Bóng chuyền nữ Việt Nam vô địch Cúp châu Á lần thứ 2 liên tiếp

Ngày 29/5, đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam đã giành chiến thắng thuyết phục với tỷ số 3-0 trước Kazakhstan để lên ngôi vô địch AVC Challenge Cup 2024.

Đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam xuất sắc bảo vệ thành công chức vô địch AVC Challenge Cup. (Ảnh: AVC)

Đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam xuất sắc bảo vệ thành công chức vô địch AVC Challenge Cup. (Ảnh: AVC)

Dù đội trưởng Trần Thị Thanh Thúy vẫn chưa thể thi đấu, đội tuyển Việt Nam vẫn xuất sắc vượt qua Kazakhstan trong lần tái đấu ở trận chung kết với sự tỏa sáng của Bích Tuyền.

Ở set 1, Kazakhstan chỉ tạo ra được thế trận giằng co ở giai đoạn đầu trước khi đối chuyền Bích Tuyền tỏa sáng giúp đội tuyển Việt Nam bứt phá. Khả năng phát bóng hiểm hóc cùng những cú đập bóng “sấm sét” của vận động viên quê Vĩnh Long giúp các tay đập nước nhà có chuỗi lên điểm liên tiếp.

Chuyền hai Đoàn Thị Lâm Oanh cũng để lại dấu ấn trong ngày trở lại với khả năng phân phối bóng nhịp nhàng tạo điều kiện cho cặp phụ công Lê Thanh Thúy và Nguyễn Thị Trinh ghi điểm ở những tình huống phối hợp nhanh. Set 1 kết thúc với phần thắng 25-20 nghiêng về đội tuyển nữ Việt Nam.

Ngay sau đó, Kazakhstan đã vùng lên và có lợi thế dẫn trước ở hầu hết thời gian thi đấu set 2. Đội trưởng Sana Anarkulova vẫn là cái tên hiếm hoi gây được nhiều khó khăn nhất cho đội tuyển Việt Nam. Vận động viên từng thi đấu cho Xi-măng Long Sơn Thanh Hóa được dồn nhiều bóng và gần như luôn ghi điểm trong mỗi lần ra tay ở nửa đầu set 2.

Tuy nhiên, những chỉ đạo kịp thời của huấn luyện viên Nguyễn Tuấn Kiệt đã giúp các cô gái Việt Nam dần hạn chế được sự nguy hiểm của Sana. Từ đó, đội tuyển dần san bằng và vượt qua cách biệt ở điểm số 17 đều.

Tại thời điểm căng thẳng nhất của set 2, chuyền hai Lâm Oanh có tình huống xử lý hai chuyền đẩy bóng khôn ngoan về cuối sân giúp các học trò của huấn luyện viên Nguyễn Tuấn Kiệt tạo nên lợi thế dẫn trước một điểm. Và đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam đã chật vật để giữ vững được lợi thế mong manh này để kết thúc set 2 với chiến thắng.

Cục diện của set 3 có phần tương đồng với set 2. Kazakhstan duy trì lợi thế dẫn trước trong phần lớn thời gian thi đấu với sự tỏa sáng của Sana Anarkulova trước khi Đội tuyển Việt Nam vượt lên ở giai đoạn cuối với sự tỏa sáng của Bích Tuyền. Đối chuyền của LP Bank Ninh Bình luôn là điểm đến đáng tin cậy của chuyền hai Lâm Oanh trong những đường bóng khó.

Ở thời điểm tỷ số đang là 20-20, những cú đập trái phá của Bích Tuyền mang về những điểm số liên tiếp cho các học trò của ông Nguyễn Tuấn Kiệt trước khi tình huống đánh bóng không qua lưới của đối thủ giúp các cô gái Việt Nam ghi điểm quyết định.

Chung cuộc, đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam vượt qua Kazakhstan với tỷ số 3-0 và bảo vệ thành công ngôi vô địch AVC Challenge Cup. Các cô gái Việt Nam cũng bội thu các danh hiệu cá nhân: đối chuyền Bích Tuyền đạt danh hiệu “Vận động viên xuất sắc nhất”, Lê Thanh Thúy được bầu là “Phụ công xuất sắc nhất” trong khi Nguyễn Khánh Đang giành giải “Libero xuất sắc nhất”.

Chiến thắng này không chỉ giúp huấn luyện viên Nguyễn Tuấn Kiệt và các học trò vươn lên hạng 36 thế giới mà còn mang về tấm vé tham dự FIVB Challenger Cup diễn ra vào tháng 7 tại Philippines.

Nguồn Nhân Dân: https://nhandan.vn/bong-chuyen-nu-viet-nam-vo-dich-cup-chau-a-lan-thu-2-lien-tiep-post811728.html