Brazil: Phát hiện virus lạ với 90% gien chưa từng được biết tới

Các nhà khoa học chưa thể nói Yaravirus là gì, đại diện của một nhóm hoàn toàn mới hoặc hậu duệ của một loại virus khổng lồ bằng cách nào đó đã tiến hóa thành dạng nhỏ gọn.

Điều đáng mừng là Yaravirus vô hại đối với con người. (Nguồn: Science Alert)

Ngày 12/2, các nhà khoa học Brazil thông báo đã phát hiện một loại virus mới tên là Yaravirus có nguồn gốc amip với 90% các gien trong đó chưa từng được biết tới trong các cơ sở dữ liệu khoa học trước đây, song vô hại đối với con người.

Yaravirus được phát hiện tại hồ Pampulha, khu vực miền Trung Belo Horizonte ở bang Minas Gerais của Brazil. Loại virus mới này được đặt theo tên của một nàng tiên cá nước ngọt trong thần thoại và văn hóa dân gian bản địa Brazil.

Phát biểu với báo giới, đại diện Phòng thí nghiệm virus ở Viện khoa học sinh học thuộc Đại học liên bang Minas Gerais (UFMG) cho biết virus mới không gây nguy hiểm cho con người, vì không có khả năng lây nhiễm cho động vật có xương sống, bao gồm con người.

Các chuyên gia hiện chỉ nhận biết được 10% gien trong Yaravirus, trong khi 90% gien còn lại vẫn đang nghiên cứu do vật liệu di truyền không tương thích với các dữ liệu khoa học hiện nay. Virus này xuất hiện ở các đầm phá, sông hồ và thậm chí trong bể bơi và hệ thống thủy lợi.

Theo nghiên cứu, Yaravirus có thể là loại đơn bào Acanthamoeba spp đầu tiên (chưa được xác định) thuộc chi của các sinh vật Amoebozoas phân lập từ nhóm virus nucleocytoplasmic DNA lớn (NCLDV).

Nguyễn Hoàng

(theo Science Alert)

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/brazil-phat-hien-virus-la-voi-90-gien-chua-tung-duoc-biet-toi-109457.html