Bóng đá Việt Nam: Lỗi từ cả 1 hệ thống

Khi được hỏi về thực trạng của bóng đá Việt Nam hiện tại, nhà báo Phan Đăng cho rằng chúng ta đang thiếu “văn hóa bóng đá” để vươn tầm và phát triển.

U19 Việt Nam vừa có trận thua muối mặt trước U19 Thái Lan ở giải Đông Nam Á. Ảnh: Internet.

“Văn hóa bóng đá” không thể chỉ một con người, một CLB hay một chuyên gia có thể gây dựng nên. Nó đòi hỏi sự vào cuộc của cả hệ thống bóng đá nước nhà, từ lãnh đạo của VFF, hệ thống đào tạo trẻ, các chuyên gia, các CLB và cả báo chí, truyền thông.

Hiểu nôm na là chúng ta đang thiếu một chiến lược để phát triển lâu dài. Nhìn sang Thái Lan, họ có Kiatisuk làm HLV ở ĐT quốc gia và đội U23. Nhưng vấn đề là người Thái tin tưởng vào Kiatisuk, luôn lắng nghe những tư vấn của chiến lược gia người Thái. Nói cách khác, Kiatisuk là “kiến trúc sư trưởng” cho toàn bộ hệ thống bóng đá cúa Thái Lan.

Các đội trẻ của Thái Lan cho đến ĐT quốc gia của họ đều được xây dựng theo 1 lối chơi chung, được định hình từ sớm, rõ ràng và luôn có sự kế thừa, phát triển.

Còn Việt Nam, hơn 1 năm trước, lứa U19 Việt Nam với nòng cốt là các cầu thủ của Học viện bóng đá Arsenal JMG, dưới sự dẫn dắt của HLV Graechen theo đuổi lối đá cống hiến, đẹp mắt.

Còn hiện tại, U19 Việt Nam được giao cho HLV Hoàng Anh Tuấn lại thi đấu với phong cách thực dụng, mang tính chiến đấu.

Chỉ trong 1 thời gian ngắn, chúng ta đã có hai đội tuyển U19 được tập trung theo hai cách khác nhau, với lối chơi có sự khác biệt rõ rệt.

Ở cấp độ ĐT quốc gia , trước đây dưới thời HLV Phan Thanh Hùng, Hoàng Văn Phúc, chúng ta gây dựng lối chơi ban bật ngắn, nhỏ và nhuyễn. Nhưng sang thời HLV Toshiya Miura, cách thức vận hành và lối chơi lại thay đổi. Tất cả lại bị phá đi và xây dựng lại từ đầu mà không có tính kế thừa.

Đội tuyển Việt Nam có chiến thắng vất vả trước đối thủ được đánh giá yếu là Đài Loan. Ảnh: Internet.

Điều đó cho thấy bóng đá Việt Nam vẫn chưa có 1 đường lối, chiến lược phát triển lâu dài, vẫn chỉ là “ăn xổi ở thì”, không có kế hoạch dài hơi trong tương lai.

Hệ quả là người Thái đang từng bước tiến vững chắc ra tầm châu lục còn chúng ta thì vẫn cứ mãi loay hoay với chính mình.

Rõ ràng, cách làm bóng đá của chúng ta đang có vấn đề, từ Liên đoàn bóng đá Việt Nam, hệ thống đào tạo trẻ cho đến các HLV, các CLB. Với cách làm từ ngọn như chúng ta hiện nay thì thật khó để bóng đá Việt Nam tiếp tục tiến xa trong tương lai.

(Bạn đọc: Phùng Gia Bách)

* Bài viết thể hiện quan điểm cá nhân của bạn đọc.

Mời bạn đọc tiếp tục chia sẻ những bình luận, cảm xúc về các nhân vật, sự kiện, các giải bóng đá bằng cách email về banbientap@bongda.com.vn . Các quy định về cộng tác, vui lòng đọc tại đây .

Trân trọng,

Ban biên tập Báo Thể thao Việt Nam