Bóng đá Việt Nam và tương lai từ lứa U19

U19 Việt Nam sẽ trở về và làm lễ báo công ngày hôm nay 31/10. Thể thao & Văn hóa thực hiện cuộc bàn tròn với HLV Trần Minh Chiến, cùng nhà báo Hoàng Lâm, Tổng thư ký Báo Lao động, xung quanh hiệu ứng U19 QG mang lại.

U19 Việt Nam tạo động lực cho các đàn anh

“Nói thành công của các em U19 vừa rồi là bài học để các đàn anh đội tuyển Việt Nam phải noi gương thì quá đáng quá. Nhưng, tôi tin rằng những gì thầy trò anh Hoàng Anh Tuấn làm được sẽ là động lực cho đàn anh chinh phục AFF Cup 2016”, HLV Minh Chiến phát biểu.

Đồng quan điểm, nhà báo Hoàng Lâm chia sẻ: “U19 Việt Nam đang làm thức tỉnh những ai đang tham gia hoạt động bóng đá, nên việc ĐTVN như được truyền nguồn cảm hứng lớn từ đàn em để thi đấu tốt là chuyện dễ hiểu”.

* U19 Việt Nam đã ca khúc khải hoàn và sẽ làm lễ báo công hôm nay. Cảm xúc của anh thế nào, thưa hai anh?

- Nhà báo Hoàng Lâm: Cũng như người hâm mộ cả nước, thành công của U19 lần này khiến tôi rất vui và tự hào bởi hai lẽ. Thứ nhất, về thành tích, chúng ta đã có bước ngoặt lịch sử của bóng đá Việt Nam, cùng với Hoàng Xuân Vinh, đội tuyển Futsal, U19 VN đã nâng tầm thể thao Việt Nam lên những nấc thang mới.

Bóng đá Việt Nam và tương lai từ lứa U19 - Ảnh 1

Thứ hai là về công tác đào tạo trẻ. Lâu nay nó là vấn đề lớn của bóng đá Việt Nam. Khi lứa U19 của những Công Phượng, Tuấn Anh ra đời người ta thấy con đường của HAGL đã đi trong đào tạo trẻ là duy nhất. Trên thực tế không phải như vậy, U.19 lần này cho thấy những hệ thống đào tạo khác có thể thành công. Điều này cho thấy ánh sáng tương lai của bóng đá Việt Nam.

- HLV Trần Minh Chiến: “Thành công của U19 Việt Nam vừa qua cho thấy khả năng của HLV Hoàng Anh Tuấn. Mặt khác thế hệ U19 Việt Nam hiện tại phản ánh công tác đào tạo trẻ nói chung của các CLB chúng ta khá tốt. Càng có nhiều trung tâm đào tạo chất lượng thì nền bóng đá sẽ khá hơn. Muốn hội nhập được với người ta thì phải có nguồn lực dồi dào thong qua nhiều học viện, nhiều trung tâm đào tạo trẻ, đồng thời làm tốt bóng đá học đường, chăm chút cho cầu thủ trẻ rất nhiều để có thể chọn cầu thủ dễ dàng hơn”.

Với việc giành vé vào vòng chung kết World Cup U20, đội tuyển U19 Việt Nam đã trở thành đội bóng 11 người đầu tiên trong lịch sử bóng đá nước nhà được dự một giải đấu cấp độ thế giới.

* Có nghĩa, các trung tâm, CLB hoàn toàn có thể làm theo cách của mình mà vẫn đảm bảo chất lượng tốt không kém HAGL?

- Nhà báo Hoàng Lâm: Tôi cho rằng để có được mô hình như HAGL phải trải qua giai đoạn đầu tư, và nó vẫn có những giá trị nhất định, bằng chứng là các cầu thủ lò đào tạo này vẫn thi đấu tốt và ổn định, đang trở thành nòng cốt của đội tuyển QG. Nhưng để xét trên bình diện QG thì chưa đủ. Mô hình đào tạo của HAGL phù hợp với đặc tính là dành cho chính CLB của họ nhiều hơn là áp dụng máy móc vào đội tuyển QG. Nói cách khác, Tuyển QG dù lứa nào thì vẫn phải là tập hợp các cầu thủ của nhiều CLB chứ không phải là chỉ của 1 CLB. Trên thực tế, HLAG đang vướng định hướng của mình và đội bóng của họ cũng không phát huy hết những giá trị của các cầu thủ trẻ họ đã có.

- HLV Trần Minh Chiến: Tôi nghĩ điều quan trọng nhất khi làm đào tạo trẻ là các HLV phải có trình độ lẫn cái tâm. Ở đâu và môi trường nào cũng vậy thôi, các thầy dạy trẻ nếu có sự tận tâm, chắc chắn chất lượng đào tạo sẽ tốt. Tôi nghĩ sự tiến triển của bóng đá trẻ nước nhà trong thời gian qua ở mọt số CLB, trung tâm là do đã hội tụ nhiều HLV trẻ có năng lực, được học hành bài bản và có tâm thực sự với nền bóng đá.

Bóng đá Việt Nam và tương lai từ lứa U19 - Ảnh 2

Cần xây dựng bản sắc cho các ĐTQG

* Hai anh có ý kiến gì về cái gọi là bản sắc của các ĐTVN, chúng ta quá chậm trễ trong việc xây dựng lối chơi Việt Nam.

- Nhà báo Hoàng Lâm: Tôi không nghĩ thành công của U.19 hiện nay chỉ do phòng ngự giỏi, mà chúng ta có một đội tuyển chơi khoa học. Phòng ngự không bị động, chủ động. Cự ly đội hình vững, cân bằng và lối đá triển khai theo việc nghiên cứu kỹ đối thủ.

Thật ra, Hữu Thắng đã có những trận thắng quan trọng và tạo niềm tin cho người hâm mộ, nhưng thực tế cho thấy thiếu nhân tố mới, cách vận hành lối chơi mối hay nói đúng hơn là "phong cách chơi bóng" chưa rõ ràng. Một số trận đấu của đội tuyển gần đây, yếu tố tinh thần chi phối rất rõ nét. Thế nên, Bây giờ thay đổi những Công Vinh, Thành Lương, Văn Quyết là rất khó khăn.

Bóng đá Việt Nam và tương lai từ lứa U19 - Ảnh 3

U19 Việt Nam chỉ chịu thua nhà vô địch Nhật Bản

Với việc U19 Nhật Bản đăng quang tại giải U19 châu Á 2016, U19 Việt Nam chỉ chịu thua duy nhất nhà vô địch trong hành trình ở giải đấu này.

Đôi khi tôi nghĩ, đến khi nào chúng ta mạnh dạn trẻ hóa triệt để đội tuyển. Kiểu như một sự pha trộn giữa các cầu thủ U.19 và những cầu thủ Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường, để tìm ra một lối chơi giàu bản sắc hơn.

Bản sắc là thứ chúng ta tìm kiếm hàng chục năm nay. Những để có nó ta phải bắt đầu từ những cầu thủ trẻ, một thứ "triết lý bóng đá" Việt Nam xuyên suốt. Làm điều đó phải có khoa học. Khoa học trong tuyển chọn, khoa học trong huấn luyện, khoa học trong việc đánh giá khả năng và đánh giá đối thủ.

- HLV Trần Minh Chiến: Quả thực, ĐTVN hiện nay phong cách chơi bóng đã ăn sâu trong não bộ cầu thủ, nhất là những cầu thủ lớn tuổi. Cho nên, rất khó áp dụng triết lý huấn luyện mới. Tôi cũng nghĩ rằng xây dựng bản sắc cho các ĐTQG cần phải bắt đầu từ thế hệ măng. Măng thành tre thì không thể uốn. Có lẽ phải mất dăm năm nữa, nhưng tôi lạc quan với tín hiệu trẻ hiện nay thì chúng ta sẽ có những ĐTQG mạnh trong tương lai gần, sẽ có lối chơi kiểu Việt Nam.

“ĐTVN vào chung kết AFF Cup trong tầm tay”

HLV Trần Minh Chiến lạc quan thành công của U19 Việt Nam để lại nhiều bài học bổ ích đội tuyển Việt Nam, sẽ là động lực cho đàn anh chinh phục AFF Cup 2016. Những gì HLV Hữu Thắng đã làm được giúp mọi người tin tưởng anh ấy sẽ thành công. HLV Hữu Thắng là người truyền lửa, điểm tựa tinh thần số 1 cho các cầu thủ. “Với những gì mà anh Thắng có trong tay bây giờ, mục tiêu vào chung kết hoàn toàn nằm trong tầm tay của đội tuyển Việt Nam. Và nhiều người thậm chí còn chờ đợi hơn thế nữa ở đội tuyển năm nay”, ông Chiến nói.

Nhà báo Hoàng Lâm cho biết anh luôn lạc quan ngay cả với trận đấu không tốt của đội tuyển, với suy nghĩ "rồi ngày mai sẽ tốt hơn". Với đội tuyển, tôi cho rằng việc vào chung kết là khả thi. Còn thắng hay không, có vô địch thì như tôi đề cập, yếu tố tinh thần sẽ quyết định.

Việt Hà- Trần Khánh (Thực hiện)
Thể thao & Văn hóa