diễn ra như thế nào và từ bao giờ, bởi Hạm đội Biển Đen đã đóng quân ở đây kể từ năm 1783.

Ông Fallon cũng bày tỏ sự không hài lòng với các chính sách của Nga về vấn đề Syria, đặc biệt ông kêu gọi thành lập một khu vực cấm bay tại quốc gia Ả rập này. Ông nhận định, chẳng có gì đảm bảo cho việc Nga không bắn vào máy bay của phương Tây.

Tháng Sáu vừa qua, tướng Mỹ David Goldfin thông báo: Không quân Mỹ đã sẵn sàng đảm bảo việc thành lập khu vực cấm bay ở Syria, nhưng để làm được việc này thì họ cần có “giấy phép” bắn hạ máy bay Nga.

Về phần mình, thư ký báo chí của Tổng Thống Nga, ông Dmitry Peskov tuyên bố, Moscow sẽ không lùi bước trong việc thay đổi chiến lược cân bằng các lực lượng quân sự, cho dù điều này có thể làm một số nước bận tâm về mặt an ninh.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ RIA Novosti, một trong những hãng tin lớn nhất tại Nga, đặt trụ sở chính tại Moscow và hơn 80 văn phòng trên khắp thế giới.

Đức Dũng (Lược dịch)