BOT QL1 đoạn Bắc, Nam Bình Định đối mặt nguy cơ dừng thu phí

Phó Tổng Giám đốc PMU đường Hồ Chí Minh Dương Hồ Minh khẳng định, nếu nhà đầu tư hai dự án nói trên không kiên quyết khắc phục, sửa chữa tình trạng hư hỏng mặt đường xong trong tháng 11 này, Bộ GTVT sẽ yêu cầu tạm dừng việc thu phí hoàn vốn dự án.

Phó Tổng Giám đốc Dương Hồ Minh (thứ 2, trái qua) tại hiện trường Dự án BOT Nam Bình Định

Dự án nâng cấp, cải tạo QL1 đoạn qua tỉnh Bình Định - Phú Yên có các dự án sử dụng vốn trái phiếu Chính phủ và vốn của nhà đầu tư theo hình thức BOT.

Đối với Dự án dùng vốn trái phiếu Chính phủ qua địa bàn này, Bộ GTVT yêu cầu các đơn vị khẩn trương hoàn thành sửa chữa hư hỏng, rạn nứt mặt đường tại Gói thầu số 10, vá các ổ gà xuất hiện tại Gói 12, 13 để tiến hành bàn giao.

“Vật liệu đá ở đây độ dính bám không cao nên sau khi hoàn thành đã xảy ra bong bật mặt đường. Công tác khăc phục tình trạng hư hỏng mặt đường cục bộ, chúng tôi đã rốt ráo khắc phục và tiến hành bàn giao cho Tổng cục Đường bộ Việt Nam từ tháng 10/2016.

Nhưng mới đây do ảnh hưởng của mưu lũ đầu tháng 11/2016, một số vị trí lại bị hư hỏng, đang cho đảm bảo an toàn giao thông và một mặt nỗ lực khắc phục theo chỉ đạo của Bộ”, ông Minh nói về các gói thầu dùng vốn trái phiếu do PMU đường Hồ Chí Minh làm đại diện chủ đầu tư.

Không sửa đường, 2 dự án BOT Bắc, Nam Bình Định sẽ bị dừng thu phí hoàn vốn

Đối với hai Dự án BOT QL1 đoạn Bắc và Nam tỉnh Bình Định, PMU đường Hồ Chí Minh đóng vai trò là cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

“Hai dự án này trước cũng có hư hỏng nhưng việc sửa chữa chậm, chưa dứt điểm do nhà thầu thi công đã rút khỏi hiện trường. Gần đây lại gặp mưa lũ nên có vị trí bị nặng hơn so với dự án dùng vốn trái phiếu.

Ban đã đề xuất và lãnh đạo Bộ cũng đã chỉ đạo nếu hai dự án này không khẩn trương hoàn thành việc khắc phục mặt đường thì sẽ dừng ngay việc thu phí hoàn vốn cho đến khi hoàn thành việc khắc phục”, Phó Tổng Giám đốc Dương Hồ Minh nói.

Cụ thể, đối với Dự án BOT QL1 Bắc Bình Định, Bộ GTVT yêu cầu phải tăng cường lực lượng để đẩy nhanh tiến độ sửa chữa đảm bảo hoàn thành trước ngày 15/11. Đối với Dự án BOT QL1 Nam Bình Định, Bộ này yêu cầu nhà đầu tư chỉ đạo kiên quyết đối với Công ty 116 để sửa chữa dứt điểm các vị trí hư hỏng tại Gói thầu số 4 và Gói thầu số 6; đồng thời lựa chọn nhà thầu khác khẩn trương sửa chữa phân hư hỏng tại Gói thầu số 7. Thời hạn hoàn thành việc sửa chữa trước 20/11/2016.

Dự án BOT QL1 Bắc Bình Định vừa được cơ quan có thẩm quyền cho tiến hành thu phí từ tháng 7/2016, còn Dự án BOT QL1 Nam Bình Định chính thức thu phí từ tháng 5/2016.

Võ Tuấn