BSR - doanh nghiệp tiêu biểu của Quảng Ngãi

Chiều ngày 11/10/2016, UBND tỉnh Quảng Ngãi tổ chức gặp mặt nhân Ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10 và trao giải thưởng cho doanh nghiệp, doanh nhân tiêu biểu của tỉnh Quảng Ngãi lần thứ V - 2016.

BSR - doanh nghiệp tiêu biểu của Quảng Ngãi - Ảnh 1

Ông Trần Ngọc Nguyên, Tổng giám đốc BSR nhận bằng khen doanh nghiệp xuất sắc tiêu biểu của UBND tỉnh Quảng Ngãi

Tham dự buổi gặp mặt có ông Nguyễn Thanh Quang, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy Quảng Ngãi; ông Trần Ngọc Căng, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi và lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi, lãnh đạo các sở, ban ngành cùng đại diện lãnh đạo các doanh nghiệp và các doanh nhân tiêu biểu của tỉnh Quảng Ngãi.

Tại sự kiện này, Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) vinh dự được UBND Tỉnh trao tặng bằng khen vinh danh doanh nghiệp xuất sắc tiêu biểu của tỉnh Quảng Ngãi.

Báo cáo về tình hình sản xuất kinh doanh 9 tháng đầu năm 2016, Tổng giám đốc BSR Trần Ngọc Nguyên cho biết, Công ty gặp nhiều khó khăn, thách thức khi giá dầu diễn biến khó nắm bắt, khoảng cách giữa giá sản phẩm và dầu thô nhiều thời điểm bị thu hẹp so với cùng kỳ năm trước. Đặc biệt, chênh lệch thuế bất lợi, chưa bình đẳng cho sản phẩm của BSR so với các nước được hưởng ưu đãi đặc biệt theo FTA chưa được tháo gỡ. Thêm vào đó, việc điều chỉnh cách tính thuế nhập khẩu theo cách tính bình quân gia quyền trong tính giá cơ sở càng khiến sản phẩm của BSR gặp khó khăn trong tiêu thụ và bảo đảm hiệu quả sản xuất, kinh doanh.

Mặc dù có nhiều biến động bất lợi nhưng dưới sự chỉ đạo sát sao của Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN) và các bộ, ngành, sự hỗ trợ của địa phương, đặc biệt là ngày 3/9/2016, Thủ tướng Chính phủ ra Quyết định số 1725/QĐ-TTg sửa đổi một số điều của Quyết định số 952/QĐ-TTg về một số cơ chế tài chính của BSR (theo đó: áp dụng tỷ lệ thu điều tiết là 10% đối với sản phẩm xăng tính từ ngày 3/9/2016 đến 31/12/2016 và kể từ ngày 1/1/2017 bãi bỏ quy định về thu điều tiết đối với sản phẩm lọc hóa dầu tiêu thụ trong nước của BSR) cũng như sự nỗ lực, cố gắng không mệt mỏi của tập thể cán bộ, công nhân viên BSR, hoạt động sản xuất, kinh doanh của Công ty 9 tháng đầu năm 2016 đã đạt được những kết quả đáng khích lệ.

BSR - doanh nghiệp tiêu biểu của Quảng Ngãi - Ảnh 2

Ông Trần Ngọc Nguyên, Tổng giám đốc BSR nhận danh hiệu doanh nhân tiêu biểu tỉnh Quảng Ngãi

Từ đầu năm đến nay, Nhà máy vận hành liên tục, an toàn, ổn định, làm chủ công nghệ ở công suất trung bình 103 - 105% công suất thiết kế, bảo đảm chất lượng sản phẩm. Trong 9 tháng đầu năm, Công ty đã sản xuất 5,14 triệu tấn sản phẩm, vượt 17% kế hoạch 9 tháng, đạt 88% kế hoạch năm; doanh thu đạt 51,89 nghìn tỷ đồng; nộp ngân sách nhà nước 8,63 nghìn tỷ đồng.

Đối với công tác cổ phần hóa, BSR đang tập trung cao độ để triển khai công việc, dự kiến giữa tháng 10/2016 chọn được đơn vị tư vấn xác định giá trị doanh nghiệp/lập phương án cổ phần hóa để cùng với BSR triển khai các công việc cụ thể có liên quan.

Về công tác nâng cấp mở rộng Nhà máy, đến nay BSR/DQRE đã triển khai được 17,5 tháng kể từ thời điểm phát hành hồ sơ mời thầu Gói thầu Tư vấn lập thiết kế tổng thể (FEED). Đã hoàn thành công tác khảo sát địa hình, địa chất phục vụ FEED. Thiết kế tổng thể dự kiến cuối tháng 3/2017 sẽ hoàn tất để chuẩn bị lựa chọn nhà thầu EPC. Công tác đền bù, giải phóng mặt bằng đã đạt khoảng 95%, tuy nhiên vẫn còn một số khó khăn. BSR, PVN và tỉnh Quảng Ngãi đang phối hợp chặt chẽ để tháo gỡ, xử lý dứt điểm.

BSR đã thực hiện tốt các chương trình an sinh xã hội trong và ngoài tỉnh Quảng Ngãi, đến với các địa bàn vùng sâu vùng xa còn nhiều khó khăn trong khắp cả nước. Các chương trình tài trợ được thực hiện đúng mục đích, ý nghĩa đã đề ra, các địa phương đã cố gắng phối hợp tốt với BSR để thực hiện chương trình đúng tiến độ, bảo đảm chất lượng và hiệu quả. Việc hỗ trợ xây dựng nhiều công trình/chương trình về y tế/giáo dục, chương trình khắc phục hậu quả thiên tai, khuyến học khuyến tài, nhân đạo từ thiện đã kịp thời chia sẻ khó khăn với các địa phương/đơn vị, từng bước nâng cao chất lượng đời sống cho bộ phận dân cư ở nơi đây, góp phần vào việc thực hiện công bằng xã hội trong chăm sóc giáo dục, y tế sức khỏe cộng đồng, nâng cao chất lượng cuộc sống, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Đến nay tổng số tiền BSR chi cho công tác an sinh xã hội đạt trên 200 tỷ đồng; 9 tháng đầu năm 2016 đã và đang tiếp tục triển khai theo kế hoạch, dự kiến là 30 tỷ đồng.

Cũng tại buổi gặp mặt, ông Trần Ngọc Nguyên, Tổng giám đốc BSR vinh dự được vinh danh là doanh nhân tiêu biểu của tỉnh Quảng Ngãi. Ông Trần Ngọc Nguyên đại diện cho các doanh nghiệp, doanh nhân tiêu biểu cảm ơn lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Ngãi đã kết nối các doanh nghiệp và luôn quan tâm hỗ trợ các doanh nghiệp cùng nhau phát triển. Đại diện BSR cũng mong rằng, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi tăng cường hợp tác, chia sẻ, hỗ trợ nhau để vượt qua khó khăn, tiếp bước tới những thành công mới.

Vũ Mạnh Hưng

BSR - doanh nghiệp tiêu biểu của Quảng Ngãi - Ảnh 3

Ông Trần Ngọc Nguyên, Tổng giám đốc BSR nhận danh hiệu doanh nhân tiêu biểu tỉnh Quảng Ngãi