Bóng đá Việt Nam cần thêm nhiều Martin Forkel

Việt Nam thua vì thể lực, đó đã không còn là lợi biện minh hợp lý sau những thất bại của thể thao Việt Nam, đặc biệt trong bóng đá. U19 Việt Nam vừa làm nên kỳ tích, một phần cũng nhờ sự chú trọng vào thể lực.

Từ ngày ông Martin Forkel, một chuyên gia thể lực làm việc cùng đội tuyển Việt Nam, những khái niệm liên quan đến thể chất cầu thủ như “lượng mỡ thừa”, “khối lượng vận động”,… được công bố thành những con số mới xuất hiện nhiều hơn trên mặt báo.

Người Việt Nam ưa dùng lý lẽ, những thống kê cụ thể, nghiên cứu khoa học là thứ ít được chú trọng và đó chính là điểm yếu. Sau mỗi buổi tập của đội tuyển hay mỗi bài kiểm tra thể chất cầu thủ, chuyên gia thể lực Martin Forkel luôn đem về những phân tích quý giá cho HLV Hữu Thắng và vì thế người hâm mộ cũng biết Đình Luật và Công Vinh sở hữu thân hình cân đối nhất hay Đình Hoàng, Ngọc Đức sở hữu sức bền tốt nhất đội tuyển.

U19 Việt Nam vừa giành kỳ tích giành quyền tham dự giải U20 World Cup 2017, và khi nhắc đến thành công ấy người ta thường nhắc đến một đội tuyển Việt Nam giàu thể lực. Một đội tuyển có thể hoạt động trơn tru 90 phút mà không hụt hơi, sẵn sàng đấu thể lực, sức bền với những đại diện của Tây Á và trái ngọt đem về là chiến tích lịch sử.

Bóng đá Việt Nam cần thêm nhiều Martin Forkel - Ảnh 1

Các cầu thủ U19 Việt Nam thể hiện nền tảng thể lực tốt tại VCK U19 châu Á 2016.Ảnh: AFC

Bác sĩ y học thể thao Anh Tuấn nhận định: “Nhiều người nghĩ huấn luyện thể lực là mối tương quan giữa khối lượng vận độ, cường độ hay thời gian và có cả kinh nghiệm trong đó. HLV đời 1 dùng cho cầu thủ. Lứa cầu thủ trưởng thành thành HLV đời 2 dùng cho đời 3 chính những bài thể lực đó mà không có sự cải tiến nào. Có người chê HLV thể lực đòi giá cao nhưng cái gì cũng có giá của nó. Người Việt Nam luôn chạy theo bề nổi mà quên gốc rễ của thể thao là thể lực”.

Câu chuyện chuyên gia thể lực sẽ giành những bài tập vận động phù hợp với thể trạng từng cầu thủ, qua đó giúp cầu thủ ấy cải thiện được thể lực, sức bền và xây dựng một kế hoạch hợp lý trong ăn uống và tập luyện. Trước có chuyên gia thể lực Shinichi Kubo, người mà ông Miura nhất quyết đề nghị VFF phải đưa về làm việc, sau này là Martin Forkel. Thế nhưng đó vẫn là quá ít cho cả một nền thể thao. Việc HLV Hoàng Anh Tuấn hay HLV Nguyễn Hữu Thắng đánh giá cao ông Forkel cũng là vì thế.

Các CLB của Việt Nam gần như không có những chuyên gia thể lực riêng, tất cả phụ thuộc vào đội ngũ y tế và kinh nghiệm từ HLV cùng các trợ lý. Lứa U19 Việt Nam dưới sự dẫn dắt của HLV Hoàng Anh Tuấn có thể thiếu kĩ thuật nhưng họ đã làm đúng ở vấn đề gốc rễ là rèn luyện thể lực. Cầu thủ dù kĩ thuật tốt đến đâu nhưng nếu không đủ thể lực đá 90 phút thì kĩ thuật ấy sẽ không thể phát huy đến mức tối đa.

Hiếu Lương
Thể thao & Văn hóa