“Bong bóng” bất động sản chưa xuất hiện tại Việt Nam

Trong danh sách các “bong bóng bất động sản” mà UBS Wealth Management vừa công bố, Vancouver là thành phố đứng đầu, kế đến là một vài thành phố ở châu Á. Việt Nam không “lọt” vào danh sách này.

Mới đây, UBS Wealth Management đã công bố danh sách các thị trường có “bong bóng bất động sản” sắp nổ tung. Trong khi một vài thành phố ở châu Á đã được điểm danh, thì Việt Nam may mắn không nằm trong danh sách này.

Theo các chuyên gia kinh tế của UBS Wealth Management, một trong những nguyên nhân khiến thị trường nhà đất Vancouver (Canada) có nguy cơ đổ vỡ hơn bất kỳ thị trường nào khác trên thế giới là do giá nhà đất ở thành phố này đã tăng rất mạnh và vượt xa giá trị thực.

Vancouver là thành phố đứng đầu danh sách "bong bóng bất động sản" mà UBS Wealth Management vừa công bố (Nguồn: Internet)

UBS cũng chỉ ra rằng, do dòng vốn đầu tư nước ngoài liên tục “rót” vào thị trường địa ốc, cùng với chính sách nới lỏng tiền tệ và kỳ vọng tăng giá vào thị trường của nhà đầu tư đã khiến giá nhà quá cao.

Matthias Holzhey và các thành viên trong bộ phận nghiên cứu UBS chỉ rõ: “Giá nhà của các thành phố trong khu vực này có nguy cơ bong bóng rất cao vì đã tăng trên 50% kể từ năm 2011. Sự thay đổi lớn về kinh tế vĩ mô, lượng cung quá lớn, sự chuyển hướng trong tâm lý nhà đầu tư có thể tăng nguy cơ khiến giá nhà sụt giảm nhanh và mạnh. Giá thị trường đã vượt quá giá trị thực, nhà đầu tư không nên mong đợi giá nhà sẽ tiếp tục tăng trong trung và dài hạn”.

Bên cạnh đó, UBS cũng chỉ ra 5 thành phố khác có nguy cơ bong bóng bất động sản như London, Sydney, Stockholm, Munich và Hong Kong và cảnh báo nhiều thành phố khi giá nhà đất tăng xấp xỉ 15%.

Mặc dù cảnh báo nguy cơ nổ bong bóng nhưng UBS Wealth Management cho rằng, không cần phải lo lắng bong bóng bất động sản lần này bởi lẽ chính quyền đã vào cuộc để ngăn chặn đà hưng phấn của thị trường. Cụ thể, Chính quyền Vancouver vừa áp thuế nhà đất 15% để ngăn chặn đà tăng giá, nhất là giảm lượng khách nước ngoài vì vậy lượng giao dịch đã giảm gần 1% ở Metro Vancouver kể từ khi áp dụng chính sách mới.

Khánh Chi