Brazil: Một cựu thượng nghị sỹ đảng PT bị kết án do tham nhũng

Ngày 13/10, Thẩm phán liên bang của Brazil, Sergio Moro đã tuyên 19 năm tù giam đối với cựu Thượng nghị sỹ nước này Gim Argello vì tội tham nhũng, rửa tiền.

Brazil: Một cựu thượng nghị sỹ đảng PT bị kết án do tham nhũng - Ảnh 1

Cựu Thượng nghị sỹ Brazil Gim Argello. (Nguồn: voanews.com)

Ngày 13/10, Thẩm phán liên bang của Brazil, Sergio Moro đã tuyên 19 năm tù giam đối với cựu Thượng nghị sỹ nước này Gim Argello vì tội tham nhũng, rửa tiền và cản trở cuộc điều tra vụ bê bối tham nhũng của Tập đoàn dầu khí quốc gia Petrobras.

Theo bản án được công bố, Thẩm phấn Moro nhấn mạnh ông Argello, một thành viên của đảng Lao động (PT), đã không hoàn thành nhiệm vụ, cố tình lợi dụng chức quyền để làm giàu bất chính.

Ông Moro cho rằng hành vi tham nhũng đối với một người từng là Phó chủ tịch Ủy ban phụ trách cuộc điều tra tham nhũng đối với các dự án của Petrobras năm 2014, là đáng trách.

Ông Argello, thượng nghị sỹ đại diện cho quận liên bang từ năm 2007 đến 2015, đã bị bắt giữ hồi tháng 5 vừa qua với cáo buộc nhận từ lãnh đạo hai công ty xây dựng UTC Engenharia SA và Toyo Setal Engenharia các khoản tiền lần lượt là 1,5 triệu USD và 629.080 USD, đổi lại những nhân vật lãnh đạo này sẽ không bị yêu cầu ra điều trần tại một ủy ban của quốc hội Brazil hồi năm 2014.

Ông Argello còn nhận từ công ty OAS SA khoản tiền 350.000 real (tương đương 110.000) thông qua một nhà thờ tại quận liên bang.

Vụ việc trên là diễn biến mới nhất trong vụ bê bối tham nhũng quy mô lớn của Petrobras. Cho đến nay, đã có 200 giám đốc điều hành cùng các chính trị gia bị cáo buộc dính líu vào vụ bê bối này và hơn 80 nhân vật bị cho là có tội.

Hiện tại, Tổng công tố liên bang đang điều tra tham nhũng đối với 66 quan chức đã và đương nhiệm, trong đó có cựu Chủ tịch Hạ viện Eduardo Cunha, người đã bị Tòa án Tối cao đình chỉ chức vụ Chủ tịch Hạ viện và buộc phải từ chức với cáo buộc rửa tiền, giao dịch tiền tệ bất hợp pháp cũng như có liên quan đến vụ bê bối tham nhũng quy mô lớn của Petrobras.

Cùng ngày, Thẩm phán liên bang Vallisney Oliveira đã ra phán quyết buộc cựu Tổng thống Brazil Luiz Inacio Lula da Silva sẽ phải hầu tòa với cáo buộc nhận hối lộ liên quan đến dự án của tập đoàn xây dựng Odebrecht tại Angola.

Theo bản cáo trạng, cựu lãnh đạo Brazil đã nhận 30 triệu real (tương đương 9,3 triệu USD) từ Odebrecht nhằm giúp tập đoàn này được vay với lãi suất thấp từ ngân hàng phát triển BNDES.

Hồi tháng 9 vừa qua, Thẩm phán Moro cũng ra phán quyết buộc ông Lula phải ra tòa do dính líu vào nhận hối lộ 1,16 triệu USD từ công ty OAS SA.

Hồi tháng 3 vừa qua, tòa án bang Sao Paulo đã ra lệnh tạm giam ông Lula vì cáo buộc liên quan tới hoạt động rửa tiền, che giấu tài sản và làm giả giấy tờ. Tuy nhiên, sau đó ông đã được thả.

Bê bối tham nhũng Petrobras bắt đầu bị phanh phui từ tháng 3/2014, không chỉ làm ảnh hưởng nghiêm trọng hình ảnh đảng Lao động (PT) và Petrobras, mà còn ảnh hưởng đến uy tín của cựu Tổng thống Dilma Rousseff, người đã bị Quốc hội bãi nhiệm ngày 31/7 vừa qua./.