Bóng đen tà đạo qua đi, xã Đăk Wơk Yôp thay đổi tới mức khó nhận ra

Không còn cảnh đìu hiu, trơ trọi những mái nhà tái định cư, nay làng chài Đăk Wơk Yôp, xã Hơ Moong (huyện Sa Thầy) đã ngập tràn sức sống. Bên những ngôi nhà, cà phê, đậu phộng, mì đã xanh mướt; trên con đường nhựa trải dài, xe cộ qua lại tấp nập. Sáng sớm, người người đã ới nhau bán cá rồi tay cuốc, tay rựa ra đồng làm việc, bắt đầu một ngày mới rộn ràng.

Bóng đen tà đạo qua đi, xã Đăk Wơk Yôp thay đổi tới mức khó nhận ra - Ảnh 1

Bà con đánh bắt cá, phát triển kinh tế gia đình. Ảnh: B.A

Dẫn chúng tôi đến trước cổng chào vào làng, ông Mai Nhữ Nam – Phó Chủ tịch UBND xã Hơ Moong phấn khởi nói: Nhà báo thấy thế nào, Đăk Wơk Yôp nay khác xưa nhiều quá phải không?

Đúng vậy, mới có 1 năm không đến mà nay Đăk Wơk Yôp thay đổi đến ngỡ ngàng. Không còn cảnh trơ trọi những mái nhà tái định cư thẳng tắp, nay trong làng đã tấp nập người xe rộn ràng, nhiều cửa hàng tạp hóa mọc lên, cổng chào “Làng chài Đăk Wơk Yôp, đoàn kết, sáng tạo, thi đua phát triển kinh tế” đỏ tươi...

Sáng sớm, bên bờ sông, tấp nập cánh đàn ông, thanh niên trai tráng tay chài, tay lưới kéo những con cá tươi ánh về để kịp nhập cho người thu mua. Vừa vác lưới cá trên tay, ông A Nủi – người dân trong làng phấn khởi khoe: Nhà mình có 2 thuyền với 30 tay lưới. Mỗi ngày mình và con trai đi đánh bắt cá, kiếm cũng được 500-600 ngàn đồng.

Có riêng gì ông A Nủi, 3 năm trở lại đây, được huyện quan tâm, hỗ trợ lưới, áo phao, thuyền, chài, 72/72 hộ dân trong làng đều làm nghề đánh bắt cá trên lòng hồ thủy điện Plei Krông. Tùy vào thời điểm đánh bắt, hôm nhiều, hôm ít nhưng bình quân mỗi hộ thu được từ 150-200 ngàn đồng/ ngày.

Không chỉ phát triển đánh bắt cá, từ diện tích đất sản xuất được cấp, bà con trong làng đã ý thức, tập trung trồng những cây công nghiệp: cà phê, cao su; và cả những cây ngắn ngày: đậu phộng, bắp, mì. Nguồn nước dồi dào, được bãi bồi bù đắp phù sa, đến nay 17ha cà phê, hơn 100ha mì bán ngập, 5ha cao su, 2ha bời lời… nhanh chóng xanh tốt, đem lại thu nhập cho bà con nơi đây.

Rồi đâu chỉ có thế, cùng với việc phát triển cây trồng, được tạo điều kiện vay vốn hộ nghèo với lãi suất thấp, nhiều hộ dân trong làng đã mạnh dạn vay vốn, phát triển chăn nuôi. Đến nay, có hộ nuôi được 4-5 con bò; hộ nuôi heo, nuôi gà để cải thiện thêm bữa ăn, nâng cao thu nhập trong gia đình.

Bóng đen tà đạo qua đi, xã Đăk Wơk Yôp thay đổi tới mức khó nhận ra - Ảnh 2

Làng chài Đăk Wơk Yôp khoác lên mình bộ áo mới. Ảnh: B.A

Mới ngày nào ngôi làng còn nghèo lắm, vậy mà nay, nhiều nhà đã sắm sửa được xe máy, ti vi, tủ lạnh. Không còn cảnh trẻ em nghỉ học giữa chừng, nay, trẻ em trong độ tuổi đến trường đều được bố mẹ quan tâm, khuyến khích đến lớp, học chữ để thành tài.

Ngồi uống ngụm nước trà, nhìn từ đầu làng đến cuối làng, ông A Tui - thôn trưởng Đăk Wơk Yôp xúc động: Thời kì ảm đạm, đen tối của Đăk Wơk Yôp qua rồi, bà con mình không còn nghe xúi giục của kẻ xấu nữa đâu. Làng mình giờ chỉ nghe theo Đảng, Nhà nước, yên tâm làm ăn, phát triển kinh tế thôi.

Nhắc lại thời điểm 4 năm về trước, có riêng gì A Tui, bà con trong làng ai nấy đều rùng mình và gọi đó là thời kì đen tối. Ấy là thời điểm bà con nghe lời xúi giục của những đối tượng xấu, tin theo Tà đạo Hà Mòn, suốt ngày đọc kinh, không lo sản xuất; đời sống kinh tế trì trệ, làng xã mất ổn định, mất trật tự an toàn xã hội.

Bóng đen tà đạo qua đi, Đăk Wơk Yôp trở mình và khoác lên một bộ áo mới. Nhìn thấy sự đổi thay của Đăk Wơk Yôp, có riêng gì bà con nơi đây, tất cả mọi người, ai nấy cũng đều khấp khởi vui mừng. Chủ tịch UBND xã Nguyễn Văn Niệm nói rằng, trong thời gian đến, xã sẽ tiếp tục định hướng, vận động cho bà con trong làng tiếp tục phát triển diện tích cây công nghiệp có giá trị kinh tế cao. Đồng thời định hướng cho bà con khai thác lợi thế từ lòng hồ, phát triển đánh bắt cá, xây dựng nơi đây thành làng chài, đem lại thu nhập ổn định cho bà con.

Ngày mới ở Đăk Wơk Yôp thật bình yên. Bên dòng sông, đàn ông tranh thủ gỡ những mẻ lưới sau một đêm đánh bắt; trong nhà, phụ nữ nhanh tay chuẩn bị bữa cơm sáng với đầy đủ cá, thịt, rau xanh… để bắt đầu cho một ngày làm việc hiệu quả. Nhà nhà, ai nấy đều cố gắng phấn đấu xây dựng gia đình hạnh phúc, xây dựng xóm làng đoàn kết.

Theo Bình An (Báo Kon Tum)