Bóng chuyền nam: Đủ tự tin ở SEA Games?

Chưa bao giờ bóng chuyền trở thành đề tài luận bàn sôi nổi như hiện nay, sau chuyện ghế nóng HLV trưởng hồi tháng 4, giờ đến lượt danh sách tập trung hai đội tuyển chuẩn bị cho SEA Games 30 mà chủ yếu là lực lượng đội tuyển nam

Cho đến nay, câu chuyện HLV Phùng Công Hưng bị gạt tên và đồng nghiệp trẻ Thái Quang Lai bất ngờ được đề cử ngồi vào "ghế nóng" ở đội tuyển bóng chuyền nam dường như vẫn chưa được những nhà chuyên môn ở Liên đoàn Bóng chuyền Việt Nam (LĐBCVN) lý giải công khai.

Vì sao và bằng cách nào, một HLV chấp nhận nghỉ hưu sớm ở bên Quân đội để có thể toàn tâm toàn ý dẫn dắt đội bóng hướng đến mục tiêu phá vỡ thế "kiềng ba chân" tại Đông Nam Á, giành HCV sau ít nhất 2 kỳ SEA Games nữa lại không được bổ nhiệm, mà thay vào đó là một nhà cầm quân có rất ít kinh nghiệm làm việc đỉnh cao đồng thời chỉ dám hứa hẹn "có huy chương"?

Câu chuyện bổ nhiệm HLV theo kiểu "lật kèo" chưa lắng xuống đã bị "xới" lên khi LĐBCVN công bố danh sách 2 đội tuyển nam nữ quốc gia, tập trung từ ngày 3-9 cho đến hết ngày 15-12 để tranh tài tại SEA Games 30. Không ai phủ nhận vai trò của HLV Thái Quang Lai trong chuỗi thành tích đáng ghi nhận của Sanest Khánh Hòa hơn một năm qua. Dưới quyền dẫn dắt của ông Lai, đội bóng phố biển lọt vào đến bán kết Giải Vô địch các CLB nam châu Á 2018, sau đó liên tiếp thành công ở Cúp Đạm Cà Mau, Đại hội Thể thao toàn quốc 2018, đứng đầu một bảng tại vòng 1 Giải Vô địch quốc gia 2019 và vô địch Cúp Hùng Vương 2019. Hai tấm HCB các giải đấu giao hữu quốc tế tại Malaysia và Cúp Truyền hình Vĩnh Long 2019 mới đây, thoạt nhìn có vẻ là bước lùi của Sanest Khánh Hòa nhưng nhìn tổng thể, có lẽ đây là toan tính đường dài của HLV Thái Quang Lai cho nhiều mục tiêu, nhất là trên cương vị HLV trưởng lần đầu dẫn tuyển quốc gia.

HLV Thái Quang Lai ưu tư trước kỳ hội quân SEA Games. Ảnh: ĐÀO TÙNG

HLV Thái Quang Lai ưu tư trước kỳ hội quân SEA Games. Ảnh: ĐÀO TÙNG

Ông thầy 48 tuổi chỉ có bằng đại học môn… điền kinh và kinh nghiệm làm việc ở tuyến trẻ Khánh Hòa thẳng thắn nói về sự chọn lựa của mình xoay quanh danh sách 16 tuyển thủ mà có đến 7 học trò ở S.Khánh Hòa, 5 của tuyển TP HCM, còn lại là thành viên của Hà Nội, Hà Tĩnh, Bến Tre: "Thể Công dù là đội hạng nhì quốc gia nhưng các cầu thủ không ai nổi bật; Tràng An Ninh Bình có chuyền hai Giang Văn Đức giàu kinh nghiệm nhưng lớn tuổi, lối chơi không biến hóa nên rất dễ bị bắt bài, chủ công Quang Khơi không thể sánh bằng hai đàn anh chơi cùng vị trí là Văn Hạnh và Quang Khánh của TP HCM; Quản Trọng Nghĩa là một tài năng trẻ nhưng suốt một thời gian dài cầu thủ Biên Phòng này không xuất hiện ở giải đấu chính thức nào nên rất khó để BHL kiểm chứng phong độ, chưa kể đơn vị chủ quản không đồng ý cho anh lên tuyển".

Thực lực của bóng chuyền nam Việt Nam trong hơn 10 năm qua không quá thua sút so với các đối thủ cùng khu vực như Thái Lan hay Indonesia. Vấn đề là cách thức đầu tư lâu dài, hướng phát triển chuyên môn cho bóng chuyền Việt Nam chưa bao giờ được đặt ra một cách nghiêm túc qua nhiều nhiệm kỳ của LĐBCVN. Ngay cả đội nam kể từ khi tập trung hồi đầu tháng 4 cũng khiến dư luận dậy sóng khi trang thiết bị tập luyện tại Trung tâm HLTT Quốc gia Hà Nội vô cùng thiếu thốn, bóng tập phải mượn và tập xoay vòng cùng đội nữ, thời tiết nóng bức mà không có điều kiện giải nhiệt, xin đi tập huấn trong nước cũng "bị" yêu cầu thầy trò phải bỏ tiền túi…

. Trong khi đó, đội tuyển bóng chuyền nữ quốc gia với 3 HLV, 16 VĐV cũng đã nhận lệnh tập trung để chuẩn bị tranh tài tại ASEAN Grand Prix 2019 và SEA Games 30. Sự kiện bóng chuyền nữ đỉnh cao ASEAN Grand Prix được tổ chức lần đầu tiên, quy tụ 4 đội bóng mạnh nhất Đông Nam Á là Indonesia, Việt Nam, Thái Lan và Philippines. Giải dự kiến diễn ra trong 4 tuần lễ, từ ngày 6 đến 29-9 với 4 quốc gia thay phiên nhau đăng cai. Tuy nhiên, theo kế hoạch mới nhất, giải chỉ thi đấu từ ngày 20 đến 22-9 tại Thái Lan.

Đông Linh

Nguồn NLĐ: http://nld.com.vn/the-thao/bong-chuyen-nam-du-tu-tin-o-sea-games-20190908230754866.htm