Bóng cười: Hiểm họa từ thú vui nguy hiểm

Bóng cười hay còn gọi là funky ball, được du nhập vào Việt Nam từ năm 2010 và nhanh chóng trở thành thú vui “sành điệu” của nhiều người, đặc biệt trong giới trẻ Hà Thành. Hầu hết đều cho rằng loại bóng này vừa giúp xả stress. vừa mang lại cảm giác phấn khích, lại có thể sử dụng công khai,…nhưng không mấy trong số đó thực sự hiểu được những tác hại khôn lường của những quả bóng tưởng chừng vô hại này.

Bóng cười thực chất là quả bóng bay được bơm nitrous oxide (N2O) - loại khí khiến người hít vào có cảm giác phấn khích, ảo giác cười... Nếu như trước đây thú vui độc hại này chỉ xuất hiện trong các quán bar, pub, cafe thì nay đã tràn lan ra ngoài khu vực công cộng. Đáng chú ý, loại bóng này đang được bày bán công khai trên nhiều tuyến phố như Tạ Hiện, Nguyễn Hữu Huân hay Lương Ngọc Quyến với giá thành rất rẻ, dao động chỉ từ 10.000đ – 50.000đ tùy theo kích thước của quả bóng.

Bóng cười được sử dụng công khai ở những khu vực công cộng. Ảnh chụp tại một quán café trên phố Nguyễn Hữu Huân.

Bóng cười tạo cảm giác phấn khích, kích thích dây thần kinh, gây cười và khiến người sử dụng mất kiểm soát hành vi.

Hầu hết người sử dụng đều là các bạn trẻ, cả nam lẫn nữ.

Bạn Đ.T.N (21 tuổi, Hà Nội) chia sẻ: Bóng cười làm mình thấy rất sảng khoái dù buồn hay vui thì đều có thể bật cười, đặc biệt là khi có thêm tiếng nhạc nữa thì rất tuyệt. Bóng cười vừa rẻ, vừa dễ mua, chơi lại hay mà cũng chẳng cần ra quán mới mua được. Bạn mình còn đặt mua hẳn bình khí cười (N2O) và người ta giao đến tận nhà. Mình chỉ việc bơm vào bóng bay và dùng thôi”.

Hầu hết các bạn trẻ đều cho rằng bóng cười vô hại và là thú vui giúp giải stress hiệu quả mà không hề mảy may quan tâm tới tác hại ẩn chứa bên trong của nó.

Để biết được tác hại của bóng cười, hãy cùng tìm hiểu qua sự chia sẻ của Bác sĩ Trần Thị Kim Len, Trưởng cơ sở điều trị Methadone (Thủy Nguyên, Hải Phòng): "Nitrous oxide (N2O) – chất khí không màu, có vị ngọt nhẹ, là chất kích thích, gây ảo giác. Khi sử dụng nó ánh hưởng trực tiếp lên hệ thần kinh đặc biệt tác động lên một điểm của hệ thống thần kinh gây cười nên được gọi là khí cười. Trong y tế N2O được dùng để gây mê, giảm đau thông thường và cả trong phẫu thuật lạnh. Chính vì thế khi lạm dụng sẽ rất dễ gây tổn thương tới tim mạch, thần kinh

Bệnh nhân sau khi hít khí cười sẽ cảm thấy cơ thể ấm dần lên và có cảm giác tê tê, lâng lâng phấn khích, sảng khoái, đặc biệt là khi nghe nhạc. Do tác dụng của khí cười rất ngắn nên người dùng phải sử dụng liên tục. Nếu hít nhiều khí này chắc chắn sẽ gây ngộ độc, rối loạn thần kinh,và gây nghiện ở cấp độ nhẹ, thậm chí cả ung thư và các rối loạn khác trong cơ thể. Việc tích tụ nhiều khí N2O khiến hệ thần kinh không còn cảm giác, không hoạt động được bình thường, thậm chí gây hôn mê sâu. Về lâu dài sẽ dẫn tới rối loạn thần kinh, trong đó có chứng mất trí nhớ, trầm cảm".

Hít quá nhiều khí cười có thể gây mất trí nhớ, trầm cảm.

Nhiều người kết hợp cả hít bóng cười và hút shisha để tăng thêm độ kích thích.

Không chỉ giới trẻ Việt Nam, nhiều du khách nước ngoài cũng rất hào hứng với bóng cười.

Không bị cấm nên nhiều quán cafe thản nhiên treo biển bán ngay trước cửa.

Thậm chí là phát tờ rơi quảng cáo tổ chức đêm hội bóng cười thâu đêm vào thứ Bảy và Chủ nhật hàng tuần.

Linh Đỗ