Brazil và Argentina thảo luận xây dựng đồng tiền chung

Ngày 23/1, Tổng thống Brazil Luiz Inacio Lula da Silva và nhà lãnh đạo Argentina Alberto Fernandez cho biết 2 quốc gia đang hướng tới hội nhập kinh tế sâu rộng hơn, bao gồm cả việc phát triển một đồng tiền chung.

Brazil và Argentina đang thảo luận kế hoạch xây dựng một đồng tiền chung, được đề xuất gọi là đồng sur. Ảnh: Getty Images

Brazil và Argentina đang thảo luận kế hoạch xây dựng một đồng tiền chung, được đề xuất gọi là đồng sur. Ảnh: Getty Images

Vấn đề đồng tiền chung được Tổng thống Brazil đưa ra trong bối cảnh ông thực hiện chuyến công du quốc tế đầu tiên của mình kể từ khi nhậm chức bắt đầu từ tối ngày 22/1. Theo truyền thống, Argentina là quốc gia được lựa chọn do quan hệ đối tác thương mại sâu rộng giữa 2 nước.

Theo một bài báo được đăng tải bởi hãng tin Perfil của Argentina được Reuters trích dẫn, mục tiêu của 2 nhà lãnh đạo Brazil và Argentina bao gồm “vượt qua các rào cản trong giao dịch, đơn giản hóa và hiện đại hóa các quy tắc cũng như khuyến khích sử dụng các loại tiền tệ địa phương".

Đặc biệt, các nhà lãnh đạo cho biết mình cũng đi tới quyết định “thúc đẩy các cuộc thảo luận về một loại tiền tệ chung của Nam Mỹ”. Nếu loại tiền tệ này được ứng dụng, nó có thể được dùng trong cả lĩnh vực tài chính và thương mại, đồng thời giảm chi phí hoạt động và các trở ngại bên ngoài khác.

Trên thực tế, đây không phải lần đầu chủ đề về một loại tiền tệ chung giữa Brazil and Argentina được đưa ra. Ý tưởng về một đồng tiền chung nguyên bản được nêu ra trong một bài viết năm 2022. Tác giả của bài viết này là ông Fernando Haddad và Gabriel Galipolo, hiện là bộ trưởng tài chính Brazil và thư ký điều hành của ông. Bản thân Tổng thống Brazil là ông Lula cũng đã đề cập tới nó trong chiến dịch tranh cử của mình.

Các chính trị gia của cả 2 quốc gia đã thảo luận về ý tưởng này vào năm 2019, nhưng đã vấp phải sự phản đối từ ngân hàng trung ương Brazil vào thời điểm đó. Được khởi điểm là một dự án song phương, sáng kiến này sau đó được kỳ vọng sẽ mở rộng tới các quốc gia Mỹ Latin khác.

Trước đó ngày 22/1, tờ Financial Times cũng đưa tin Brazil cùng Argentina sẽ thông báo trong tuần này về kế hoạch một đồng tiền chung. Theo hãng tin này, kế hoạch xây dựng một đồng tiền chung giữa hai nước mà Brazil đề xuất gọi là đồng “sur” - mang ý nghĩa là phía nam - sẽ được đưa ra thảo luận tại hội nghị thượng đỉnh ở Buenos Aires được tổ chức ngày 24/1 tới. Với sự ra đời của đồng tiền này, các nhà lãnh đạo 2 nước hy vọng có thể thúc đẩy thương mại khu vực và giảm sự phụ thuộc vào USD.

Ở một diễn biến khác, chuyến đi Tổng thống Brazil tới nước láng giềng Argentina cũng đánh dấu sự trở lại của quốc gia này với tổ chức Cộng đồng các quốc gia Mỹ Latin và Caribe (CELAC). Trước đó vào năm 2019, Brazil đã rời tổ chức này theo lệnh của cựu Tổng thống Bolsonaro do có sự hiện diện của Cuba và Venezuela.

Trong bối cảnh đó, cả 2 tổng thống đều nhấn mạnh sự cần thiết của mối quan hệ tốt đẹp giữa Argentina và Brazil để tăng cường hội nhập khu vực. Đồng thời, các nhà lãnh đạo 2 quốc gia cũng khẳng định tầm quan trọng của việc củng cố khối thương mại Mercosur bao gồm Argentina, Brazil, Paraguay và Uruguay.

Cụ thể, 2 nhà lãnh đạo cho biết muốn biến Mercosur thành một nền tảng để “hội nhập hiệu quả vào thế giới thông qua đàm phán chung về các hiệp định thương mại cân bằng đáp ứng các mục tiêu phát triển chiến lược" của Brazil và Argentina.

Ngân Hà

Nguồn Mekong Asean: https://mekongasean.vn/brazil-va-argentina-thao-luan-xay-dung-dong-tien-chung-post16889.html