Bóng đá thời hậu Messi – Ronaldo sẽ càng nhiều màu sắc hơn

Lionel Messi đang tính chuyện về lại Argentina và không gắn bó suốt đời cùng Barcelona. Trong khi ấy, đại kình địch của anh, Cristiano Ronaldo, cũng đang cho thấy dấu hiệu của gánh nặng tuổi tác và đang bị Real Madrid dần thu hẹp tầm ảnh hưởng. Sau cả thập kỷ thống trị, Messi – Ronaldo rồi cũng phải lùi về sau. Vậy bóng đá sẽ ra sao khi thời đại của Messi – Ronaldo không còn nữa?

Chịu tác động mạnh nhất phải là Barcelona và Real Madrid . Tuy rằng CLB xứ Catalan đã chuẩn bị sẵn tinh thần cho một ngày không còn Messi như “dư chấn” có lẽ không hề nhẹ và hệ lụy là điều khó tránh khỏi. Lâu nay tại Camp Nou, Messi là nhất. Tuy nói là không còn Messi thì những ngôi sao khác sẽ có cơ hội tỏa sáng hơn nhưng mặt trái của nó có thể dẫn đến nạn kiêu binh bởi ai cũng muốn thay Messi làm số 1 tại Barcelona. Liệu Neymar hay Suarez có chịu đóng vai phụ nữa sau khi không còn Messi nữa hay không?

Bóng đá thời hậu Messi – Ronaldo sẽ càng nhiều màu sắc hơn - Ảnh 1

Bóng đá thế giới chứng kiến sự thống trị của Lionel Messi và Cristiano Ronaldo suốt thập kỷ qua. Ảnh: Internet.

Tương tự là tại Real Madrid. Khi Santiago Bernabeu không Ronaldo , đó lúc những Bale, Benzema, Kroos,… đều mơ về vị trí số 1. Khi có một người giữ vị trí đầu, các số 2, 3, 4,…sẽ an phận làm nền nhưng khi số 1 đã không còn thì những số phía sau sẽ tìm cách thay vào vị trí ấy. Có tranh giành tất có hỗn loạn. Kẻ thắng làm vua và người thua rất có thể sẽ phải ra đi. Lúc ấy, những bom tấn có thể được kích hoạt. Biết đâu chừng, nhanh thôi, từ hiệu ứng Messi – Ronaldo, chúng ta lại thấy ngôi sao phá kỷ lục chuyển nhượng của Paul Pogba.

Tuy nhiên, khi không còn sức ảnh hưởng của bộ đôi Messi – Ronaldo thì bóng đá đáng xem hơn rất nhiều. El Clasico không còn là chuyện riêng của bộ đôi này nữa mà trở về cuộc chiến đúng nghĩa giữa Barcelona và Real Madrid. Các cuộc bầu chọn danh hiệu sẽ bớt đi nhàm chán khi những nhân tố mới sẽ xuất hiện. Gần 10 năm qua, chúng ta quá quen với việc Ronaldo và Messi thay nhau thống trị QBV . Dù chẳng ghét bỏ gì họ nhưng ai cũng mong rằng càng nhanh càng tốt những Bale, Suarez, Neymar, Hazard, Pogba, Griezmann… sẽ bước lên đỉnh cao thế giới để mở ra một giai đoạn mới cho bóng đá thế giới.

Nếu so sánh tài năng thì những Bale, Neymar, Griezmann,… không thể bằng bộ đôi Messi – Ronaldo nhưng sự cạnh tranh giữa họ chắc chắn sẽ hấp dẫn hơn rất nhiều. Mỗi người đều có sở trường và sở đoản riêng, cho nên chính sự khá cân bằng đó lại tạo nên nhiều cuộc đua gay cấn. Dù sao đi nữa, việc có 5, 6 người cạnh tranh vẫn tốt hơn là chỉ có 2, nhất là hai người ấy duy trì sự vượt trội cả thập kỷ qua.

Nhưng điều quan trọng nhất, chỉ khi Messi và Ronaldo không còn nữa thì những tài năng khác mới có cơ hội lột xác và chứng tỏ mình. Bale luôn nung nấu ý chí thay thế Ronaldo ? Một hai năm nữa là cơ hội cho anh, để xem anh có cho người ta thấy được mình đã chưa tới ngưỡng của sự phát triển. Neymar, Suarez cũng thế. Khi mà Barcelona không còn chịu sự ảnh hưởng của Messi là thời cơ để họ chứng tỏ rằng lâu nay mình làm kép phụ là oan uổng. Và ở những nơi khác, Griezmann, Pogba, Hazard,…lại có thể mơ về một ngày làm số 1 thế giới. Khi mà những lá phiếu bầu không còn chịu chi phối bởi hai cái tên quá lớn là Ronaldo – Messi thì ai cũng có cơ hội rõ ràng hơn.

Bóng đá thời hậu Messi – Ronaldo sẽ càng nhiều màu sắc hơn - Ảnh 2

Sau Messi – Ronaldo ai sẽ lên đỉnh thế giới? Ảnh: Internet.

Tài năng của Messi – Ronaldo là trăm năm hiếm gặp. Nhưng dù là hàng hiếm ra sao nếu cứ nhìn thấy hoài cũng sinh ra nhàm chán. Thập kỷ là quá đủ cho sự thống trị của bộ đôi này. Đây là lúc bóng đá cần một sự mới mẻ khác. Dù rằng với các fan của Messi hay Ronaldo, việc không còn thấy thần tượng mình chơi bóng là nỗi buồn lớn nhưng với thế giới bóng đá, một khi Messi – Ronaldo “nghỉ hưu”, thì đó là bắt đầu của một chu kỳ mới, đáng được chờ đợi rất nhiều.

Cát Tường - Thể thao Việt Nam | 20:10 07/11/2016