Britney Spears và cái giá của quyền tự do

Phán quyết chấm dứt quyền bảo hộ đối với Britney Spears được xem là một chiến thắng phi thường bởi cô đã mất hơn một thập niên để được sống cuộc đời của chính mình...

Ngày 12/11, Tòa án thành phố Los Angeles thông qua phán quyết chấm dứt quyền bảo hộ đối với Britney Spears, trả tự do cho ca sĩ nhạc Pop sau gần 14 năm chịu sự giám hộ về mặt tài chính và cuộc sống từ người bố ruột.

Bên cạnh đó, nữ ca sĩ sẽ giành lại được quyền kiểm soát tài sản của mình và không phải chi trả thêm chi phí cho luật sư và chuyên gia để giám sát công việc của cô.

Người hâm mộ ăn mừng Britney Spears được tự do. (Nguồn: Getty Images)

Người hâm mộ ăn mừng Britney Spears được tự do. (Nguồn: Getty Images)

Quyền quyết định cuộc sống

Thẩm phán Brenda Penny của Los Angeles đưa ra phán quyết “Quyền giám hộ về con người và tài sản của Britney Jean Spears chính thức bị bãi bỏ”. Trong thời gian tới, John Zabel - kế toán viên phụ trách mảng tài chính trong quyền giám hộ sẽ tạm thời tiếp tục xử lý một số vấn đề hành chính bao gồm chuyển nhượng tài sản và quy hoạch di sản.

Trước khi phán quyết được đưa ra, Mathew Rosengart, luật sư biện hộ của Britney đã nói với tòa án rằng ông và một số người khác đã thiết lập một “mạng lưới an toàn” cho tài chính và các vấn đề cá nhân của cô để đảm bảo cho sự chuyển giao diễn ra suôn sẻ.

Vị luật sư ủng hộ và thẩm phán đồng thuận việc này.

Khoảng 5 tháng trước, Britney lần đầu chia sẻ công khai tại tòa rằng mình đã bị ép buộc sử dụng thuốc và biểu diễn trái với tự nguyện. Bố của ca sĩ là Jamie Spears từng can thiệp vào từng chi tiết nhỏ trong cuộc sống của cô nay đã không còn quyền quản chế đối với con gái của mình.

Và tới hôm nay, người hâm mộ của "công chúa nhạc pop" reo hò trong sự vui mừng, họ tung hoa giấy và hô vang “Britney tự do!” (Britney is free) sau phán quyết của tòa án. Giới nghệ sĩ trên thế giới như kiều nữ Paris Hilton, ban nhạc Why dont we, ca sĩ Cyndi Lauper... cũng thể hiện sự chúc mừng với giọng ca Baby One More Time.

Hành trình gần 14 năm không có tự do

1/2008: Britney Spears được đưa đến Trung tâm Y tế UCLA và bị áp đặt lệnh “5150” - lệnh dành cho những người có khả năng gây nguy hiểm cho bản thân chịu sự giám sát mà không cần sự đồng thuận. Trong cùng một tháng, cô bị chuyển đến Trung tâm Y tế dưới cùng một lệnh.

1/2/2008: Một ngày sau khi bị đưa đến bệnh viện lần hai, ông Jamie Spears đã yêu cầu tòa án tối cao của Los Angeles được giám sát tài chính và cuộc sống riêng tư của cô. Ông và luật sư Adrew Wallet đồng giám sát khối tài sản của ca sĩ.

31/7/2008: Tòa quyết định kéo dài thời gian của quyền giám hộ tới cuối năm.

28/10/2008: Quyền giám hộ được kéo dài vô thời hạn. Bấy giờ, Thẩm phán Goetz cho rằng quyền bảo hộ này là cần thiết và phù hợp đối với sự lo ngại về sự phức tạp trong vấn đề tài chính và kinh doanh của ca sĩ.

25/4/2012: Vị hôn phu của cô, Jason Trawick cũng trở thành người giám hộ sau lễ đính hôn của họ vào tháng 12/2011. Người này kiểm soát việc đưa ra quyết định trong mọi mặt đời sống của Britney, ngoại trừ mặt tài chính.

27/9/2016: Đây lần đầu cô chia sẻ về quyền giám hộ này trong một cuộc phỏng vấn và trình diễn Make Me… tại chương trình Jonathan Ross.

Britney Spears tham dự lễ trao giải MTV Video Music Award 2021 tại New York City, tháng 8/20216. (Nguồn: FilmMagic)

4/1/2019: Britney thông báo rằng cô sẽ nghỉ ngơi vô thời hạn vì vấn đề sức khỏe của bố mình. Cô rất khó khăn khi đưa ra quyết định này nhưng phải tập trung vào gia đình.

4/3/2019: Luật sư Andrew Wallet tình nguyện trở thành người giám hộ chính thức cho khối tài sản trị giá hàng triệu USD của Britney.

3/4/2019: Britney đăng ký tham gia chương trình trị liệu tâm lý kéo dài 30 ngày sau khi chứng kiến sức khỏe bố mình giảm sút sau khi ông làm một cuộc phẫu thuật khác để chống lại những vấn đề của việc vỡ ruột vào năm 2018.

5/9/2019: Bố cô tạm thời từ bỏ quyền giám hộ chính ca sĩ. Tòa án tối cao Los Angeles chấp thuận do vấn đề sức khỏe cá nhân ông, đồng thời bổ nhiệm người giám hộ tạm thời là quản lý Jodi Montgomery - người này không chỉ chịu trách nhiệm việc chăm sóc, bảo hộ và hỗ trợ tạm thời cho ca sĩ mà còn có quyền giám sát cô 24/7.

Britney Spears tham dự lễ giới thiệu phim Once Upon a Time... in Hollywood, tháng 7/2019. (Nguồn: Getty)

19/8/2020: Tòa kéo dài thời gian của quyền giám hộ tới đầu năm 2021.

3/9/2020: Britney Spears nộp đơn tại tòa và thể hiện sự ủng hộ với phong trào #FreeBritney. Đây là lần đầu trong hơn một thập niên qua, cô đấu tranh để đưa vụ việc ra ánh sáng.

10/11/2020: Britney cho biết cô sẽ không biểu diễn vì lo ngại việc bố ruột vẫn quản lý hoạt động.

11/2/2021: Luật sư của Britney nói với tòa rằng cô không muốn chịu sự kiểm soát của bố mình.

2/3/2021: Bố ca sĩ tỏ ý muốn tiếp tục vai trò người giám hộ của mình.

23/3/2021: Britney yêu cầu Jodi Montgomery tiếp tục làm người giám hộ.

27/4/2021: Ca sĩ được phép tham gia phiên điều trần để nói trước tòa - một bước tiến trong việc trả lại tự do cho chủ nhân bản hit Oops.. I did it again.

Trước khi đi đến phán quyết ngày 12/11, ca sĩ Britney Spears và luật sư của cô đã không ngừng chiến đấu giành quyền lại quyền lợi cho mình. Sự đấu tranh đó nay đã đem lại kết quả mà không chỉ cô mà những người ủng hộ và hâm mộ trên toàn thế giới vui mừng.

Britney Spears và bạn trai kém 13 tuổi Sam Asghari. (Nguồn: ISM/Capital Pictures)

(theo The Guardian, Billboard)

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/britney-spears-va-cai-gia-cua-quyen-tu-do-164756.html