Bóng World Cup vừa lăn nhưng chị em bắt đầu thót tim với nỗi lo không ai ngờ

Từ niềm đam mê bóng đá đơn thuần, World Cup trở thành 'mùa' cá độ bóng đá. Cứ mỗi mùa bóng lăn là chị em lại 'sốt sình sịch' lo giữ tiền, giữ nhà vì chồng mê cá độ.

Bạc mặt chạy tiền cho chồng trả nợ

Mùa World Cup nào cũng vậy, cuộc sống của những tín đồ mê bóng đá hoàn toàn bị xáo trộn bởi chuyện nhậu nhẹt, đi sớm về khuya, bỏ bê công việc để xem không sót một trận đấu.

Khi tiếng còi khai cuộc trận bóng đầu tiên của mùa World Cup cất lên, chị Thu Huyền (Q. Hà Đông, Hà Nội) phát khóc vì phát hiện số tiền 50 triệu đồng tích cóp bấy lâu nay bỗng không cánh mà bay.

Sau một hồi tìm kiếm, tra hỏi, chị bàng hoàng khi phát hiện “kẻ trộm” không ai khác, chính là anh chồng mê cá độ.

Từ đầu mùa giải, chồng chị xem không bỏ sót một trận bóng nào và trận nào cũng “cá”. Độ tỷ số, độ cầu thủ sút bóng, độ đội tuyển phạt góc, độ thẻ đỏ, thẻ vàng… cái gì có thể độ được anh đều tham gia. Nhẹ thì vài trăm nghìn, trận nào cao hứng thì lên tới vài triệu đồng.

Cứ đến mùa bóng lăn là chị em lại lo lắng chồng lao vào cá độ đỏ đen. Ảnh minh họa.

Ban đêm xem bóng đá, còn ban ngày, chồng chị lại ngủ bù để “lấy sức”, mặc kệ vợ ở nhà xoay vần với núi việc nhà, việc cơ quan và con nhỏ.

“Để gỡ gạc, chồng tôi chuyển sang chơi lô đề. Mỗi khi tôi bức xúc góp ý là anh mắng vợ “không hiểu niềm say mê “lành mạnh” của đàn ông” rồi sẵn sàng trừng mắt lên như muốn đánh vợ đến nơi. Chẳng hiểu lành mạnh kiểu gì mà tiền của tích cóp bốc hơi bằng sạch, vợ con bóp mồm bóp miệng để trả nợ”, chị Huyền thở dài.

Mùa World Cup 2014, chị bạc mặt chạy tiền trả nợ cho chồng. Năm nay, khi trái bóng bắt đầu lăn, nỗi ám ảnh nợ nần lại hiện lên trong tâm trí chị Huyền.

Mỗi khi chồng ra khỏi nhà, chị lại cảm thấy sợ hãi vô cùng. Cùng khu nhà chị Huyền, “hội các bà vợ đau đầu vì bóng đá” đã được lập ra. Ai cũng có chung nỗi lo chồng không thể “giữ mình”, lao vào cá độ khiến cả nhà khổ sở vì nợ.

“Cầu cứu” luật sư để giữ căn nhà

Chung cảnh ngộ vỡ nợ do chồng mê cá độ, chị Mai Hoa (quê ở Hải Dương) phải chạy đôn đáo hết nhà anh em, bạn bè để hỏi vay tiền chuộc sổ đỏ trước ngày bị chủ nợ hóa giá.

“Chồng tôi bảo đến nhà bạn xem cùng cho vui. Ai ngờ, mấy ông rủ nhau lao vào cá độ”, chị Hoa kể. Chị Hoa hoàn toàn không biết gì cho đến khi khi có một nhóm người đến nhà dọa dẫm đòi thanh toán thì mọi việc mới vỡ lở.

Hóa ra “dính đòn” nặng vì cá độ, chồng chị lợi dụng lúc vợ vắng nhà, anh đã cắm sổ đỏ trừ nợ. Vợ chồng lời qua tiếng lại dẫn đến mâu thuẫn. Số tiền vay được anh em, bạn bè thì có hạn, mà tiền nợ cộng với lãi mẹ đẻ lãi con, những cuộc điện thoại hăm dọa của chủ nợ khiến mẹ chị Hoa như ngồi trên đống lửa.

Chỉ vì ham mê đỏ đen, không ít bi kịch đã xảy ra, đẩy nhiều gia đình vào tình cảnh "tan đàn xẻ nghé". Ảnh minh họa.

Chưa có khả năng thu xếp trả món nợ lên tới mấy trăm triệu đồng, mà bán nhà trả nợ riêng cho chồng thì mấy mẹ con không còn chốn nương thân, chị Hoa đành lặn lội lên Hà Nội tìm văn phòng luật sư nhờ tư vấn để có thể giữ lại căn nhà.

Là người tư vấn trực tiếp cho rất nhiều trường hợp tìm đến tư vấn pháp lý liên quan đến tranh chấp tài sản gia đình mùa World Cup, luật sư Nguyễn Minh Long (Giám đốc Công ty luật Drangon, Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội) nhận thấy cứ đến mùa World Cup là số lượng khách hàng tìm đến tư vấn pháp lý “tăng đột biến” so với những ngày bình thường.

“Những khách hàng đến chúng tôi trong mùa World Cup không ít người là phụ nữ. Chị em tìm muốn hiểu thủ tục ly hôn vì chồng mê cá độ bóng đá, bỏ bê làm ăn lại còn vác “nợ khủng” về nhà. Người đau khổ vì con cái đẩy cả gia đình đến bờ vực mất hết tài sản.

Người tìm thuê luật sư để khởi kiện các con nợ đến xiết tài sản, gán nợ riêng của chồng cho vợ, người tố cáo bị chồng bạo hành vì “tội” không đưa tiền cho anh ta đi cá độ bóng đá. Không hiếm cô gái gọi đến lo lắng hỏi bạn trai cá độ như vậy có vi phạm pháp luật hay không?”, Luật sư Minh Long cho biết.

Luật sư Nguyễn Minh Long, Đoàn Luật sư TP. Hà Nội. Ảnh: NVCC

Mối lo “tan cửa nát nhà” vì chồng mê cá độ bóng đá của chị em là dễ hiểu bởi cá độ bóng đá hiện không chỉ cá độ trực tiếp mà cách thức cá độ ngày càng tinh vi hơn, thông qua những tài khoản cá độ và trực tiếp trên điện thoại di động, mạng internet.

Người tham gia cá độ chỉ cần một thiết bị di động, máy tính có kết nối internet là có thể tham gia sát phạt mọi lúc, mọi nơi.

“Sự hỗ trợ của công nghệ cao đã khiến nhiều chị em vô tình dính vào bi kịch vì sự chủ quan, thả lỏng chồng ăn ngủ cùng bóng đá. Tuy nhiên, bộ phận chị em khác bị bạn bè rủ rê, máu đỏ đen cũng trỗi dậy để rồi rước họa vào thân”, Luật sư Nguyễn Minh Long bày tỏ.

Đến hẹn lại lên, những bi kịch mùa World Cup vẫn lăn dài theo trái bóng đang ở trời Tây.

Thu Hà