Bóng đá Việt Nam thăng hoa, VFF 'âm' tiền

Thành tích ấn tượng của các ĐTQG ở sân chơi quốc tế trong thời gian vừa qua đã giúp VFF nở mày nở mặt, nhưng bên cạnh niềm vui trước những tín hiệu tích cực của bóng đá Việt Nam, VFF cũng đang méo mặt vì đang trong tình trạng âm về tài chính.

Báo cáo tổng kết hoạt động năm 2016 và kế hoạch, nhiệm vụ công tác năm 2017 của VFF gửi các đại biểu tham dự Đại hội thường niên khẳng định “công tác tiếp thị và vận động tài trợ đã đạt được kế hoạch tốt so với mục tiêu kế hoạch năm 2016, nguồn thu tiếp thị và vận động tài trợ năm 2016 tính tới 30/9/2016 là trên 60 tỷ (đã bao gồm hiện vật)”.

Tuy nhiên, theo tiết lộ của TTK VFF Lê Hoài Anh trong buổi họp báo diễn ra sau khi kết thúc Đại hội thường niên, dù kiếm được hơn 60 tỷ tiền tài trợ nhưng VFF thực chất lại đang trong tình trạng âm về dự kiến thu chi, do các khoản chi quá lớn.

Ông Hoài Anh cho biết mục tiêu của VFF khi tiến hành vận động tài trợ không nhằm mục đích lợi nhuận mà chủ yếu là để trang trải kinh phí cho hoạt động của các ĐTQG cũng như để phát triển phong trào.

Với các ĐTQG, ông Hoài Anh nói rằng những thành tích như đội tuyển futsal giành vé tham dự World Cup 2016, đội tuyển U16 Việt Nam lọt vào tứ kết VCK U16 châu Á hay đội tuyển U19 Việt Nam đoạt vé dự World Cup U20 năm 2017 đều nằm ngoài dự kiến của VFF, và dĩ nhiên cùng với đó là những khoản chi phí phát sinh.

Bóng đá Việt Nam thăng hoa, VFF 'âm' tiền - Ảnh 1

U19 Việt Nam 'vinh quy'

Hôm qua, không phải VCK U21 QG, không phải đội tuyển Việt Nam, mọi hoạt động thể thao đều bị đè bẹp bởi sự kiện U19 Việt Nam “vinh quy, bái tổ”.

Chẳng hạn với riêng đội tuyển U19 Việt Nam, trước khi lên đường sang Bahrain dự giải U19 châu Á năm 2016, VFF đã cho thầy trò HLV Hoàng Anh Tuấn thi đấu các giải giao hữu quốc tế tại Malaysia, Myanmar, rồi sang Quảng Châu (Trung Quốc) tập huấn, sau đó về Hà Nội dự giải U19 Đông Nam Á do VFF vận động kinh phí tổ chức, rồi trước khi sang Bahrain tham dự VCK U19 châu Á năm 2016, U19 Việt Nam còn được VFF cho tập huấn ngắn ngày ở Qatar để làm quen với điều kiện thời tiết vùng Vịnh cũng như cọ xát với các đối thủ có cùng trình độ tại đây.

Tương tự như thế, đội tuyển futsal cũng được đầu tư theo cách tương tự để chuẩn bị cho World Cup 2016 tại Colombia. Theo ông Lê Hoài Anh, trong năm 2016, VFF đã gọi tập trung 12 ĐTQG trong năm 2016 với đủ các lứa tuổi nam nữ và đủ loại hình bóng đá, và đã tổ chức trên 20 chuyến tập huấn quốc tế. Ngoài ra, bên cạnh những khoản chi theo quy định của Nhà nước dành cho ĐTQG khi tập trung, VFF còn hỗ trợ thêm tiền chế độ cho các tuyển thủ (nam và nữ nhận như nhau).

Đấy là với bóng đá đỉnh cao, còn ở khía cạnh phát triển bóng đá phong trào, VFF đã bỏ kinh phí để hỗ trợ đối tác tổ chức các giải bóng đá trẻ, thanh toán chế độ cho các trọng tài làm việc ở những giải bóng đá ngoài chuyên nghiệp để xây dựng lực lượng kế thừa cho trọng tài ở V-League, giải hạng Nhất QG và Cúp QG.

Ông Lê Hoài Anh hy vọng trong 3 tháng còn lại của năm 2016, VFF sẽ vận động thêm được nhiều nguồn tài trợ nữa để cân bằng thu chi. Ông Hoài Anh cho rằng với những thông tin tích cực mà bóng đá Việt Nam liên tục mang lại cho người hâm mộ trong thời gian vừa qua, công tác vận động tiếp thị tài trợ của VFF sẽ có thêm nhiều khởi sắc.

Theo ông Lê Hoài Anh, trong năm 2017, VFF dự kiến sẽ bỏ ra khoảng 4 tỷ để dự phòng cho những chi phí phát sinh, và riêng với đội tuyển U19 Việt Nam tham dự World Cup U20 năm 2017 tại Hàn Quốc, VFF sẽ tiến hành tìm kiếm tài trợ riêng biệt để thầy trò HLV Hoàng Anh Tuấn có được sự chuẩn bị tốt nhất.

Huy Anh