Borisoglebsk-2 - 'Ô điện tử' hiện đại và phức tạp nhất thế giới

Borisoglebsk-2 là hệ thống tác chiến điện tử (EW) di động phức hợp đa năng, một bộ phận không thể thiếu trong hệ thống chỉ huy, kiểm soát, liên lạc, máy tính và thông tin tình báo (C4I) của Quân đội Nga.

Borisoglebsk-2 là phiên bản hiện đại hóa của tổ hợp R-330B do tập đoàn Rostec phát triển, sản xuất, được thiết kế để thực hiện các nhiệm vụ phát hiện, gây nhiễu tín hiệu radar và chế áp các hệ thống liên lạc đối phương.

 Hệ thống tác chiến điện tử Borisoglebsk-2 ở trạng thái sẵn sàng chiến đấu. Ảnh: Topwar

Hệ thống tác chiến điện tử Borisoglebsk-2 ở trạng thái sẵn sàng chiến đấu. Ảnh: Topwar

Quá trình phát triển hệ thống bắt đầu từ năm 2004 và thử nghiệm hoàn tất vào tháng 12-2010. Borisoglebsk-2 được trang bị cho đại đội tác chiến điện tử trong biên chế các lữ đoàn bộ binh cơ giới của Nga vào năm 2014 và đưa vào thực chiến trên nhiều chiến trường như Syria, Ukraine.

Tại chiến trường Syria, với phạm vi quét mảng rộng, Borisoglebsk-2 có thể gây nhiễu hoặc vô hiệu hóa khả năng tiến hành các chiến dịch đặc biệt của Mỹ và đồng minh, chế áp hoặc cắt đứt hoàn toàn hệ thống thông tin liên lạc của phiến quân của Tổ chức nhà nước Hồi giáo tự xưng IS.

Theo nhà sản xuất, Borisoglebsk-2 cũng có chức năng bảo vệ cực mạnh khi có khả năng ngăn chặn, vô hiệu hóa tín hiệu định vị vệ tinh GPS mà Mỹ và NATO dùng để dẫn đường cho tên lửa hành trình, bom thông minh và nhiều loại vũ khí khác. Nhờ đó, bất chấp các biện pháp chế áp điện tử của đối phương, tổ hợp này có thể tạo ra một khu vực an toàn cho các đơn vị tác chiến của Nga, với bán kính lên đến 150km.

Tổ hợp Borisoglebsk-2 bao gồm 1 trạm kiểm soát tự động R-330KMV thực hiện nhiệm vụ giám sát và điều phối hoạt động của các trạm gây nhiễu khác nhau như R-378BMV, R-330BMV, R-934BMV, R-325UMV, được lắp đặt trên 9 xe bọc thép MT-LB. Thời gian triển khai chiến đấu của tổ hợp là 15 phút. Giá thành mỗi tổ hợp trị giá khoảng 200 triệu USD. Kíp vận hành trạm kiểm soát R-300KMV gồm 4 người.

Hệ thống tác chiến điện tử Borisoglebsk-2

NGỌC HIẾN (Theo Topwar, Army Inform…)

Nguồn QĐND: https://www.qdnd.vn/quan-su-the-gioi/vu-khi-trang-bi/borisoglebsk-2-o-dien-tu-hien-dai-va-phuc-tap-nhat-the-gioi-781331