Bỗng dưng nhiều hộ mất cả ngàn m2 đất

Sau khi xã đo lại ruộng đất, diện tích đất của nhiều hộ ở xã Thạnh Thắng, huyện Vĩnh Thạnh (TP Cần Thơ) bỗng... co ngót lại.

Nhiều hộ bức xúc khi bị mất cả ngàn m2 đất so với sổ đỏ đã được cấp trước đây.

Điển hình là hộ ông Bùi Trung Toại, ở ấp B1, xã Thạnh Thắng bị mất 1.607m2 đất. Trong đơn kêu cứu, ông Toại cho biết lô đất của gia đình được chế độ cũ cấp năm 1957, có 17.066m2, với chiều ngang mặt lộ là 30m. Đến năm 1994 thì diện tích chỉ còn 15.459m2, chiều ngang mặt lộ 28m.

Bỗng dưng nhiều hộ mất cả ngàn m2 đất - Ảnh 1

Ông Toại bức xúc chỉ vạch sơn cán bộ đo đạc vạch trên hàng rào khiến bề ngang đất của gia đình bị co lại chỉ còn 27,48m

Và mới đây nhất khi cán bộ địa chính đo đạc lại thì bề ngang tiếp tục “co lại” chỉ còn 27,48m, diện tích bị mất là 1.607m2”.

Ông Toại bức xúc: “Đất tôi canh tác liên tục từ khi được cấp cho đến nay, không cho ai, cũng không sang nhượng gì. Vậy mà cứ “teo dần”. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bị cán bộ gạch xóa, sửa chữa lung tung cả”.

Cụ thể, lô đất của gia đình ông Toại được chia thành 6 thửa, nhưng sau đó đã bị gạch đi 1 thửa (1.607m2) cho phù hợp với diện tích thực tế sau khi đã “teo lại”. Do có nhiều hộ bị biến động đất canh tác, làng xóm xào xáo vì xảy ra tranh chấp nên địa phương đã lập ban hòa giải để giải quyết.

Ông Bùi Quang Ty, Chi hội trưởng Chi Hội Người cao tuổi ấp B1, được bầu làm Tổ trưởng Tổ hòa giải tranh chấp đất của ấp cho biết, sau khi đo đạc lại đất đã có hơn 10 hộ làm đơn khiếu nại. Có hộ trong sổ đỏ bề ngang 30m nhưng đo thực tế chỉ còn 27m. Chỉ những hộ bị chênh ít hoặc là cha, con, anh, em ruột thịt thì họ dĩ hòa vi quý, còn đa số hòa giải bất thành.

Ông Toại cho rằng, cách hòa giải của xã khá lạ. Hòa giải mà chỉ có cán bộ đến làm việc với hộ có đơn khiếu nại, không mời các hộ giáp ranh, xác định ranh giới đất 2 bên, xem đất biến động đi đâu thì hòa giải cũng như không. Thậm chí cách làm riêng rẽ với từng hộ có khi gây mâu thuẫn trầm trọng thêm.

Bỗng dưng nhiều hộ mất cả ngàn m2 đất - Ảnh 2

Lô đất của gia đình ông Toại đã bớt đi 1 thửa (1.607m2) cho phù hợp với diện tích thực tế sau khi đã “teo lại”

Qua tìm hiểu, việc đo lại đất ở Thạnh Thắng được thực hiện theo dự án xây dựng hệ thống hồ sơ địa chính và cơ sở dữ liệu quản lý đất đai của huyện Vĩnh Thạnh, TP Cần Thơ. Đơn vị thực hiện là liên danh Thủ Thiêm - Sài Gòn.

Trao đổi về vấn đề này, ông Nguyễn Phước Hảo, Chủ tịch UBND xã Thạnh Thắng cho biết, việc đo đạc lại đất là thực hiện theo dự án của TP Cần Thơ, trong đó huyện Vĩnh Thạnh làm trước với 11 xã, thị trấn. Mục đích là xây dựng hệ thống quản lý, đồng thời điều chỉnh bổ sung cho đúng diện tích thực tế để tiến hành cấp đổi lại sổ đỏ mới.

Theo ông Hảo, nguyên nhân nhiều hộ diện tích đất bị biến động là do trước đây đo bằng dây, còn hiện nay đo bằng máy với độ chính xác cao. “Không ít hộ dân chỉ nắm số liệu trên bằng khoán mà không biết diện tích thực tế. Giờ đo lại thấy bị mất nên bức xúc. Toàn xã đã có hơn chục hộ khiếu nại. Xã đã thành lập hội đồng xét duyệt, mời từng hộ lên. Nếu hộ nào đồng ý thì ký vào hồ sơ, để làm thủ tục cấp đổi. Hộ nào không đồng ý thì tiến hành hòa giải”, ông Hảo khẳng định.