Bốn người thi hành công vụ bị thương khi giải tỏa chợ tự phát

Những người thi hành công vụ đã bị nhiều người dân ở chợ tự phát tấn công ném đá khiến 4 người bị thương. Tạm giữ kẻ say rượu chống người thi hành công vụ

Tối 12-10, ông Đoàn Hồng Tươi, Phó Chủ tịch UBND thị xã Tân Uyên (Bình Dương), cho biết: Công an thị xã Tân Uyên vẫn đang tiến hành điều tra, xác minh những người liên quan vụ tấn công lực lượng chức năng làm nhiệm vụ khiến bốn dân quân, dân phòng và bảo vệ dân phố phường Tân Hiệp (thị xã Tân Uyên) phải nhập viện cấp cứu, chữa trị các vết thương.

Bốn người thi hành công vụ bị thương khi giải tỏa chợ tự phát - Ảnh 1

Ngôi chợ nằm bên dưới hai đường điện cao thế trước khi bị giải tỏa

Suốt nhiều năm tồn tại, chợ tự phát nằm ngay bên dưới hai đường điện cao thế 500KV gồm: Đường Pleiku - Phú Lâm và đường dây 500kV Sông Mây - Tân Định ở khu phố ông Đông, phường Tân Hiệp (thị xã Tân Uyên) đã bị lực lượng chức năng nhiều lần yêu cầu chủ đất không được tổ chức họp chợ tự phát.

Do bên dưới đường điện cao thế gây nguy hiểm an toàn điện nhất là vào mùa mưa. Cơ quan chức năng cũng đã lập biên bản xử lý nhiều trường hợp. Đồng thời, đặt biển báo cấm tổ chức họp chợ nhưng khoảng 70 hộ kinh doanh vẫn thường xuyên tổ chức họp chợ, giăng mắc dây điện gây nguy cơ xảy ra các tai nạn về điện.

Bốn người thi hành công vụ bị thương khi giải tỏa chợ tự phát - Ảnh 2

Bốn người thi hành công vụ bị thương khi giải tỏa chợ tự phát - Ảnh 3

Người thi hành công vụ bị tấn công gây thương tích phải nhập viện điều trị

Bốn người thi hành công vụ bị thương khi giải tỏa chợ tự phát - Ảnh 4

Sau khi gửi thông báo đến chủ đất về việc giải tỏa chợ, ngày 7-10, lực lượng chức năng thị xã Tân Uyên đã phối hợp cùng phường Tân Hiệp tiến hành giải tỏa khu chợ tự phát.

Thế nhưng, ngày hôm sau (tức ngày 8-10), nhiều người buôn bán tiếp tục tái chiếm và buôn bán kế bên khu giải tỏa. Do một số đối tượng bất hảo kích động, nhiều người dân đã dùng gạch, đá ném vào lực lượng khiến bốn người làm nhiệm vụ bị thương phải nhập viện. Trong đó, có một người bị thương nặng ở đầu, bảo vệ dân phố bị thương nhẹ ở chân nghi bị bắn bằng một loại súng tự chế.

Liên quan vụ việc này, nhiều người dân cho rằng, việc chính quyền giải tỏa chợ tự phát dưới đường điện cao thế là để ép tiểu thương vào bán tại một ngôi chợ mới xây theo mô hình xã hội hóa cách đó khoảng 200m (?).

Ông Tươi cũng khẳng định, việc tiểu thương có vào chợ mới hay không là do tiểu thương tự quyết của họ. Riêng chợ tự phát ngay dưới hai đường điện cao thế là gây mất an toàn và có nguy cơ xảy ra tai nạn bất cứ lúc nào nên địa phương phải cương quyết giải tỏa.

D.Anh