Brazil: Ứng viên phe cực hữu Bolsonaro đang dẫn đầu các cuộc thăm dò

ng viên phe cực hữu Jair Bolsonaro đang dẫn trước với cách biệt cực lớn trong cuộc đua tới cương vị Tổng thống Brazil với 26% tỷ lệ ủng hộ tại thời điểm hiện tại.

4 ứng viên đang dẫn đầu cuộc bầu cử tại Brazil. Từ trái qua phải và từ trên xuống: Jair Bolsonaro, Geraldo Alckmin, Marina Silva và Ciro Gomes. Ảnh: Reuters

Theo thông tin từ hãng Ibope, sau khi ông Lula tuyên bố không tham gia tranh cử nữa mà nhường lại cho ông Haddad, ông Bolsonaro đã vươn lên là người dẫn đầu cuộc bầu cử diễn ra vào tháng 10 tới.

Ông Ciro Gomes hiện đang có 11% tỷ lệ ủng hộ trong khi người đại diện đảng xanh Marina Silva và ứng viên ủng hộ mở cửa thị trường Geraldo Alckmin đang hòa ở vị trí thứ 3 với 9% tỷ lệ ủng hộ, theo như thông tin được đăng tải trên tờ Estado de S.Paolo.

Ứng viên đảng Lao động, ông Fernando Haddad, người mới đăng ký tranh cử trong ngày hôm qua sau khi nhận được lá thư ủng hộ từ phía ông Lula, hiện đang có 8% tỷ lệ ủng hộ. Trước đó, ông Lula lại là người nhận được nhiều sự ủng hộ nhất, và dự kiến một nửa số cử tri ủng hộ ông sẽ bỏ phiếu cho người kế nhiệm ông.

Tuy nhiên, theo như thông tin tờ báo này đăng tải, nếu không dành được đa số phiếu bầu và phải bước vào vòng 2, ông Bolsonaro không hề có lợi thế hơn so với các đối thủ của mình.

Hoàng Việt *(Theo Reuters)