Bốn thuyền viên trên tàu cá mất liên lạc ở Bình Thuận đã trở về

  4 thuyền viên trên tàu BTh 97478 TS, bị mất liên lạc từ ngày 10/7 đã may mắn được cứu sống, về đến đất liền.

  Theo thông tin mới cập nhật, khoảng đầu giờ chiều nay (21/7), 4 lao động sống sót trên tàu cá BTh 97478 TS đã được tàu cá BĐ 96935 TS và tàu CSB đưa về cảng của Hải đoàn 32/Vùng Cảnh sát biển 3 ở phường Ninh Hải, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa.

  Các thuyền viên vừa về đến đất liền với tình trạng sức khỏe tốt.

  Các thuyền viên vừa về đến đất liền với tình trạng sức khỏe tốt.

  Hiện 3 thuyền viên Hà Văn Tấn (SN 1972, trú tại KP 3), Nguyễn Thành Luyến (SN 1986, trú tại KP 4) và Trần Theo (SN 1967, trú tại KP 6) cùng phường Phú Tài, T Phan Thiết có sức khỏe ổn định. Riêng lao động Trần Thuận Thanh (SN 1968, trú tại KP 8, phường Đức Nghĩa, TP Phan Thiết) sức khỏe yếu, được chở đến bệnh viện chăm sóc.

  Một thuyền viên sức khỏe yếu đang được chăm sóc tại bệnh viện.

  Một thuyền viên sức khỏe yếu đang được chăm sóc tại bệnh viện.

  Tại đây, lãnh đạo Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh và UBND TP Phan Thiết đã động viên, thăm hỏi và tặng quà cho các ngư dân. Dự kiến, tối nay đoàn tiếp nhận của Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh phối hợp với UBND TP Phan Thiết và thân nhân sẽ đón các thuyền viên bị nạn về đến Phan Thiết.

  Phó Chủ tịch UBND TP Phan Thiết Lê Văn Chơn thăm hỏi, tặng quà các thuyền viên.

  Phó Chủ tịch UBND TP Phan Thiết Lê Văn Chơn thăm hỏi, tặng quà các thuyền viên.

  Trước đó ngày 10/7, tàu cá cá BTh 97478 TS đang trên đường trở về cảng Phan Thiết thì bị mất liên lạc khi còn cách Phan Thiết khoảng 121 hải lý về hướng Nam. Được biết, có 15 lao động trên tàu cá BTh 97478 TS khi bị mất liên lạc.

  Nhận được tin báo, UBND tỉnh đã có công văn hỏa tốc, giao Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh theo dõi, chỉ đạo và thông báo cho các đồn biên phòng trong khu vực, Hải đội 2 và các tàu thuyền của tỉnh Bình Thuận hiện đang hoạt động trên biển, gần khu vực tọa độ tàu cá BTh 97478 Ts bị mất liên lạc biết, có biện pháp hỗ trợ tìm kiếm. Chủ tịch UBND tỉnh Lê Tuấn Phong đã yêu cầu các đơn vị khẩn trương triển khai công tác cứu hộ, cứu nạn tàu cá mất liên lạc.

  Đại tá Phạm Phương Nguyên, Phó Chỉ huy trưởng, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh thăm hỏi thuyền viên vừa trở về.

  Đại tá Phạm Phương Nguyên, Phó Chỉ huy trưởng, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh thăm hỏi thuyền viên vừa trở về.

  Sau nhiều nỗ lực tìm kiếm, chiều 19/7, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai tìm kiếm cứu nạn (PCTT& TKCN) đã nhận được tin khẩn từ Đài thông tin duyên hải Phan Thiết (PTR), liên quan đến việc cứu vớt được 4 lao động trên tàu cá BTh 97478 TS bị mất liên lạc ngày 10/7.

  Theo báo cáo của các cơ quan chức năng, liên quan đến công tác tìm kiếm cứu nạn tàu cá BTh 97478 TS bị mất liên lạc trên biển từ ngày 10/7, lúc 13h11 ngày 19/7, tàu cá BĐ 96935 TS (do ông Lê Minh Thư, hộ khẩu thường trú tại Hoài Hương/Hoài Nhơn/Bình Định làm chủ) phát hiện một thúng chai, trên đó có 4 thuyền viên của tàu cá BTh 97478 TS tại vị trí có tọa độ cách vị trí cuối cùng của tàu gặp nạn khoảng 242 hải lý về hướng Đông, Đông Bắc.

  Theo thông tin từ các thuyền viên được cứu, các lao động trên tàu đã chia ra đi trên 2 thúng (một thúng có 7 người và một thúng có 8 người). Thúng có 7 người thì 3 người tử vong nên các lao động đã bỏ thi thể xuống biển (không rõ vị trí), thúng có 8 người hiện chưa có thông tin.

  Để kịp thời cứu vớt các thuyền viên còn mất tích, UBND tỉnh Bình Thuận đề nghị Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn điều động trực thăng tìm kiếm tại khu vực phát hiện các nạn nhân của tàu cá BTh 97478 TS được tàu BĐ 96935 TS cứu vớt. Đồng thời chỉ đạo Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh phối hợp chặt chẽ với Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tiếp tục thông tin cho các tàu thuyền đang hoạt động trên biển biết, tăng cường quan sát, hỗ trợ tìm kiếm cứu nạn, nếu phát hiện thuyền viên của tàu cá BTh 97478 TS thì kịp thời cứu vớt.

  Liên quan đến việc tìm kiếm cứu nạn các nạn nhân còn lại trên biển, thời điểm này Trung tâm Phối hợp TKCN Hàng hải khu vực III vẫn đang đề nghị Hồ Chí Minh Radio tiếp tục phát báo yêu cầu các tàu thuyền hoạt động quanh khu vực vị trí cứu vớt 4 lao động trên thuyền thúng. Đồng thời, tăng cường cảnh giới, quan sát, hỗ trợ tìm kiếm 11 nạn nhân còn lại. Ngoài ra, Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố, thiên tai và TKCN đã điều 2 thủy phi cơ và 4 tàu phối hợp với Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh tiếp tục tìm các lao động bị mất tích của tàu cá BTh 97478 TS bị mất liên lạc từ ngày 10/7.

  Bùi Thanh - Hằng Kim

  Nguồn CAND: https://cand.com.vn/doi-song/bon-thuyen-vien-tren-tau-ca-mat-lien-lac-o-binh-thuan-da-tro-ve-i661230/