Bóng chuyền ngồi và 'quái nhân' Morteza Mehrzad

Morteza Mehrzadselakjani cao 2m47, là VĐV bóng chuyền ngồi của đoàn Iran tại Paralympic ở Brazil. Chiều cao vượt trội của anh khiến đội bóng chuyền ngồi Iran vốn đã mạnh, nay càng khó đánh bại. Theo chiều ngược lại, các đối thủ của Iran thì tỏ rõ sự buồn phiền…

Chàng trai 29 tuổi không chỉ là VĐV cao nhất trong lịch sử Paralympic mà còn là người cao nhất tại quê nhà Iran (2m47). Morteza Mehrzadselakjani hay còn được gọi với cái tên ngắn gọn và thân mật Morteza Mehrzad gây chú ý tại Rio trong những ngày diễn ra Paralympic 2016. Bình thường, VĐV này thường xuất hiện với cây nạng hoặc xe lăn.

Morteza Mehrzad có tầm đập là 230cm.

Theo The Sun, Mehrzad bị mắc chứng to đầu chi, một kiểu rối loạn tuyến yên dạng hiếm do sự phát triển quá mức của hoocmôn tăng trưởng dẫn tới sự phát triển bất bình thường ở xương. Năm 15 tuổi, chàng trai Iran bị ngã xe đạp, vỡ xương chậu khiến chân phải ngừng dài ra. Việc đi lại của Mehrzad khá khó khăn vì chân trái dài hơn chân phải 15 cm.

Khiếm khuyết cơ thể của VĐV 29 tuổi lại khiến một HLV đồng hương để ý 5 năm trước. Nhận thấy tiềm năng về chiều cao vượt trội của Mehrzad, HLV này đưa anh vào tuyển bóng chuyền ngồi để thi đấu ở Paralympic. Lâu nay, đội bóng chuyền ngồi nam Iran vốn đã rất mạnh, nay có thêm sự xuất hiện của Mehrzad, họ càng khó bị đánh bại. Theo chiều ngược lại, các đối thủ chỉ biết lắc đầu ngán ngẩm khi đối đầu với Mehrzad và các đồng đội.

Ngôi sao của tuyển Iran từng đoạt giải VĐV tấn công tốt nhất tại Intercontinental Cup 2016 tổ chức ở Trung Quốc mới đây. Việc Mehrzad tỏa sáng ở Paralympic trên đất Brazil cũng không nằm ngoài dự đoán khi tầm với chắn bóng tốt nhất của anh lên tới 196cm còn tấn công là 230cm. Thực tế, đội Iran đã dễ dàng giành HCV. Họ toàn thắng từ đầu giải và chỉ để thua đúng… 1 set.

Clip sự vượt trội của Morteza Mehrzad trong môn bóng chuyền ngồi: