Bột xương động vật từ nơi có dịch bò điên qua Campuchia vào Việt Nam: Đề nghị điều tra các đối tượng hợp thức hóa giấy tờ kiểm dịch

Gần đây, một số doanh nghiệp phản ánh, có nguy cơ các sản phẩm lậu là bột hồng cầu và bột xương động vật từ châu Âu (nơi có dịch bò điên) qua cửa khẩu Campuchia bằng xe tải hoặc sà lan vào Việt Nam.

 Ảnh minh họa theo Dunya News

Ảnh minh họa theo Dunya News

Bộ NN-PTNT vừa có văn bản gửi các tỉnh Long An, Tây Ninh, Kiên Giang, Đồng Tháp, An Giang, Bình Phước, đề nghị ngăn chặn tình trạng vận chuyển trái phép sản phẩm động vật không rõ nguồn gốc qua biên giới, đề phòng nguồn hàng từ vùng có dịch bò điên.

Theo Bộ NN-PTNT, thời gian gần đây, có hiện tượng một số tổ chức, cá nhân vận chuyển sản phẩm từ động vật nhai lại (gia súc) có chứa bột xương thịt (MBM), protein động vật đã qua chế biến (PAPs); trong đó có thể có các sản phẩm là bột hồng cầu và bột xương động vật từ châu Âu (nơi có dịch bò điên) qua cửa khẩu Campuchia bằng xe tải hoặc sà lan vào Việt Nam.

Do đó, Bộ NN-PTNT đề nghị lãnh đạo các tỉnh chỉ đạo cơ quan chức năng ngăn chặn và xử lý nghiêm các vụ vận chuyển trái phép sản phẩm động vật không rõ nguồn gốc, không có giấy chứng nhận kiểm dịch, không được phép vào Việt Nam.

 Cơ quan chức năng ở tỉnh Thái Nguyên tổ chức tiêu hủy một lô thịt gà nhập lậu, bắt giữ vào đêm 20-5. Ảnh: DMS

Cơ quan chức năng ở tỉnh Thái Nguyên tổ chức tiêu hủy một lô thịt gà nhập lậu, bắt giữ vào đêm 20-5. Ảnh: DMS

Bộ NN-PTNT cũng đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh chỉ đạo cơ quan chức năng lập các chuyên án, điều tra các tổ chức, cá nhân tiếp tay hợp thức hóa, làm giả, làm trái quy định các loại giấy tờ kiểm dịch nhập khẩu, kiểm dịch vận chuyển thực phẩm lậu, thực phẩm bẩn.

PHÚC VĂN

Nguồn SGGP: https://sggp.org.vn/bot-xuong-dong-vat-tu-noi-co-dich-bo-dien-qua-campuchia-vao-viet-nam-de-nghi-dieu-tra-cac-doi-tuong-hop-thuc-hoa-giay-to-kiem-dich-post741293.html