Bóng đá Việt Nam đang phát triển tốt

Mặc dù từ lâu không còn tham gia vào những hoạt động bóng đá đỉnh cao, nhưng cựu danh thủ Nguyễn Hồng Sơn vẫn luôn được nhắc đến là một trong những cầu thủ xuất sắc nhất của nền bóng đá nước nhà. PV đã có cuộc trao đổi thú vị với cựu danh thủ Nguyễn Hồng Sơn.

PV: Thưa anh, công việc hiện tại của anh có liên quan tới bóng đá?

Cựu danh thủ Hồng Sơn: Hiện nay tôi vẫn đang làm về công tác đào tạo bóng đá trẻ cho lứa tuổi thiếu nhi, nhi đồng ở một số các chương trình truyền hình như “Cầu thủ tí hon”, “Trại hè bóng đá Toyota”, “Khi trái bóng lăn”…Ở đó, tôi sẽ cung cấp các kiến thức, hướng dẫn kỹ năng, luật chơi, chiến thuật... nhằm nuôi dưỡng tình yêu bóng đá cho trẻ em Việt Nam. Bên cạnh đó, tôi cũng thường tham gia các công tác xã hội như làm từ thiện,... nếu thời gian cho phép.

Bóng đá Việt Nam đang phát triển tốt - Ảnh 1

Cựu danh thủ Hồng Sơn trong vai trò HLV cho các cầu thủ nhí.

Anh đánh giá thế nào về việc U19 VN được tham gia World Cup?

Phải nói rằng đó là một kỳ tích. Nhưng còn là một sự chuẩn bị kỹ lưỡng và nỗ lực của HLV, ban huấn luyện đã có thời gian chuẩn bị nghiên cứu tốt cho giải đấu. Thành tích đó cho thấy sự đồng đều của đội tuyển, từ vị trí thủ môn bắt rất tốt ra vào cản phá chắc chắn, hàng phòng ngự cũng vậy. Cả 3 tuyến đều rất đồng đều, có sự gắn kết hỗ trợ cho nhau. Và đặc biệt là nền tảng thể lực đáng kinh ngạc. Nền tảng thể lực tốt cùng với sự đồng đều đồng bộ đó đã giúp cho đội tuyển thi đấu ổn định và thành công.

Anh có kỳ vọng rằng U19 VN sẽ làm nên kỳ tích tại World Cup không?

Quả thật thì rất khó! Tất nhiên là chúng ta đã làm được kỳ tích, đã tham gia vào giải đấu lớn như thế thì chúng ta có quyền kỳ vọng. Thế nhưng, chúng ta cũng không nên kỳ vọng quá, để rồi khi không đạt được kết quả như mong muốn thì thất vọng rồi lại chỉ trích, nhận xét không hay về chuyên môn hay tinh thần của đội tuyển.

Tuyển U19 Việt Nam vừa lập kỳ tích vào World Cup, còn U22 vừa có màn thi đấu cầm hòa U22 Trung Quốc trong khuôn khổ Giải bóng đá U22 Quốc tế - Vũ Hán 2016. Theo anh, liệu đây có phải dấu hiệu cho thấy bóng đá Việt Nam đang phát triển tốt? Anh nghĩ rằng cần phải làm gì để đẩy mạnh sự phát triển của bóng đá nước nhà so với khu vực và quốc tế?

Những kết quả đó cho thấy bóng đá Việt Nam đang phát triển rất tốt. Để xác định trước mục tiêu và đạt được kết quả như vừa rồi thì cả cầu thủ cũng như HLV đã phải mất một thời gian làm việc cật lực với nhau. Với HLV như Hoàng Anh Tuấn, Hữu Thắng… tính chuyên nghiệp rất cao, nên tôi rất kỳ vọng vào nền bóng đá nước nhà. Chúng ta cần phát huy cả về chuyên môn và thể lực hơn nữa để có sự chuyển biến về kết quả tốt hơn.

Tại AFF Cup 2016 tới đây, đội tuyển Việt Nam nằm ở bảng B cùng với chủ nhà Myanmar, Malaysia, Campuchia. Anh đánh giá thế nào về các đối thủ của chúng ta? Dự đoán về kết quả của tuyển Việt Nam tại giải đấu này?

Tôi nghĩ rằng, dù ở bảng nào và với đối thủ nào thì mục tiêu của chúng ta cũng là phải vào được chung kết, có thể đạt thứ hạng cao nhất là giải vô địch. Và đối thủ đáng gờm nhất từ trước đến nay của chúng ta vẫn là đội tuyển Thái Lan. Đây vẫn luôn là đối thủ “khó chơi” của chúng ta. Quan trọng làm sao không để lộ con bài chiến lược của mình để dành bất ngờ đến trận cuối cùng.

Anh đánh giá như thế nào về công tác huấn luyện của HLV Hữu Thắng cho đội tuyển QG VN tham dự giải đấu AFF Cup 2016?

HLV Hữu Thắng đang trong quá trình xây dựng đội tuyển theo những ý tưởng và ý đồ của Hữu Thắng. Tôi nghĩ rằng chúng ta nên ủng hộ Hữu Thắng, cho đội tuyển và ban huấn luyện thêm thời gian, vì để xây dựng nên một đội tuyển mạnh và gắn bó không thể chỉ trong 1-2 năm được.

Với mức thu nhập của cầu thủ hiện nay là khá cao so với mặt bằng chung của xã hội, song không ít cầu thủ còn có bản lĩnh chưa vững vàng. Với tư cách là người đi trước, lại khá nổi danh trong làng bóng đá, anh có lời khuyên gì cho các cầu thủ trẻ?

Muốn phát triển sự nghiệp cầu thủ lâu dài thì cần nhiều tố chất. Nhưng tôi nghĩ quan trọng nhất là niềm đam mê với nghề nghiệp, đam mê với trái bóng và phải được rèn luyện trong một môi trường trong sạch, không có sự tác động, rủ rê, lôi kéo vào những tệ nạn của xã hội. Mà muốn làm được điều ấy thì tự bản thân mỗi cầu thủ phải có bản lĩnh mạnh mẽ để không bị kéo vào những cám dỗ ấy.

Phương Bùi